Tranh cử bất thành, nữ hoàng Cách mạng Cam đưa ra tuyên bố bất ngờ: Thua không cay cú?

Hồng Anh |

Cựu Thủ tướng Ukraine Yuliya Tymoshenko khẳng định bà sẽ không đệ đơn khiếu nại về kết quả bầu cử vòng 1 lên tòa án, và cũng sẽ không kêu gọi người dân xuống đường biểu tình.

Cựu Thủ tướng Ukraine - ứng cử viên Tổng thống Yuliya Tymoshenko hôm thứ 3 (2/4) vừa qua đã cáo buộc kết quả bầu cử Tổng thống vòng 1 tại Ukraine đã bị "can thiệp" khiến bà này bị loại khỏi cuộc đua, theo AFP.

"Ông Petro Poroshenko đã nhúng tay vào cuộc bầu cử này", nữ chính trị gia 58 tuổi cho biết.

Tuy nhiên bà cũng khẳng định sẽ không khiếu nại lên tòa án hay kêu gọi người dân xuống đường biểu tình vì kết quả này: "Tổng thống đương nhiệm đã tư nhân hóa hệ thống pháp luật. Chúng ta sẽ chỉ mất thời gian nếu làm điều đó [kiện cáo]".

Về vấn đề vận động biểu tình, bà Tymoshenko cho biết bất cứ dấu hiệu bạo loạn nào trên đường phố nào cũng sẽ chỉ có lợi cho Nga. "Tôi tôn trọng quyết định của người dân", ứng cử viên được mệnh danh là "Nữ hoàng Cách mạng Cam" chia sẻ.

Ngoài ra, bà Tymoshenko cũng tuyên bố rằng đảng của bà sẽ giúp đỡ bất kỳ Tổng thống nào được nhân dân Ukraine bầu chọn.

"Chúng tôi sẽ không bỏ lỡ khoảng thời gian nửa năm trước khi diễn ra bầu cử Quốc hội. Chúng tôi sẽ giúp đỡ bất kỳ Tổng thống nào được lựa chọn" - bà Tymoshenko phát biểu trong buổi họp báo hôm 2/4 rằng đảng của bà tình nguyện chia sẻ với vị tân Tổng thống về những khái niệm và chiến lược được công bố trong chiến dịch tranh cử của bà này, được đặt tên là "Đường hướng mới".

Bà Tymoshenko đã 3 lần tham gia tranh cử cho vị trí Tổng thống Ukraine, nhưng chưa từng giành được chiến thắng.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Tetiana Slipachuk cho hay, tới chiều ngày 2/4, Ủy ban đã xử lý được 99,01% số phiếu bầu của cử tri.

Trong đó, gương mặt mới nổi trên chính trường Ukraine - danh hài Volodymyr Zelensky của đảng Sluha Narodu (Đầy tớ của Nhân dân) dẫn đầu với 30,24% số phiếu ủng hộ. Người về nhì là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko với 15,93% phiếu bầu, và bà Tymoshenko xếp thứ 3 với 13% số phiếu.

CEC đã ấn định thời gian diễn ra vòng 2 của cuộc bầu cử là ngày 21/4 tới. Sau đó, vào tháng 10/2019, Ukraine sẽ tiếp tục tổ chức bầu cử Quốc hội mới.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moskva vẫn tiếp tục căng thẳng từ cuộc lật đổ chính phủ Ukraine năm 2014, sau đó là sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng trong năm này, đồng thời hậu thuẫn phe ly khai ở khu vực miền Đông Ukraine. Theo chính quyền Kiev, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến ít nhất 1.300 người thiệt mạng.

Nữ hoàng Cách mạng Cam Tymoshenko cho rằng, kể cả Tổng thống đương nhiệm thân phương Tây là ông Poroshenko hay gương mặt mới trong giới chính trị Ukraine - danh hài Zelensky - cũng đều không đủ khả năng "đối mặt với thách thức" hay "chấm dứt cuộc chiến".

Qua đó, bà Tymoshenko đã kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục bầu cho đảng Batkivshchyna (Tổ quốc) của bà trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 10.

"Cuộc chiến của chúng ta vẫn chưa kết thúc", cựu Thủ tướng Ukraine kết luận.

Trong khi đó, một phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu nhận định cuộc bầu cử vòng 1 tại Ukraine nói chung đã "được tổ chức tốt, suôn sẻ minh bạch và hiệu quả".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại