Thức dậy sớm 1 tiếng và đi ngủ muộn 1 tiếng có gì khác biệt?

Thiên Tuyết |

Sức khỏe là thứ không chịu nổi uất ức, nếu bạn không coi trọng nó, nó sẽ khiến gia đình của bạn, cuộc sống của bạn, tiền của bạn, tinh thần của bạn đều phải chịu uất ức theo.

- 01 -

Thức đêm hại sức khỏe, tổn mạng!

Khi tôi để ý đến câu nói này, chính là lúc tôi bị chứng mất ngủ.

Cả tháng nay, tôi đều ở trong tình trạng ngủ không ngon giấc, mỗi ngày ít nhất phải trằn trọc 3 tiếng mới tiến vào giấc ngủ. Có khi, đôi mắt chỉ mới mệt mỏi nhắm lại thì trời đã sáng, tinh thần cũng vì thế mà uể oải, không muốn làm việc.

Mà tất cả điều này, cũng chỉ vì thói quen thức khuya lúc trước mà ra. Rõ ràng chỉ ngủ muộn có 1 tiếng, vậy mà sau này lại mắc chứng mất ngủ.

Hôm nay ngủ muộn 1 tiếng, quen rồi tuần sau lại ngủ muộn tới 2 tiếng, mỗi lần đều có đủ "lý do chính đáng" như vì công việc, vì lo lắng, vì khó ngủ...

Nhưng cơ thể lại không biết nói dối, nó phản ánh chân thực qua các dấu hiệu như: rụng tóc, nổi mụn, chóng mặt, thiếu sức sống...

Chỉ khi mọi người "nếm trải" những phản ứng dữ dội từ cơ thể của chính mình, họ mới có thể hiểu ra chính cái sự không quan tâm của bản thân lúc trước, là nguồn gốc để dẫn đến thảm họa của hiện tại và tương lai.

Thỉnh thoảng, tôi nhìn thấy những hình ảnh trong các giai đoạn trưởng thành được cư dân mạng đăng tải mà lòng hoang mang.

Một cậu thanh niên 17 tuổi đẹp trai, chỉ mới 7 năm, biến đổi như phân tách thành 2 người khác nhau. Tóc hói một mảng, da trở nên kém sắc, dáng vẻ biến đổi thành một ông chú "bung bia".

Cô vợ của cậu ấy trước đây cũng là một cô gái nhỏ xinh xắn, dễ thương, giờ lại biến thành một "bà dì" với khuôn mặt rổ đầy mệt mỏi.

Còn có rất nhiều người khác, đều lấy mình làm ví dụ và khuyên mọi người nên coi trọng sức khỏe thật sớm.

Sức khỏe là thứ không chịu nổi uất ức, nếu bạn không coi trọng nó, nó sẽ khiến gia đình của bạn, cuộc sống của bạn, tiền của bạn, tinh thần của bạn đều phải chịu uất ức theo.

Thế cho nên, hãy bình tĩnh, đường thành công ai đi mà không khó, chẳng thử thách nào là dễ vượt qua, nhưng hãy đi chậm mà chắc, dù lo lắng đến không ngủ được cũng chẳng có thêm chút lợi ích nào.

Ít thức khuya lại, đây không phải câu nói sáo rỗng để bạn nghe xong rồi quên!

Thức dậy sớm 1 tiếng và đi ngủ muộn 1 tiếng có gì khác biệt? - Ảnh 1.

- 02 -

Trên thực tế, ngay từ năm 1965, có người đã từng làm thí nghiệm về giấc ngủ rồi.

Một học sinh trung học 17 tuổi tên Randy Cardner được yêu cầu duy trì trạng thái tỉnh táo trong suốt 264 giờ đồng hồ, nghĩa là cậu ấy không được ngủ trong 11 ngày.

Chỉ đến ngày thứ hai, đôi mắt Randy đã không thể tập trung được, nó không còn linh động, nhìn mọi vật cũng không rõ ràng lắm.

Ngày thứ ba, cảm xúc của cậu ta biến đổi trở nên thất thường, đặc biệt là rất dễ nổi giận, cử động cơ thể cũng rất kỳ lạ, không phối hợp đồng bộ.

Khi kết thúc thí nghiệm, trí nhớ ngắn hạn của cậu ta cũng gặp vấn đề, cảm xúc thất thường, bị ảo giác và rất khó tập trung vào một việc. Nghiên cứu này đã khiến cuộc sống của Randy bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cơ thể con người là một công cụ tinh vi. Người trưởng thành cần ngủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, còn thanh thiếu niên cần khoảng 10 giờ.

Ngáp và buồn ngủ có nghĩa là cơ thể bạn đang gửi tín hiệu cho biết rằng bạn cần nghỉ ngơi, và khi bạn thấy màn đêm bên ngoài cửa sổ kéo đến, các chất hóa học khiến bạn muốn ngủ trong cơ thể tăng dần.

Mọi thứ đều đang nhắc nhở bạn nên nghỉ ngơi cho tốt, chỉ là nhiều người lại lựa chọn mặc kệ nó.

Cách đây không lâu, China Youth Daily đã từng mở một cuộc khảo sát về chủ đề: "Tại sao bạn lại thức khuya?"

Tổng cộng có 25.000 cư dân mạng tham gia, và trong số đó, có 56% người chọn thức khuya là vì "cày phim, chơi điện thoại" nên không muốn ngủ.

Chơi điện thoại trước khi đi ngủ đã trở thành trạng thái sống quen thuộc của những người trẻ 9X và 2K sau này.

Cũng có vài người khẳng định: "Có phải tôi không ngủ cả ngày lẫn đêm đâu, chỉ là mỗi ngày ngủ ít đi 2 -3 tiếng thôi mà, không sao cả!"

Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ phát hiện:

"Nếu mỗi đêm ngủ không đủ 6 giờ trong vòng 1 tuần, cơ thể sẽ có 711 gen bị thay đổi chức năng."

Trên thực tế, 2 tuần liền ngủ ít đi 2 tiếng mỗi ngày và liên tục không ngủ 48 tiếng sẽ tạo thành thiệt hại như nhau cả, hơn nữa chúng đều đòi hỏi thời gian phục hồi rất dài.

Nhiều người trẻ tuổi thường muốn thức khuya gầy dựng sự nghiệp, nhưng qua vài năm nữa, liệu rằng cơ thể bạn còn chống đỡ nổi nữa không?

Thức dậy sớm 1 tiếng và đi ngủ muộn 1 tiếng có gì khác biệt? - Ảnh 2.

- 03 -

Trước đây, có một chủ đề thế này: "Bạn làm thế nào để trở nên kỷ luật?"

Câu trả lời được nhiều lượt like nhất chính là: "Bước đầu tiên của kỷ luật, là dậy sớm!"

Các nhà tâm lý học của châu Âu đã phát hiện ra:

"Trong tiềm thức của những người dậy sớm, thời gian cả ngày sẽ dài hơn. Trái lại, trong tiềm thức của người dậy muộn, thời gian mỗi ngày lại ngắn đi nhiều."

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng đã sử dụng 440 nhân viên để làm đối tượng nghiên cứu thực hiện một cuộc điều tra với câu hỏi tự phán đoán về độ trầm cảm tinh thần khi "ngủ sớm, dậy sớm" và khi làm "cú đêm".

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn đo chỉ số cortisol trong nước bọt của các đối tượng nghiên cứu khi họ đi làm và khi về nhà.

Phân tích cuối cùng cho thấy những người ngủ sớm, dậy sớm có lượng cortisol thấp hơn, mức độ có thể mắc chứng trầm cảm cũng thấp hơn.

Nói cách khác, những người quen dậy sớm sẽ ít căng thẳng và có sức khỏe cao hơn những người quen thức khuya.

Thức dậy sớm không phải để làm thêm 1 giờ, mà là để có trạng thái tốt nhất bắt đầu 17 giờ tỉnh táo.

Đừng tự "qua mặt" cơ thể mình nữa, ngay từ bây giờ, hãy bỏ xuống mọi thiết bị điện tử mỗi đêm, học cách ngủ sớm tối nay và dậy sớm vào sáng hôm sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại