Trẻ hoãn tiêm chủng cần sớm được tiêm bổ sung

D.Thu |

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đến thời điểm này, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã cập nhật, quản lý thông tin của hàng triệu trẻ tại 12.000 xã, phường trên toàn quốc.

Đây là cơ sở để cán bộ y tế nắm thông tin tốt hơn với những trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng thiếu mũi, vận động cha mẹ đưa trẻ đi tiêm chủng kịp thời.

Theo thống kê, đến tháng 10-2017, trên toàn quốc đã có gần 1,2 triệu trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin cơ bản (đạt hơn 70%). Dự kiến hết năm 2017, tỉ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt mức 95%.

Các chuyên gia dịch tễ lưu ý lịch tiêm chủng không mang tính ngẫu nhiên mà được lập ra dựa vào kết quả nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá ở độ tuổi nào, trẻ có phản ứng miễn dịch tối ưu khi tiêm chủng vắc-xin.

Vì thế để giảm thiểu nguy cơ mắc dịch bệnh nguy hiểm, nhiều địa phương đã tổ chức tiêm chủng bổ sung cho trẻ phải trì hoãn tiêm do mắc bệnh vào đúng lịch tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vắc-xin theo khuyến cáo.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết Hà Nội liên tục khuyến cáo những trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ cần đi tiêm ngay. "Việc đi tiêm đầy đủ và đúng lịch là biện pháp quan trọng nhất để phòng các bệnh gây hô hấp, đặc biệt là sởi" - ông Cảm nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại