Người bệnh tiểu đường có được uống bia?

BS. Hoàng Bách |

Tôi mắc bệnh tiểu đường týp 2 mấy năm nay. Cũng nghe nói là không nên uống rượu bia nhưng quả thật rất khó từ chối khoản này khi đi xã giao. Tôi thấy người ta bảo người mắc tiểu đường uống bia thì không sao, chỉ có rượu mới hại, xin hỏi bác sĩ có đúng không? Nguyễn Quang Hải (Ninh Bình)

Nói chung rượu bia đều xếp vào đồ uống có cồn và nếu lạm dụng đều có hại cho sức khỏe. Đối với người bệnh đái tháo đường lại càng phải tránh xa thứ đồ uống này.

Tất nhiên, trong hoạt động xã giao, rất nhiều người bệnh than phiền là khó mà tránh được bia rượu, nhất là nam giới, nhưng nghĩ rằng chỉ rượu có hại còn bia không sao là một sự hiểu nhầm tai hại vì uống nhiều bia cũng hại như uống rượu vậy.

Nếu bạn không thể tránh được uống bia rượu thì nên tuân thủ vài nguyên tắc sau đây.

Thứ nhất, luôn đo đường huyết trước khi đi nhậu: Do rượu làm giảm khả năng ly giải glucose ở gan.

Để tránh hạ đường huyết khi uống rượu không may quá chén, hãy đo đường huyết trước khi uống rượu để bảo đảm đường huyết của mình không quá thấp.

Thứ hai, không bao giờ uống rượu khi bụng đói: Khi trong máu có rượu, thức ăn sẽ hấp thu chậm hơn, cộng thêm việc rượu làm giảm khả năng tổng hợp và ly giải glycogen của gan sẽ gây hạ đường huyết nguy hiểm.

Do đó nên ăn một bữa ăn nhẹ có chứa tinh bột trước khi uống rượu bia.

Thứ ba, rượu có thể tương tác với một số thuốc trị đái tháo đường: Một số loại thuốc viên điều trị đái tháo đường týp 2 có tác dụng kích thích tế bào tụy tiết insulin như nhóm sulphonylureas và megglitinides khi dùng chung với rượu có thể gây hạ đường huyết quá mức, nếu không phát hiện để cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Điều nguy hiểm là hai tình trạng say rượu và hạ đường máu có nhiều biểu hiện giống nhau (mệt mỏi, đau đầu, run tay), nên có thể không phân biệt được để có cách xử trí kịp thời. Do đó, nguyên tắc thứ tư là uống chậm và hạn chế tối đa lượng rượu bia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại