Tổng thống Croatia nói Crimea sẽ không bao giờ thuộc về Ukraine nữa

Bình Giang |

Trong phát biểu ngày 30/1 để phản đối viện trợ quân sự cho Kiev, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic nói rằng Crimea, bán đảo bên bờ Biển Đen mà Nga đã sáp nhập năm 2014, sẽ không bao giờ là một phần của Ukraine nữa.

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic

Tháng 12 vừa qua, Quốc hội Croatia bác đề xuất về việc cho phép nước này tham gia sứ mệnh của Liên minh châu Âu (EU) để viện trợ quân sự cho Ukraine, cho thấy quan điểm khác biệt cơ bản giữa Tổng thống Milanovic và Thủ tướng Andrej Plenkovic.

Là người hay chỉ trích chính sách của phương Tây đối với Ukraine, ông Milanovic nói rằng ông không muốn Croatia – quốc gia thành viên mới nhất của EU – phải hứng những hậu quả thảm khốc vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Điều phương Tây đang làm với Ukraine là “cực kỳ vô đạo đức vì không có giải pháp (cho chiến tranh)”, ông Milanovic nói với báo chí trong chuyến thăm doanh trại quân đội ở thị trấn Petrinja

Ông Milanovic cho rằng việc đưa các xe tăng Đức đến Ukraine sẽ chỉ đẩy Nga lại gần Trung Quốc.

“Rõ ràng Crimea sẽ không bao giờ là một phần của Ukraine nữa”, ông Milanovic nói.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nhiều lần tuyên bố sẽ khôi phục quyền kiểm soát của nước này đối với bán đảo Crimea, nơi Nga đã sáp nhập từ năm 2014.

Nga cho rằng cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ở Crimea sau khi lực lượng của họ kiểm soát được bán đảo này cho thấy người dân ở đó thực sự muốn trở thành một phần của Nga.

Ông Milanovic chỉ trích phương Tây áp tiêu chuẩn kép trong chính trị quốc tế, cho rằng Nga sẽ viện dẫn “sự kiện Kosovo” để giành được các vùng đất của Ukraine.

Ông Milanovic nhắc đến việc Kosovo tuyên bố độc lập năm 2008, sau cuộc chiến 1998-1999 mà trong đó các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ném bom Nam Tư (bao gồm Serbia và Montenegro) để bảo vệ Kosovo, nơi phần đông dân số là người Albania.

“Chúng ta công nhận Kosovo trái với ý chí của nhà nước Serbia”, ông Milanovic nói. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh rằng ông không chất vấn việc Kosovo độc lập, mà chỉ nhắc lại để khẳng định phương Tây áp tiêu chuẩn kép.

Là thành viên của đảng Dân chủ Xã hội Croatia, ông Milanovic có quan điểm chống EU từ khi trở thành tổng thống. Quan điểm của ông tương đồng với Thủ tướng Hungary Viktor Ofban và lãnh đạo ly khai người Serb Milorad Dodik.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại