Thực hư tin đồn Ukraine ‘che giấu’ Mỹ về tình hình thực tế ở Kiev

Thanh Bình |

New York Times hôm 8/6 dẫn thông tin từ các quan chức giấu tên cho hay, Ukraine đang che giấu thông tin đầy đủ về tình hình đất nước với Mỹ vì lo ngại nguồn cung vũ khí sẽ chậm lại.

Nhiều quốc gia đã cung cấp vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2. (Ảnh: Global Look Press)

Nhiều quốc gia đã cung cấp vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2. (Ảnh: Global Look Press)

Ấn phẩm này cho rằng, Ukraine muốn tạo ấn tượng về sức mạnh cả trong mắt công chúng và các đối tác thân thiết.

Theo New York Times, Mỹ thậm chí không có thông tin chính xác về tổn thất của quân đội Ukraine. Điều này buộc tình báo Mỹ phải cố gắng lấy thông tin về tình hình Ukraine từ các nguồn khác.

Mới đây, phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

“Nga tiếp tục đạt được kết quả và tiến bộ hạn chế ở một số khu vực của Ukraine. Đó là lý do chúng tôi tiếp tục cung cấp vũ khí và các trang thiết bị càng nhanh càng tốt. Điều đó chưa thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”, bà Jean-Pierre nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc có thể để giúp Ukraine có được lợi thế, để họ có thể bảo vệ mình và có được vị thế mạnh trong đàm phán”, phát ngôn viên Nhà Trắng nhắc lại lời của Tổng thống Biden nói vài ngày trước.

Hôm 1/6, Mỹ đã thông qua gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Bao gồm nhiều hệ thống tên lửa HIMARS với tầm bắn khoảng 80 km, tuy nhiên với điều kiện là Kiev sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

Nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden lưu ý rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev và cung cấp vũ khí, trang thiết bị.

Chính quyền Tổng thống Biden đã dành 4,5 tỉ USD để hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ đầu cuộc chiến với Nga.

Các loại vũ khí đã được chuyển hoặc cam kết chuyển cho Ukraine bao gồm: 72 lựu pháo cỡ nòng 155 mm, 73 phương tiện vận chuyển chúng, 144.000 viên đạn và hơn 120 máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost được Không quân Mỹ phát triển gần đây để đáp ứng riêng cho các nhu cầu của Ukraine.

Ngoài ra, Mỹ cũng cam kết hỗ trợ Ukraine trực thăng, xe bọc thép chở quân nhân, 1.400 hệ thống phòng không Stinger, 5.000 hệ thống chống tăng Javelin, hàng nghìn súng trường cùng với đạn dược và một số thiết bị khác.

Trước đó, hôm 21/5, người đứng đầu Nhà Trắng đã ký dự luật phân bổ hỗ trợ thêm cho Ukraine với số tiền khoảng 40 tỉ USD.

Trong khi đó, Nga lên án việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 25/4 tuyên bố, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham gia vào cuộc chiến ủy nhiệm với Nga, cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông Lavrov lưu ý rằng, vũ khí phương Tây cung cấp cho Kiev sẽ là mục tiêu hợp pháp cho quân đội Nga khi tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại