12 lời nhắn cha mẹ nhất định nên gửi đến con cái: Giá trị hơn việc để lại cho chúng cả núi bạc núi vàng!

Khánh An |

Hãy xem bạn đã nhắn nhủ và dạy cho con cái được bao nhiêu trong số 12 việc dưới đây.

Điểm số của con trẻ mãi mãi không bao giờ có thể so sánh được với việc trẻ học được cách biết ơn, học được cách làm người. 

Cho con cái tiền bạc sẽ mãi mãi không bao giờ có thể so sánh được với việc biến con cái thành của cải vô giá. Vậy cha mẹ nên làm thế nào để con cái có một cái nhìn đúng đắn về tiền bạc?

Thay vì để cho con cả núi vàng núi bạc, các bậc phụ huynh hãy để lại cho con những lời dặn dò thật tỉ mì và giúp chúng hiện thực hóa những việc sau đây:

1. Con à, con nhất định phải học cách nấu ăn. Biết nấu ăn không liên quan đến việc hầu hạ người khác. Việc này để dành những lúc người yêu thương con không ở bên cạnh thì con cũng có thể tự nấu ăn cho chính mình.

2. Con à, con nhất định phải học được cách lái xe. Điều này không liên quan đến thân phận địa vị, nhưng biết lái xe sẽ rất có ích cho con. Bất cứ lúc nào con cũng có thể lên xe và đi đến những nơi con muốn đến mà không cần nhờ vả hay cầu cạnh bất cứ ai.

3. Con à, con nhất định phải đậu vào một trường đại học. 

Vào đại học không phải là cách duy nhất để sau này bước ra cuộc sống nhưng nó là nền tảng cơ bản, giúp con có nhiều trải nghiệm. 

Đời người cần trải qua những năm tháng đó, để sau này có thể bước vào một cuộc sống tốt đẹp mà không bị gò bó.

12 lời nhắn cha mẹ nhất định nên gửi đến con cái: Giá trị hơn việc để lại cho chúng cả núi bạc núi vàng! - Ảnh 2.

4. Con à, con biết không, con đi xa bao nhiêu thì tâm hồn con sẽ rộng bấy nhiêu. Khi có tấm lòng và tâm hồn rộng lớn thì con mới có thể vui vẻ. Nếu con không đi được xa thì hãy để sách vở mang con đi nhé.

5. Con à, nếu trên đời này chỉ còn lại hai bát nước, con hãy dùng một bát để uống, bát còn lại con nên dùng để rửa sạch khuôn mặt và quần áo của con con nhé.

6. Con à, dù trời có sập xuống thì con không được khóc và cũng không được oán thán. Như thế chỉ khiến cho người yêu thương con càng đau khổ hơn và người ghét con càng đắc ý hơn mà thôi.

7. Con à, dù có phải ăn cơm trộn nước tương thì cũng phải trải một tấm khăn trải bàn sạch sẽ và ngồi ăn với tư thế thật tao nhã. Con phải khiến cho cuộc sống đơn giản trở nên thật sang trọng và lịch sự.

8. Con à, khi đi đến nơi xa, ngoài máy ảnh ra thì con nhớ mang theo giấy và bút. Vì đều cùng một phong cảnh nhưng cảm xúc khi nhìn cảnh đẹp của lần đi thứ hai sẽ không giống như lúc đầu nữa.

9. Con à, con nhất định phải có không gian thuộc về bản thân mình, dù nó chỉ có 5 mét vuông cũng được. Nó có thể giúp con có chỗ dừng chân, không đến nỗi phải lưu lạc đầu đường xó chợ và gặp phải người xấu khi vợ chồng bực tức cãi nhau bỏ đi khỏi nhà. 

Điều quan trọng hơn chính là khi con xốc nổi thì cũng có nơi giúp con bình tĩnh lại, có một góc nào đó giúp cho con được yên lòng.

12 lời nhắn cha mẹ nhất định nên gửi đến con cái: Giá trị hơn việc để lại cho chúng cả núi bạc núi vàng! - Ảnh 4.

10. Con à, lúc còn trẻ mình cần phải có tầm nhìn, kiến thức, khi trưởng thành lên thêm chút nữa cần phải có kinh nghiệm, như thế con mới có được một cuộc đời tốt đẹp!

11. Con à, cho dù có chuyện gì thì con cũng phải làm một người lương thiện. Hãy nhớ rằng, có lòng lương thiện sẽ giúp con trở thành người có phúc được ông trời chiếu cố nhất.

12. Con à, nụ cười, sự tao nhã và tự tin là tài sản tinh thần lớn nhất, có những điều đó thì con sẽ có tất cả.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại