Iran vừa tiết lộ chuyện động trời khiến Mỹ toát mồ hôi lạnh

Bình Nguyên |

Tehran đã tính tới kịch bản xấu nhất "trạng chết, chúa cũng băng hà" nếu Mỹ tấn công các tàu dầu Iran trên đường tới Venezuela, khiến những cái đầu nóng cũng phải toát mồ hôi lạnh.

Hạm đội tàu dầu Iran băng băng tới đích

Phát hiện hạm đội gồm 5 tàu dâu Iran vượt nửa vòng trái đất từ vùng Vịnh, qua kênh đào Suez, vượt biển Địa Trung Hải, xuyên eo biển Gibralta ra Đại Tây Dương để tới Venezuela giao hàng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhiện liệu, 4 tàu chiến hiện đại và nhiều máy bay Mỹ đã lên phương án chặn bắt với lý do 2 quốc gia này vi phạm lệnh cấm vận.

Nhóm tác chiến lâm thời của Hải quân Mỹ gồm 3 tàu khu trục tên lửa Aegis, 1 tàu tác chiến ven bờ tàng hình đã cấp tốc được triển khai tới phục sẵn trên biển Caribe để đón lõng nhóm tàu dầu Iran và tiến hành tấn công hoặc bắt giữ một khi có lệnh.

Tuy nhiên, bất chấp những đe dọa sắc lạnh và lực lượng hùng hậu của Mỹ diễu võ dương oai, các tàu dầu Iran vẫn băng băng tới đích mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Chính thuyền trưởng tàu Fortune, tàu dầu Iran đầu tiên tới Venezuela đã xác nhận điều đó. Đến nay, toàn bộ 5 tàu dầu Iran đều đã hoàn thành nhiệm vụ chưa từng có trong lịch sử.

Trước đó, sau vụ 11 tàu tên lửa tấn công nhanh của Iran bao vây áp sát chiến hạm Mỹ ở vùng Vịnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra mệnh lệnh cứng rắn, cho phép Hải quân được khai hỏa tiêu diệt bất cứ mục tiêu khả nghi nào dám tiếp cận các tàu chiến của họ ở cự ly dưới 100m.

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Nhà Trắng có động thái cứng rắn và quyết liệt đến vậy đối với Iran.

Việc cử các tàu dầu tới giao hàng cho Venezuela được cho là hành động khiêu khích tột bậc với sự kiên nhẫn của Washington, Tehran rõ ràng đang chơi trò "bên miệng hố chiến tranh" khiến căng thẳng Mỹ và Iran có thể dẫn tới bước ngoặt không thể kiểm soát nổi.

Cả thế giới thở phào nhẹ nhõm bởi trước có nhiều lo ngại nếu Mỹ quyết định ra tay với các tàu dầu Iran, Tehran có thể sẽ tiến hành trả đũa thẳng tay như những gì họ đã tuyên bố và nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tổng lực là có thật, khi đó giá dầu chắc chắn sẽ tăng vọt, nền kinh tế toàn cầu, vốn đã lao đao vì đại dịch Covid-19, sẽ lao dốc không phanh.

Iran vừa tiết lộ chuyện động trời khiến Mỹ toát mồ hôi lạnh - Ảnh 2.

Đội hình 4 tàu chiến hiện đại cùng nhiều máy bay của hải quân Mỹ dàn trận trên biển Caribe sẵn sàng chặn bắt tàu dầu Iran.

Tehran đã tính tới kịch bản xấu nhất "trạng chết, chúa cũng băng hà"

Iran mới đây đã tiết lộ những thông tin gây sốc và chi tiết hơn về những phương án mà họ đã tính tới trong trường hợp Mỹ tấn công hoặc gây khó dễ cho các tàu dầu của họ trên đường tới Venezueal. Cụ thể, hãng thông tấn Reuters cho biết Hải quân Iran đã sẵn sàng tấn công cả tàu thương mại lẫn tàu chiến của Mỹ một khi các tàu dầu của họ bị tấn công.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn truyền thông Iran cho biết: "Theo các báo cáo, sau khi Mỹ tăng cường đe dọa sẽ ra tay với các tàu dầu Iran tới Venezuela, các lực lượng vũ trang Iran được lệnh phát hiện và bám sát một số tàu thương mại của Mỹ trên vùng vịnh Péc-Xích và vịnh Oman".

Theo đó, Hải quân Iran đã phát hiện, nhận dạng và giám sát các tàu Mỹ nhằm "lựa chọn đòn trả đũa".

Còn nhớ, vào mua hè năm ngoái, Iran đã bắt giữ 1 siêu tàu dầu mang cờ Anh tại eo biển Hormuz với lý do nó vi phạm các quy định hàng hải. Động thái này diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau khi một tàu dầu Iran bị chính quyền Gibraltar thuộc Anh bắt giữ để điều tra việc giao dầu mỏ tới Syria bất chấp lệnh cấp của Mỹ và EU.

Iran vừa tiết lộ chuyện động trời khiến Mỹ toát mồ hôi lạnh - Ảnh 3.

Một siêu tàu dầu bị tấn công ở vịnh Oman mà thủ phạm được cho là Iran, dù Tehran phủ nhận.

Cả 2 siêu tàu dầu và thủy thủ đoàn sau đó đã được các bên trao trả.

Giữa tháng 5, Iran đã cử hạm đội 5 tàu dầu mang theo nhiên liệu và phụ tùng cho các nhà máy lọc dầu Venezuea. Các báo cáo cho beiets Nhà trắng đã tính tới việc sử dụng hành động quân sự để ngăn chặn việc giao hàng này.

Tuy vậy, không có hành động tấn công hay cản trở nào và cả 5 tàu dầu Iran đều tới đích an toàn. Nhưng trên thực tế, Mỹ đã chơi trò bẩn, ra đòn đánh lén.

Thứ nhất, tình báo Mỹ được cho là đã bắt liên lạc, đề nghị hối lộ khoản tiền lớn đối với các thuyền trưởng tàu dầu Iran để họ đưa tàu quay trở về, không giao hàng cho Venezuela, nhưng âm mưu này đã thất bại hoàn toàn.

Thứ hai, không dám động tới 5 tàu dầu Iran nhưng Mỹ đã buộc 2 tàu dầu treo cờ Liberia chở theo nhiên liệu của Iran tới Venezuela phải đổi hướng, hủy bỏ hành trình.

Thứ ba, chính quyền của TT Trump đã cảnh báo tất cả các quốc gia trên thế giới không được bán và giao nhiên liệu tới Venezuela hay cung cấp dịch vụ cho các tàu của quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ cũng cảnh báo cả chủ tàu, thuyền trưởng và các công ty bảo hiểm cũng như các càng trên dọc tuyến đường biển nối giữa giữa Iran và Venezuela như Gibraltar chẳng hạn.

Cả Venezuela và Iran, 2 quốc gia đều đang phải hững chịu lệnh cấm vận đơn phương hết sức hà khắc của chính quyền TT Trump, đã tuyên dương những còn tàu nhiên liệu nói trên là minh chứng cho sức mạnh và sẵn sàng thực hiện những đợt giao hàng tiếp theo.

Hãng tin Sputnik của Nga nhận định việc Hải quân Iran sẵn sàng tấn công tàu Mỹ là kịch bản "Tit-for-Tat" hay "ăn miếng trả miếng" nhưng đúng hơn phải là "trạng chết, chúa cũng băng hà". Và Washington nhận thức rõ được hậu quả một khi phiêu lưu quân sự tấn công tàu dầu Iran.

Việc Iran thẳng tay nã tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iran khiến cả trăm binh sĩ Mỹ bị chấn động não phải cấp cứu khẩn cho thấy Tehran là "thứ dữ" trong khu vực, đã nói là làm.

Và lần này cũng vậy, Iran đã sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất, nhưng thật may, những cái đầu nóng ở Washington đã toàn mồ hôi lạnh, "co vòi" lại, chỉ dám chơi trò bẩn kiểu cò con rồi thất bại ê chề, buộc phải để mặc các tàu dầu Iran hiên ngang tới đích ngay trước mũi.

Giới quan sát nhận định Tổng thống Trump đã giải nguy kịp thời, cứu một bàn thua trông thấy trước đối thủ cứng Iran.

Tàu dầu Iran được tiêm kích Su-30MK2 và tàu hải quân Venezuela hộ tống bảo vệ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại