Thống đốc Nga treo thưởng cho binh sĩ chiếm được xe tăng phương Tây ở Ukraine

Hoàng Phạm |

Các binh sĩ Nga có thể nhận tới 43.000 USD nếu chiếm được một xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard còn hoạt động.

Thống đốc vùng Zabaikalsky ở miền Đông của Nga đã treo thưởng các binh sĩ tỉnh này nếu họ chiếm hoặc phá hủy được xe tăng NATO ở Ukraine. Thông báo được đưa ra sau khi một công ty tư nhân của Nga cũng treo thưởng tương tự cho những người chiếm được xe tăng do phương Tây sản xuất.

Thống đốc Nga treo thưởng cho binh sĩ chiếm được xe tăng phương Tây ở Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2 trong một cuộc diễn tập của Quân đội Đức gần Hannover, ngày 28/9/2011. Ảnh: AP

Trong một sắc lệnh được ký ngày 30/1, Thống đốc Alexander Osipov tuyên bố, bất kỳ người lính địa phương nào chiếm được một chiếc xe tăng Leopard “trong tình trạng hoạt động” có thể nhận được 3 triệu rúp (42.909 USD). Khoản tiền thưởng trị giá một 1 rúp (14.303 USD) sẽ được trao cho bất kỳ ai tiêu diệt được một trong những chiếc xe tăng của Đức ở Ukraine, trong khi những người hỗ trợ chiếm giữ thành công sẽ được nhận 7.150 USD và những người hỗ trợ tiêu diệt một xe tăng Leopard sẽ được nhận 2.240 USD.

Số tiền 1,5 triệu rúp (21.450 USD) sẽ được trao cho ai chiếm giữ thành công xe tăng M1 Abrams của Mỹ, nếu phá hủy xe tăng này sẽ được nhận 500.000 rúp (7.150 USD).

Ông Osipov cũng nhấn mạnh, những người lính đang tìm cách tiêu diệt hoặc chiếm giữ xe tăng phương Tây ở Ukraine trước hết phải hành động để “bảo toàn tính mạng và sức khỏe của họ”.

Tuần trước, Đức thông báo sẽ cung cấp cho Kiev 14 xe tăng Leopard 2 và sẽ cho phép các nước châu Âu khác xuất khẩu những xe tăng này sang Ukraine. Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố rằng Đức và các đối tác đang tìm cách cung cấp tổng cộng 112 xe tăng Leopard cho Kiev.

Mỹ cũng cam kết cung cấp 31 xe tăng Abrams, nhưng được cho là sẽ không thể đưa chúng ra chiến trường Ukraine cho đến ít nhất là cuối năm 2023.

Trước đó, công ty hóa chất Fores của Nga cũng treo thưởng tương tự. Trong một tuyên bố trên trang web ngày 30/1, công ty cho biết họ sẽ trao 5 triệu rúp (70.700 USD) cho bất kỳ quân nhân Nga nào phá hủy hoặc chiếm được một trong hai loại xe tăng (Abrams hoặc Leopard).

Nga nhấn mạnh việc chuyển giao vũ khí cho thấy “sự tham gia trực tiếp” của NATO và sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại