Tin xấu cho F-35, NSX Su-57 tuyên bố trang bị vũ khí hủy diệt "xứng tầm máy bay thế hệ 5"?

DK |

Chỉ 3 ngày sau khi Algeria tuyên bố mua 14 biến thể Su-57E nhà sản xuất Nga tuyên bố sẽ trang bị vũ khí hủy diệt mới xứng tầm với máy bay thế hệ 5.

Sáng 30/12, tờ Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng giám đốc nhà sản xuất máy bay chiến đấu Nga United Airplane Corporation, ông Yury Slyusar, cho biết họ sẽ phát triển các loại vũ khí mới cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 (định danh NATO là Felon) của Nga.

"Việc thử nghiệm động cơ giai đoạn hai (các nguyên mẫu Saturn và MMPP Salyut) hiện đang được tiến hành theo một lịch trình riêng.

Tuy nhiên tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng máy bay sẽ có thể sử dụng nhiều "phương án hủy diệt" mới - một số đã được chế tạo, một số khác đang được phát triển. Chúng hoàn toàn phù hợp với các nhiệm vụ mới và thách thức mới".

Tin xấu cho F-35, NSX Su-57 tuyên bố trang bị vũ khí hủy diệt xứng tầm máy bay thế hệ 5? - Ảnh 1.

Ngoài các loại vũ khí có sẵn trong trang bị của quân đội Nga, các nhà sản xuất sẽ phát triển và trang bị các loại vũ khí tấn công mới phù hợp với yêu cầu của máy bay thế hệ 5.

Hôm 26/12, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nhà nước Rostec của Nga ông Sergei Chemezov cho biết Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga sẽ nhận được các đợt giao hàng quy mô lớn máy bay chiến đấu Su-57 bắt đầu từ năm 2020.

Nga đã mua 76 máy bay chiến đấu Su-57 (dự kiến sẽ hoàn thiện công tác bàn giao vào năm 2028) và mới đây đã ký hợp đồng xuất khẩu đầu tiên 14 biến thể Su-57E cho Algeria với giá khoảng 40 đến 45 triệu USD mỗi máy bay.

Dự kiến Su-57E cũng có thể xuất khẩu sang một số nước khác như Trung Quốc và đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang có kế hoạch thay thế thương vụ mua sắm F-35 bị đổ bể bằng các máy bay chiến đấu của Nga.

Nếu vì các loại vũ khí hiện đại mà Nga đã và đang phát triển mà đơn hàng với Thổ Nhĩ Kỳ thành công, đây có thể là "tín hiệu xấu" cho các nhà sản xuất F-35 vào đầu năm 2020.

Su-57 (giai đoạn phát triển ban đầu thường gọi là PAK FA hoặc T-50) là máy bay phản lực hai động cơ một chỗ ngồi có thiết kế tàng hình, siêu cơ động, khả năng bay siêu thanh, cũng như radar và thiết bị điện tử tiên tiến. Máy bay đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010.

Su-57 được thiết kế để phối hợp chặt chẽ với máy bay chiến đấu không người lái hạng nặng S-70 Okhotnik đang được phát triển cho quân đội Nga. Đây là một tính năng quan trọng giúp Su-57 trở thành máy bay thế hệ 5+ (tiệm cận thế hệ 6).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Su-57 của Không quân Vũ trụ Nga vừa mới hoàn thành đợt thử nghiệm lần 2 trong các nhiệm vụ tấn công bằng các loại bom và tên lửa mới tại chiến trường Syria vào tháng 12/2019.

UAV Okhotnik thực hiện chuyến bay chung đầu tiên với Su-57

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại