TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ

Đặc sứ của Tổng thống Nga tại Syria, ông Yevimov tuyên bố chuyến thăm lịch sử của ông Putin tới Damascus tháng 1 vừa qua đã gửi thông điệp cực kỳ cứng rắn với tất cả kẻ thù.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:55:00 13/06/2020

  Liên quân do Mỹ dẫn đầu thả dù tiếp tế cho binh sĩ và đồng minh ở Syria

  Liên quân do Mỹ dẫn đầu thông báo họ đã tiến hành thả dù tiếp vận cho các binh sĩ của họ cũng như lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Đông Bắc Syria.

  Trong một thông báo trên Twitter, Lực lượng tác chiến đặc beietj liên hợp của liên quân đã tiết lộ đợt thả dù tiếp tế này đã được thực hiện vào ngày 05/06 vừa qua.

  Trước đó, liên quân thường xuyên tiếp tế cho các binh sĩ của mình và lực lượng SDF đồng minh thông qua cửa khẩu biên giới Semalka giáp với khu vực người Kurd Iraq. Mỗi tháng có hàng chục xe tải tiếp tế tiến vào khu vực này.

  Tuy nhiên, gần đây dường như khu vực cửa khẩu Semalka không an toàn do bị lũ lụt.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.
  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 2.
  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 3.

  Liên quân thả dù tiếp tế cho lực lượng ở Đông Bắc Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:06:00 13/06/2020

  Quân đội Syria tập kích điểm tập trung quân của lực lượng thánh chiến ở Nam Idlib

  Một đơn vị trinh sát của Quân đội Syria (SAA) đã theo dõi và giám sát các động thái của một nhóm thành chiến đang di chuyển ra mặt trận Nam Idlib để chỉ thị mục tiêu cho một đòn tập kích lớn.

  Theo một báo cáo chiến trường từ Idlib, SAA đã phát hiện một số tay súng thánh chiến thuộc nhóm vũ trang Hurras Al-Deen đang tập trung dọc theo chiến tuyến tại Al-Bara để chuẩn bị mở một đợt tấn công mới vào các vị trí của quân chính phủ tại khu vực Jabal Al-Zawiya.

  Tuy nhiên, trước khi chúng kịp hành động, SAA đã giáng một đòn tập kích rất mạnh, giết chết và làm bị thương nhiều tay súng thánh chiến.

  Báo cáo cho biết lực lượng thánh chiến đã nhanh chóng tháo chạy sau vụ tấn công này và buộc phải hủy bỏ kế hoạch tấn công vào các vị trí Quân đội Syria gần thị trấn Kafr Nabl.

  Một nguôn tin cho biết rằng gần đây các đơn vị SAA tác chiến tại các trục Sahl Al-Ghab và trên vùng nông thôn Idlib luôn trong ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ để đáp trả bất cứ tình huống khẩn cấp nào.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.

  Quân đội Syria tác chiến ở Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:28:00 13/06/2020

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 13/06/2020

  - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã hoàn tất chiến dịch an ninh tại trại al-Hawl;

  - Phòng chỉ huy tác chiến chung wa-Harid al-Mu’minin có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã công bố chi tiết đợt tấn công mới của chúng nhằm vào quân đội Syria ở Tanjarah và Fattirah;

  - Nhóm thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã tiến hành xử tử Abu Moaz al-Jazayirii al-Asimi, một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS/ISIS);

  - Các lực lượng giải phóng Afrin tuyên bố đã tiêu diệt 5 tay sung do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong các đợt tấn công gần đây ở Afrin;

  - Các nhóm vũ trang Horas al-Din, Ansar al-Din, Ansar al-Islam, Liwa al-Muqatlin al-Ansar, Tansiqiyat al-Jihad đã cùng nhau thành lập một phòng chỉ huy tác chiến chung có tên gọi Fa Ithbatu.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 13/06/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:54:00 13/06/2020

  Mỹ điều máy bay trinh sát đời mới áp sát căn cứ Khmeimim của Nga?

  Gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria, một chiếc máy bay trinh sát điện tử P-3 Aries của Mỹ đã được nhìn thấy, trước đây nó chưa từng xuất hiện ở khu vực Biển Địa Trung Hải này.

  Với khả năng của chiếc máy bay trên, các chuyên gia lưu ý rằng người Mỹ chắc chắn nhận thấy điều gì đó rất bí ẩn và thú vị tại sân bay quân sự Nga hoặc gần khu vực này, để tìm hiểu chi tiết thì khả năng của máy bay RC-135 và P-8A Poseidon rõ ràng là không đủ.

  Mặc dù chiếc máy bay được thiết kế nhiều hơn cho công việc trên mặt nước, các chuyên gia không loại trừ rằng sự xuất hiện của nó ở phần phía Đông của Địa Trung Hải cho thấy sự xuất hiện của các vũ khí mới nhất tại căn cứ không quân Nga, đặc biệt khi gần đây Moscow tuyên bố tiếp tục hoạt động đánh giá phương tiện tác chiến mới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:51:00 13/06/2020

  Mỹ cam kết ký hợp đồng quốc phòng dài hạn với Saudi Arabia

  Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết ký hợp đồng quốc phòng dài hạn với Saudi Arabia và dự định ký kết thỏa thuận vũ khí mới với nước này.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Robertson cho biết nước này sẽ duy trì sức mạnh của các lực lượng ở khu vực Trung Đông bao gồm cả phòng không để đối phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, trong đó có các mối đe dọa từ Iran.

  Mỹ tiếp tục hợp tác quân sự với Saudi Arabia để tăng cường khả năng phòng không khu vực.

  Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nói rằng Tổng thống Donald Trump dự định ký kết thỏa thuận vũ khí mới với Saudi Arabia. Theo đó, chính quyền Mỹ đang cố gắng bán hàng ngàn quả bom chính xác cho Saudi Arabia.

  Quốc hội Mỹ đã từ chối một số thỏa thuận mua bán vũ khí giữa hai bên sau vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal  Khashoggi  bị sát hại vào tháng 10 năm 2018. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây nói rằng thỏa thuận mua bán mới này là "một trường hợp khẩn cấp".

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa, về quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:55:00 13/06/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng về UAV: 150 chiếc đã bị phá hủy?

  Trang tin hàng không quân sự Avia.pro của Nga nhận định tổn thất đối với UAV Thổ Nhĩ Kỳ không phải chỉ có 50 - 60 chiếc bị phá hủy bởi các vũ khí phòng không của Libya.

  Bởi nếu tính cả đến các cuộc không kích của Quân đội Quốc gia Libya dẫn tới nhiều chiếc Bayraktar TB2 bị phá hủy trong nhà chứa thì thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ có thể cao gấp 2 - 3 lần, và đây chỉ là trên lãnh thổ quốc gia Bắc Phi này.

  "Nếu chúng ta tính đến việc mất máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya và Syria, thì có tới 80 - 100 UAV đã bị phá hủy bằng phương tiện phòng không. Ngoài ra, Không quân LNA đã chứng minh việc tiêu diệt hàng chục chiếc trong nhà chứa".

  "Do đó, thiệt hại thực sự của những máy bay không người lái này ước tính vào khoảng 150 chiếc - gần 500 triệu USD. Và cuối cùng, câu hỏi quan trọng nhất: tại sao máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không được nhiều người mua nếu đã chứng minh bản thân tốt như vậy"? - Chuyên gia của Avia.pro nhận định.

  Nhưng ở chiều ngược lại, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng con số của Nga là thổi phồng, bởi họ thậm chí chẳng đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy UAV Bayraktar TB2 đã bị tiêu diệt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:35:00 13/06/2020

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Yemen ngày 13/06/2020

  - Chiến đấu cơ của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom khu vực Nihm 21 lần;

  - Chiến đấu cơ của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom khu vực Majzar 3 lần;

  - Chiến đấu cơ của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom khu vực Sarwah 10 lần;

  - Chiến đấu cơ của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom khu vực Hazm 2 lần;

  - Lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) báo cáo có 107 vụ vi phạm ngừng bắn ở al-Hudaydah trong vòng 24h qua. bao gồm 105 vụ pháo kích.;

  - Giao tranh giữa Houthi và lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu tiếp diễn ở khu vực Tây Bắc tỉnh Marib;

  - Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Mansour Hadi và STC được ghi nhận ở gần khu vực Nasab. Các lực lượng STC được cho là khóa tuyến đường tới Ataq và Bayhan.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen tính tới hết chiều nay 13/03/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:56:00 13/06/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về khả năng chiến tranh với Hy Lạp

  Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng, Ankara đang cố gắng giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền với Hy Lạp tại khu vực Địa Trung Hải thông qua đối thoại.

  Tại thời điểm hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận một số tiến triển và tin tưởng Athens sẽ không phát động chiến tranh với Ankara.

  Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikolaos Panagiotopoulos tuyên bố, Athens đã sẵn sàng cho khả năng xung đột quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ chủ quyền tại Địa Trung Hải.

  Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp từng căng thẳng nghiêm trọng trong quá khứ liên quan tới những tranh chấp chủ quyền tại Biển Aegea và khu vực Địa Trung Hải.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:42:00 13/06/2020

  Sốc với thống kê mới nhất về số lượng UAV bị tiêu diệt ở Libya

  Thống kê từ các nguồn tin độc lập về số lượng máy bay không người lái (UAV) bị bắn hạ ở Lybia cho thấy một sự thật khủng khiếp, đó là cả 2 phe GNA lẫn LNA đều thiệt hại rất nặng.

  Cụ thể, tính từ đầu năm 2020 tới nay, lực lượng LNA do tướng Haftar chỉ huy đã mất tới 9 chiếc UAV Wing Loong II do Trung Quốc chế tạo trong khi lực lượng GNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị bắn hạ tới 17 UAV Bayrakta TB2 và 3 UAV không xác định được kiểu loại.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.

  Một chiếc UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo bị bắn hạ ở Libya.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:44:00 13/06/2020

  UAV mạnh nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tan xác trước tên lửa phòng không đầy uy lực ở Syria

  Theo báo cáo của Thông tấn Nhà nước Syria (SANA), Quân đội Syria (SAA) mới đây đã phát hiện ra “đống đổ nát” của một chiếc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trong khi tìm kiếm và tiêu diệt những kẻ khủng bố.

  Phần xác của nó chỉ còn lại động cơ và một phần cánh nguyên vẹn, sau khi tiến hành phân tích và nhận dạng, SAA kết luận rằng, đây là máy bay không người lái (UAV) tấn công Anka-S mạnh nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Đơn giá ước tính của mỗi chiếc UAV loại này có thể lên tới gần 40 triệu USD.

  Trong nhiều cuộc đối đầu ở Syria, Libya cho thấy hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo không thể "làm cỏ" được Anka-S mà còn nhiều lần bị phản đòn, thiệt hại nghiêm trọng.

  Rút kinh nghiệm nhanh, Quân đội Syria đã tung tên lửa phòng không Buk-M2E tầm trung mới nhất cũng do Nga chế tạo vào trận, lập tức tình hình thay đổi, UAV Thổ Nhĩ Kỳ hết cửa làm ăn, không còn có thể làm mưa làm gió ở Idlib như trước đó nữa.

  Chỉ trong ít ngày, các tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2E Syria đã lập được nhiều đại công. Ngoài việc tiêu diệt được UAV tiên tiến nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, thì chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 3/2020, hệ thống này cũng đã tiêu diệt hơn 30 UAV khác của Ankara.

  Thế trận xoay chuyển nhanh khiến TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phải thân chinh tới Moscow để cầu hòa với TT Nga Putin, cuối cùng thì bản thỏa thuận ngừng bắn Moscow đã được ký hôm 05/03.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 2.

  UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:52:00 13/06/2020

  Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện rất nhiều mìn ở Libya

  Lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phát hiện một kho chưa rất nhiều mìn và vũ khí sát thương ở Tarhuna, Libya. Những vũ khí chết người này được cho là bị Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bỏ lại sau khi tháo chạy khỏi khu vực này.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.
  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 2.
  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 3.

  Nhiều vũ khí của LNA bị GNA thu giữ, bao gồm cả mìn sát thương cực mạnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:03:00 13/06/2020

  Phát hiện âm mưu ám sát tân Thủ tướng Iraq ở Mosul

  Tân Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kazemi vừa tiết lộ rằng đã có âm mưu ám sát ông nhân chuyến thăm tới Mosul.

  Ông Al-Kazemi tiết lộ sự việc này trong một buổi họp báo và sau đó được tờ Baghdad Today đưa tin chi tiết.

  Thủ tưởng Iraq nói: "Tôi đã nhận được thông tin từ lực lượng an ninh về việc có một âm mưu ám sát tôi vào 2 ngày trước trong chuyến thăm của tôi tới Mosul."

  Ông nói tiếp, "Lực lượng an ninh đã phát hiện sớm thông tin chết người này. Tôi sẵn sàng đương đầu với các mối đe dọa, và tôi nói với các chính đảng rằng tôi không hề sợ hãi".

  Tuy nhiên, ông Al-Kazemi từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết về âm mưu ám sát này cũng như thành phần nào có liên quan.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 2.

  Tân Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kazemi

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:50:00 13/06/2020

  Libya: Tướng Haftar được tạp chí Pháp vinh danh 'về lòng can đảm chính trị'

  Ngày 12/6, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu một trong hai phe tham chiến giành quyền lực ở Libya, đã được trao tặng "Giải thưởng về lòng can đảm chính trị" bởi tạp chí Politique internationale của Pháp.

  Politique internationale ra đời năm 1978 chuyên viết về các nhà hoạch định chính trị và kinh tế hoặc nhà ngoại giao vĩ đại của tất cả các các quốc gia trên thế giới. Giám đốc của Politique internationale, ông Patrick Wajsman cho biết, tạp chí này thường xuyên trao giải thưởng cho một "hành động dũng cảm được dẫn dắt bởi một nhân vật nổi tiếng quốc gia hoặc quốc tế".

  Những người từng đoạt giải này gần đây gồm Ursula von der Leyen, Alexis Tsipras hoặc Abdallah (Jordan).

  Ông Wajsman nói rằng, Tướng Haftar là người đã lãnh đạo đất nước của mình trong một cuộc chiến quyết định chống nhóm khủng bố Hồi giáo và chống lại chế độ Anh em Hồi giáo có trụ sở tại Tripoli do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ủng hộ về quân sự.

  Đối thủ của ông là Thủ tướng Fayez al-Sarraj, người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA), được cho là gần gũi với Anh em Hồi giáo và được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ một cách tích cực.

  Tướng Haftar, người đứng đầu Quân đội quốc gia ở miền Đông (LNA), đã tiến hành một cuộc tấn công trong hơn một năm qua để chiếm lấy Thủ đô Tripoli (phía Tây), trụ sở của GNA, Chính phủ được Liên Hợp Quốc hỗ trợ.

  Nhưng LNA đã nhận nhiều thất bại trong những tuần gần đây. Đề cập điều này, ông Wajsman nói: "Cho dù kết quả hiện tại có ra sao đi nữa, điều đó không ảnh hưởng đến việc Haftar được vinh danh".

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 2.

  Tướng Haftar được tạp chí Pháp vinh danh 'về lòng can đảm chính trị'. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:09:00 13/06/2020

  Ấn Độ và Pakistan đấu súng dữ dội tại Kashmir ngày thứ năm liên tiếp

  Nguồn tin chính quyền cho biết, các binh sỹ Ấn Độ và Pakistan ngày 12/6 đã giao tranh dữ dội nhằm vào vị trí của nhau dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) chia tách khu vực Kashmir có tranh chấp.

  Hai bên đã đấu súng tại khu vực Rampur ở huyện biên giới Baramulla, cách thành phố Srinagar, thủ phủ mùa Hè của vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khoảng 105km về phía Tây. Đây là ngày thứ năm hai bên giao tranh tại biên giới.

  Trước đó một ngày, một binh sỹ đã thiệt mạng và một người dân bị thương trong cuộc đấu súng tương tự ở khu vực Tarkundi và Manjakote thuộc huyện Rajouri.

  Ấn Độ cáo buộc phía Pakistan nã súng cối và tên lửa dẫn đường vào nhiều ngôi làng dọc LoC. Các lực lượng Ấn Độ đã đáp trả dẫn đến những cuộc chạm súng ác liệt.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:16:00 13/06/2020

  Các nhóm vũ trang có liên hệ al-Qaeda thành lập phòng tác chiến chung mới

  Một số nhóm vũ trang có liện hệ với tổ chwucs khủng bố al-Qaeda đã cùng nhau thiết lập một phòng chỉ huy tác chiến chung mới ở Tây Bắc Syria trên khu vực vùng Idlib.

  Trong một tuyên bố mới đây, các nhóm vũ trang này đã thông báo chúng thành lập phòng chỉ huy tác chiến chung dưới tên gọi "Fa Ithbatu", nhằm "đánh bại các đợt tấn công của kẻ thù". Các nhóm vũ trang tham gia gồm: Horas al-Din; Ansar al-Din; Ansar al-Islam; Liwa al-Muqatlin al-Ansar; Tansiqiyat al-Jihad.

  Phòng chỉ huy tác chiến trung Fa Ithbatu sẽ có phương thức hoạt động giống như một mô hình tương tự có tên wa-Harid al-Mu’minin vốn ra đời từ năm 2018.

  Các nhóm khủng bố lớn hơn và có máu mặt như Horas al-Din và Ansar al-Islam đã đứng ra thành lập cái gọi là wa-Harid al-Mu’minin. Phòng chỉ huy tác chiến mới sẽ bao gồm các nhóm khủng bố gần đây đã ly khai khỏi Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

  Một số nhà hoạt động đối lập cho rằng phòng chỉ huy tác chiến mới có thể sẽ bao gồm cả những đơn vị nhỏ hơn dẫn đầu bởi các chỉ huy đã bí mật ly khai khỏi HTS, tuy nhiên những tuyên bố này chưa được xác nhận.

  Những nhóm vũ trang này dường như sẽ tìm cách phá vỡ lệnh ngừng bắn được thiết lập ở Idlib theo thỏa thuận ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hôm 05/03.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 2.

  Các tay súng thánh chiến thuộc nhóm khủng bố HTS.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:25:00 13/06/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tới Syria

  Các nguồn tin địa phương đã ghi nhận có một đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria qua cửa khẩu Kafr Losen để tới các trạm kiểm soát của họ ở Idlib. Đoàn quân xa này gồm nhiều xe thiết giáp, xe tải hạng nặng chở theo các cấu kiện bê tông lớn.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.

  Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria qua cửa khẩu Kafr Losen để tới các trạm kiểm soát của họ ở Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:03:00 13/06/2020

  NATO họp khẩn theo đề nghị của Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu (EU) vừa đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) họp khẩn và nhanh chóng hỗ trợ Phái bộ hải quân của EU thực thi lệnh cấm vận vũ khí tại Libya trong chiến dịch mang tên Irini.

  Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO sẽ thảo luận tình hình Libya trong một cuộc họp trực tuyến trong thời gian ngắn sắp tơi. Tuy nhiên, để có thể hỗ trợ chiến dịch Irini trên, NATO cần có sự chấp thuận của tất cả 30 nước thành viên. Đây là vấn đề khó khăn vì Thổ Nhĩ Kỳ có thể phủ quyết.

  EU đưa ra đề nghị trên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/4 phản đối một tàu Hy Lạp thuộc phái bộ hải quân EU kiểm tra một tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ do nghi ngờ vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Libya.

  EU triển khai Chiến dịch Irini nhằm ngăn chặn hoạt động cung cấp vũ khí cho Libya trong bối cảnh cuộc xung đột tại quốc gia này đang diễn biến phức tạp.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - NATO họp khẩn - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ - Ảnh 1.

  Thổ Nhĩ Kỳ phản đối một tàu chiến Hy Lạp thuộc phái bộ hải quân EU kiểm tra một tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ do nghi vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Libya. Ảnh: AFP.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:56:00 13/06/2020

  Tin mới nhất về cuộc tập trận của Thổ Nhĩ Kỳ tại Địa Trung Hải

  Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/6 cho hay quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tập trận không quân và hải quân tại khu vực Đông Địa Trung Hải, một động thái phô diễn lực lượng có liên quan tới cuộc xung đột tại Libya.

  Theo một thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tập trận kéo dài trong 8 giờ đồng hồ ngày 11/6 có tên gọi "Huấn luyện Vùng biển mở".

  Tham gia sự kiện có 8 tàu khu trục và tàu hộ tống, cùng 17 máy bay xuất phát từ Eskisehir ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ.

  Kênh truyền hình tư nhân NTV cho hay cuộc tập trận được tiến hành trong hải phận của Libya, nhưng không đưa ra thêm bình luận. Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự kiện là một cuộc "phô diễn lực lượng."

  Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Địa Trung Hải do cuộc xung đột ở Libya và bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Cộng hòa Síp cùng Hy Lạp, liên quan đến nguồn tài nguyên khí đốt ngoài khơi.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq - Ảnh 2.

  Quang cảnh cuộc tập trận. Ảnh: TRTWorld

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:12:00 13/06/2020

  Hải quân và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hợp luyện cho chiến dịch quân sự lớn

  Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố kế hoạch tập trận thực binh có bắn đạn thật trên biển Địa Trung Hải, kéo dài từ lãnh thổ nước này tới sát bờ biển Libya với sự tham gia của cả Không quân và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

  Động thái này cho thấy dường như Ankara sẵn sàng cho một chiến dịch phiêu lưu quân sự quy mô cực lớn tại Libya, nơi lực lượng GNA do họ hậu thuẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar chỉ huy cùng các đồng minh.

  Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng công khai ý định xây dựng và triển khai 2 căn cứ quân sự quy mô lớn ở Libya để quân đội nước này trực tiếp tham chiến.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

  17 máy bay và 8 tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tập trận.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq - Ảnh 2.

  Khu vực tập trung lực lượng của Hải quân và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tập trận trên biển Địa Trung hải.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:04:00 13/06/2020

  Ai Cập và Italia đạt thỏa thuận hợp đồng vũ khí cực lớn

  Chính phủ Italia vừa chấp thuận hợp đồng bán 2 khinh hạm tên lửa lớp Bergamini (hay còn gọi là khinh hạm FREMM) cho Ai Cập trị giá tới 1,2 tỷ Euro.

  Cặp tàu khinh hạm tên lửa này được thiết kế bởi Tập đoàn Vincantiere và nhẽ ra chúng sẽ được trang bị cho Hải quân Italia, tuy nhiên Ai Cập đã "kết". Ai Cập có thể sẽ đặt mua thêm 4 chiếc nữa cùng nhiều vũ khí khác như chiến đấu cơ và các tàu chiến cỡ nhỏ hơn trong nhiều hợp đồng với tổng trị giá lên tới khoảng 10 tỷ Euro.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

  Khinh hạm tên lửa lớp Bergamini (hay còn gọi là khinh hạm FREMM)

  Tờ “La Republica” của Italia cho biết ngoài hợp đồng cung cấp tàu khinh hạm tên lửa hiện đại, chính phủ nước này cũng sẽ sớm gật đầu với hợp đồng cung cấp tàu chiến, 20 bệ phóng tên lửa, 24  tiêm kích Eurofighter Typhoon, 24 chiến đấu cơ hạng nhẹ M-346 cũng như các phương tiện trinh sát tối tân cho Ai Cập.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:40:00 13/06/2020

  Pháo binh Quân đội Syria tập kích hỏa lực dữ dội ở Nam Idlib

  Pháo binh Quân đội Syria đã liên tiếp tập kích hỏa lực dữ dội vào các vị trí của phiến quân ở Nam Idlib. Hai khu vực làng Benin và Rweiha là nơi phải hứng chịu những cơn mưa đạn pháo dồn dập nhất.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

  Pháo binh Quân đội Syria đã liên tiếp tập kích hỏa lực dữ dội vào 2 làng Benin và Rweiha.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:09:00 13/06/2020

  Ai Cập sở hữu những hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga

  Hãng tin RT cho biết hiện nay Quân đội Ai Cập đang sở hữu những hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất của Nga, tạo thành lưới lửa nhiều tầng, nhiều lớp, đủ sức đánh bại mọi mối đe dọa từ trên không.

  Đáng chú ý nhất trong những vũ khí này là những hệ thống tên lửa phòng không S-300VM (hay còn gọi là Antey-2500) tấm xa.

  Đây là hệ thống phòng thủ siêu hạng tấm bắn tối đa tới 250km, trần bắn tới 30km, có khả năng tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung (phóng từ cự ly tới 2.500km), các loại tên lửa và máy bay chiến đấu có khả năng cơ động cao trong môi trường nhiễu nặng, bất kể ngày hay đêm.

  Ai Cập cũng có trong biên chế các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E tầm trung có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, tên lửa chống bức xạ diệt radar cũng như mọi loại mục tiêu bay khác như trực thăng, tiêm kích ở cự ly tới 45km và độ cao tới 25km.

  Ngoài ra, Ai Cập còn có trong tay các tổ hợp tên lửa phòng phòng Tor-M2E tầm thấp cũng như tên lửa phòng không vác vai Igla-S.

  Những tổ hợp tên lửa phòng không Nga mà Ai Cập đang sở hữu là niềm mơ ước của nhiều quốc gia.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq - Ảnh 2.

  Tên lửa phòng không S-300VM (Antey-2500) do Nga ché tạo.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:51:00 13/06/2020

  Phát hiện nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq

  Trang tin Avia.Pro vừa công bố một bức ảnh cho thấy sự lộ diện của một nghĩa địa với toàn xe tăng M1 Abrams do Mỹ chế tạo ở Iraq.

  Trong bức ảnh đáng chú ý này, ta có thể thấy có tới hơn 10 chiếc siêu tăng M1 Abrams, nhiều chiếc trong số đó đã bị hư hỏng rất nặng trong chiến đấu.

  Dòng siêu tăng Mỹ này được quảng bá vinh danh là hoạt động rất tốt trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong chiến đấu nhờ khả năng phòng hộ tốt và hiếm khi nhìn thấy chúng bị hư hỏng hay bị phá hủy.

  Tuy nhiên, bức ảnh này đã tiết lộ sự thật sốc rằng "đời không như mơ" và "quảng cáo thì chỉ là quảng cáo mà thôi.

  Hiện chưa rõ nguyên nhân nào lại khiến những chiếc siêu xe tăng M1 Abrams đình đám lại thảm bại ở Iraq như vậy, tuy nhiên, việc Iraq đặt mua ồ ạt hàng trăm xe tăng T-90 của Nga cho thấy dường như quốc gia Trung Đông này rất thất vọng với xe tăng Mỹ.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:42:00 13/06/2020

  Chuyển thăm của TT Putin tới Syria là thông điệp tới tất cả kẻ thù

  Đặc sứ của Tổng thống Nga về phát triển quan hệ với Syria, Đại sứ Nga ở Damascus, ông Alexander Yevimov, đã tuyên bố chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Damascus hồi tháng 1 vừa qua đã:

  "Gửi thông điệp cứng rắn và rõ ràng với tất cả các kẻ thù rằng Moscow sẽ không thay đổi quan điểm xuyên suốt là hỗ trợ tối đa đối với người dân Syria".

  "Mối quan hệ song phương của chúng tôi đang phát triển năng động, và chúng tôi đã có thêm xung lực mới qua chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Damascus ngày 07/01/2020, cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, và gửi thông điệp cứng rắn tới tất cả kẻ thù".

  Đại sứ kiêm đặc sứ của Nga tái khẳng định rằng Moscow sẽ hỗ trợ Syria và sẽ không "rời đi", bất chấp những tháng ngày gian khó, và chúng tôi đã thành công từ nhiều năm qua trong cuộc chiến chống những kẻ thù chung.

  TT Putin ra thông điệp cực rắn: Đừng động vào Syria - Lộ nghĩa địa siêu tăng Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Assad gặp nhau tại Damascus hồi đầu tháng 1 năm nay.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên