Tình hình Syria: Quan chức Syria bị ám sát, không quân Nga hủy diệt IS

Minh Thu |

Quan chức Syria bị kẻ giấu mặt ám sát; Không quân Nga hủy diệt hầm trú ẩn và pháo đài của IS là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Quan chức Syria bị ám sát ở Daraa

Người đứng đầu Hội đồng thành phố Sanamayn, ông Abdel-Salam Al-Haimed vừa bị các tay súng giấu mặt tấn công và ám sát, khi vị quan chức Syria di chuyển qua tỉnh Dara’a, phía nam Syria.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), ông Al-Haimed “đã hy sinh sau khi bị các nhóm khủng bố bắn ở thành phố Dara’a”. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về cái chết của ông Al-Haimed không được công bố.

Tình hình Syria: Quan chức Syria bị ám sát, không quân Nga hủy diệt IS - Ảnh 1.

Người đứng đầu Hội đồng thành phố Sanamayn, ông Abdel-Salam Al-Haimed bị phiến quân ám sát. (Ảnh: AMN)

Nguồn tin khác cho biết thêm, một quan chức địa phương có tên Muhammad al-Dhiyab cũng bị thương nặng trong vụ ám sát gây ra cái chết cho ông Al-Haimed. Ông al-Dhiyab đang được điều trị ở Bệnh viện Quân y Sanamayn, song tình hình vẫn đang nguy kịch.

Hôm 14/10, tỉnh Dara’a từng chứng kiến vụ ám sát hàng loạt tướng chỉ huy phe phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) ở thị trấn Muthabin, phía bắc vùng Al-Sanamayn.

Những vụ ám sát liên tiếp xuất hiện kể từ năm 2018, thời điểm phiến quân FSA ký kết thỏa thuận hoặc là hòa giải dân tộc với chính phủ Syria hoặc rời khỏi các tỉnh Dara’a, Al-Quneitra và Damascus mà Nga đứng vai trò là trung gian trong các cuộc đàm phán.

Chiến đấu cơ Nga phá nát hầm trú ẩn của IS

Không quân Nga cùng quân đội Syria đã cho tấn công quy mô lớn vào miền trung và đông Syria trong 2 ngày 27 – 28/10, đồng thời gây ra những thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Hãng tin AMN cho hay, không quân Nga – Syria tấn công liên tiếp vào vùng Badiya Al-Sham trải dài qua một số tỉnh ở miền trung và đông Syria.

Trong đó, các máy bay của Nga – Syria đã phá hủy nhiều hầm trú ẩn và pháo đài của IS ở vùng sa mạc, đồng thời tiêu diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố.

Hồi đầu tuần này, IS cũng đã bất ngờ tấn công vào vùng Badiya Al-Sham và nhằm vào các chốt quân sự của quân đội Syria.

Trong tuần này, không quân Nga đã triển khai nhiều đợt không kích ở phía tây bắc Syria. Song hiện tại, dường như dàn chiến đấu cơ Nga đang chuyển dần sang tấn công vào miền trung và đông của Syria.

Phe của Thổ Nhĩ Kỳ nối lại tấn công đáp trả

Vào chiều ngày 27/10, phe phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nối lại đợt tấn công ở phía tây bắc Syria. Đây là đòn đáp trả sau cuộc không kích của Nga khiến hơn 200 tay súng phiến quân thương vong.

Nguồn tin cho hay, phiến quân Syria được Ankara chống lưng cùng quân đồng minh cho phóng hàng chục rocket và tấn công bằng pháo cối vào các khu vực mà quân chính phủ kiểm soát.

Tuy nhiên, đợt tấn công của phiến quân dường như không chính xác khi rocket và đạn rơi xuống những khu vực trống thay vì tấn công vào các thị trấn ở tỉnh Idlib, Hama, Latakia và Aleppo.

Sau đó, các máy bay trinh sát của quân đội Nga – Syria đã xuất hiện phía trên nhiều vị trí của phiến quân để xác định vị trí rocket và đạn pháo được bắn về phía vùng kiểm soát của quân chính phủ Syria.

Trước đó, vào sáng ngày 26/10, không quân Nga đã tấn công vào một trại huấn luyện và trụ sở của nhóm phiến quân Faylaq Al-Sham vốn được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Cuộc tấn công của Nga đã phá hủy hoàn toàn trại huấn luyện của phiến quân và gây ra thương vong lớn về người. Nguồn tin nhấn mạnh, số tay súng phiến quân Faylaq Al-Sham thiệt mạng và bị thương là hơn 200 người.

Cuộc không kích vào sáng ngày 26/10 của không quân Nga là một trong những đợt tấn công đẫm máu nhất kể từ khi quân đội Nga tổ chức tấn công ở tỉnh Idlib sau khi chính thức tham chiến ở Syria vào tháng 9/2015.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại