Trả ơn 1 người nông dân, gia đình quý tộc gián tiếp cứu cả nhân loại, điều không ngờ đến là nhờ đó mà con họ thoát chết lần thứ 2

Khánh An |

Nếu không xuất phát từ lòng tốt và sự tử tế, có lẽ nhân loại sẽ không có cơ hội chào đón những con người vĩ đại.

Câu chuyện thứ hai - Sự tuần hoàn của thiện ác

Vào một buổi chiều hơn 100 năm trước, trong một cánh đồng ở một ngôi làng nước Anh, có một người nông dân nghèo đang làm việc. Đột nhiên anh ta nghe thấy tiếng kêu cứu từ nơi xa truyền đến, thì ra có một cậu bé không may bị rơi xuống nước.

Người nông dân không suy nghĩ gì liền nhảy xuống nước cứu người và cậu bé kia đã được cứu lên.

Sau đó mọi người mới biết được rằng người được cứu là một công tử nhà quý tộc.

Mấy ngày sau, ông lão quý tộc đã đích thân đến cửa để tặng quà cảm ơn, nhưng người nông dân đã từ chối không nhận.

Anh cảm thấy rằng lúc đó cứu người chỉ là do lương tâm của bản thân mình, anh không thể tham lam của cải của người khác chỉ vì đối phương là người có xuất thân cao quý được. Câu chuyện tưởng chừng kết thúc ở đây, nhưng không.

Ông lão quý tộc vô cùng kính phục tấm lòng lương thiện và sự cao thượng của người nông dân, đồng thời ông cũng rất cảm động và ghi nhớ ân đức của anh nên ông đã quyết định trợ cấp cho con trai của anh đến London học tập, giúp cậu được tiếp nhận nền giáo dục cao hơn.

Người nông dân đã nhận món quà này, ước mơ nhiều năm nay của anh chính là cho con trai được học hành đến nơi đến chốn.

Người nông dân rất vui vẻ, bởi vì cuối cùng con trai của anh cũng được bước ra thế giới bên ngoài, nắm trong tay cơ hội thay đổi vận mệnh của bản thân nó; Ông lão quý tộc cũng rất vui vẻ, vì cuối cùng ông cũng hoàn thành được ước mơ cho ân nhân của mình.

Trả ơn 1 người nông dân, gia đình quý tộc gián tiếp cứu cả nhân loại, điều không ngờ đến là nhờ đó mà con họ thoát chết lần thứ 2 - Ảnh 2.

Alexande Fleming và Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Nhiều năm sau, con trai của người nông dân đã tốt nghiệp Đại học Y khoa Saint Mary’s ở Luân Đôn, phẩm chất đạo đức và học thức của cậu đều vô cùng xuất sắc. Sau đó cậu được Hoàng gia nước Anh trao huân chương và phong tước, đồng thời cậu còn đoạt giải Nobel Y học vào năm 1945.

Người đó chính là Alexande Fleming - người đã phát minh ra thuốc kháng sinh Penicilline.

Cậu bé quý tộc kia cũng đã trưởng thành, nhưng trong Chiến tranh thế giới thứ hai cậu lại bị bệnh viêm phổi vô cùng nghiêm trọng, may mắn thay nhờ có penicillin mà cậu đã nhanh chóng bình phục.

Cậu công tử quý tộc này chính là Thủ tướng Churchill của nước Anh.

Nông dân và quý tộc, dù ở hai tầng lớp khác nhau nhưng họ đều mở rộng vòng tay giúp đỡ khi người khác cần sự giúp đỡ, họ đã gieo những hạt giống tốt cho quốc gia và giúp cho thế hệ sau này có một tương lai tốt đẹp hơn.

Lời bình:

Trong cuộc đời con người thường xảy ra những việc mà chúng ta không thể tưởng tượng được, có những lúc, chúng ta giúp đỡ hoặc cảm ơn người khác, một cách tự nhiên và lặng lẽ, chúng ta cũng nhận được sự báo đáp không ngờ đến. Tương tự như vậy, việc ác rồi cũng sẽ nhận về quả báo theo luật nhân quả.

Trả ơn 1 người nông dân, gia đình quý tộc gián tiếp cứu cả nhân loại, điều không ngờ đến là nhờ đó mà con họ thoát chết lần thứ 2 - Ảnh 4.

 Câu chuyện thứ nhất: Người chăn cừu và người chặt củi

1. Bạn là một người đi chặt củi, người kia chăn cừu, bạn và người kia nói chuyện với nhau cả một ngày, cừu của người kia đã được ăn no nhưng củi của bạn chẳng đốn được là bao.

Hãy từ bỏ những mối quan hệ xã giao vô ích!

2. Bạn là người đi chặt củi, người kia chăn cừu, bạn và người kia nói chuyện với nhau cả một ngày, bạn học được từ người nọ cách chăn cừu, người nọ lại học được từ bạn kỹ năng chặt củi.

Trong ba người đi cùng nhau sẽ có một người là thầy của mình, luôn giữ cho mình một trạng thái giống như chiếc cốc rỗng, bất cứ lúc nào cũng có thể tiếp thu thêm kiến thức cho bản thân mình.

3. Bạn là người đi chặt củi, người kia chăn cừu, bạn và người kia nói chuyện với nhau cả một ngày, người kia quyết định lấy cừu của anh ta để đổi lấy củi của bạn, thế là bạn có cừu còn anh ta lại có củi.

Trao đổi ngang giá, đừng bao giờ xem thường người khác, bất cứ ai hay vật gì được sinh ra cũng đều có tác dụng của riêng nó.

4. Bạn là người đi chặt củi, người kia chăn cừu, bạn và người kia nói chuyện với nhau cả một ngày, anh ấy giới thiệu những khách hàng đã mua cừu của mình cho bạn, bạn lại giới thiệu những khách hàng đã mua củi của bạn cho anh ta, mối làm ăn của cả hai người càng ngày càng lớn.

Tích hợp (kết nối, chia sẻ tài nguyên và hợp tác cùng nhau, tạo thành một tổng thể có giá trị và có hiệu quả) tài nguyên rất quan trọng.

 5. Bạn là người đi chặt củi, người kia chăn cừu, bạn và người kia nói chuyện với nhau cả một ngày, hai bạn quyết định hợp tác cùng nhau mở một quán thịt cừu nướng, củi của bạn nướng ra món thịt cừu rất thơm, cừu của anh ta là thịt tự nhiên, vài năm sau công ty của các bạn nổi tiếng khắp nơi.

Không có một cá nhân nào là hoàn hảo cả, chỉ có tập thể giúp đỡ lẫn nhau mới trở nên hoàn hảo mà thôi.

Cùng một sự vật sự việc nhưng nếu chúng ta nhìn nó bằng những góc nhìn khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Trả ơn 1 người nông dân, gia đình quý tộc gián tiếp cứu cả nhân loại, điều không ngờ đến là nhờ đó mà con họ thoát chết lần thứ 2 - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại