Trị khỏi tiểu đường nhờ… vắc-xin ngừa lao!

A. Thư (Theo The Telegraph) |

2 liều vắc-xin ngừa lao BCG đã đảo ngược và trị khỏi cho bệnh nhân tiểu đường type 1 và có thể là cả type 2.

Nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Massachusetts (Mỹ) đã gặt hái được kết quả đột phá khi khả năng ổn định đường huyết của 52 bệnh nhân tiểu đường type 1 dần khôi phục trong 3-4 năm và hiện nay đã 8 năm kể từ ngày bắt đầu thử nghiệm mà không ai có dấu hiệu tái phát.

Đáng ngạc nhiên hơn, họ đánh bại căn bệnh này mà không cần bất kỳ một phương thuốc nào mới. Họ chỉ đơn giản tiêm một mũi BCG – loại vắc-xin ngừa lao có tuổi đời gần 1 thế kỷ mà rất nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam, tiêm miễn phí cho trẻ vừa chào đời.

Bác sĩ Denise Faustman, người đứng đầu cuộc thử nghiệm, cho biết họ đã chích 2 liều vắc-xin ngừa lao BCG cho 52 bệnh nhân tiểu đường type 1 từ 8 năm trước.

Trong vòng 3 năm sau đó, khả năng ổn định đường huyết của họ dần hồi phục, lượng đường trong máu giảm 10%. Và sau 4 năm con số lên đến 18%. Những bệnh nhân đã hoàn toàn không phải tiêm thêm insulin, các xét nghiệm cũng không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ là bệnh nhân tiểu đường nữa.

Các nhà nghiên cứu đã đợi thêm 4 năm nữa trước khi công bố công trình đáng ngạc nhiên này. Cho đến nay, tất cả các bệnh nhân của họ đều không có dấu hiệu tái phát. Các bước nghiên cứu về cơ chế bệnh học cũng cho thấy tác động của vắc-xin BCG là vĩnh viễn.

Trong khi đó, một nhóm đối chứng chỉ được tiêm giả dược có lượng đường tiếp tục tăng trong vòng 8 năm qua.

Cách thức mà vắc-xin BCG tác động lên người bệnh khá bền vững: nó đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa đường gluco thành năng lượng và vì vậy lượng đường tồn đọng trong máu được kéo giảm.

Hiện họ đang tiến hành nghiên cứu tiếp trên chuột và phát hiện vắc-xin BCG có thể có lợi cho cả bệnh nhân tiểu đường type 2.

Tiểu đường hiện được xem là bệnh mạn tính, việc điều trị chỉ nhằm làm cho bệnh không nặng thêm. Trong khi tiểu đường type 1 là bẩm sinh, khóa chặt cuộc đời bệnh nhân với các mũi tiêm insulin; thì tiểu đường type 2 là bệnh gây ra do lối sống, phải điều trị bằng thuốc, thay đổi chế độ dinh dưỡng và vận động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại