Trẻ sơ sinh tử vong vì cắt rốn ở nhà

Nguyễn Duy Chiến |

Chiều 29/7, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết, bé Phún Văn L, 6 ngày tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Khe Luồng, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn - bệnh nhi từng được người thân tự cắt rốn bằng kéo và bị nhiễm trùng đã không thể qua khỏi.

Chiều 29/7, Bác sỹ Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cho biết; sau thời gian nỗ lực cấp cứu, giành sự sống cho bé Bé Phún Văn L, 6 ngày tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Khe Luồng, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn song bất thành, cháu đã tử vong.

Trước đó, khoa Nhi của bệnh viện tiếp nhận cháu L được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện Đình Lập do bị nhiễm trùng uốn ván rốn. Đây là trường hợp sơ sinh nhiễm trùng uốn ván xuất hiện trở lại tại địa phương sau gần 20 năm.

Bé L nhập viện trong tình trạng sốt, co giật toàn thân, môi tím, cứng hàm.

Mẹ của bé trong các lần mang thai không tiêm phòng uốn ván và đều tự sinh tại nhà. Lần này, sau khi sinh bé L, người nhà tự cắt cuống rốn bằng kéo chưa được vô khuẩn. Bé được chẩn đoán nhiễm trùng uốn ván rốn.

Ngành chức năng khuyến cáo người dân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và sinh con bởi tỷ lệ trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh khá cao (34-50%).

Một số trường hợp mặc dù được điều trị qua khỏi nhưng để lại những di chứng nặng nề như động kinh, kém phát triển tinh thần, trí tuệ, vận động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại