Thần y Hoa Đà: Có công chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại chết dưới tay người này, vì sao?

Hoàng Hiệp |

Chuyện gì đã khiến Tào Tháo gặp rồi lại giết thần y Hoa Đà?

Hoa Đà là một thầy thuốc nổi tiếng thời Tam Quốc, ông từng chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại bị chính Tào Tháo ép phải chết. 

Khẳng định người như Tào Tháo sẽ rất cẩn trọng trong việc dùng người, đặc biệt là vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe của mình. Vậy nên, thầy thuốc chữa bệnh cho Tào Tháo cũng không thể là một người bình thường mà đó phải là người đã khẳng định được năng lực.

Theo Tam Quốc chí phần "Hoa Đà truyện" và cả "Hậu Hán Thư" đều có viết về quá trình từ một thầy thuốc bình thường mà Hoa Đà "bước ra ánh sáng". Đó là lần chữa bệnh cho Trần Đăng, một thuộc hạ của Tào Tháo. Trần Đăng vốn là mưu sĩ của Tào Tháo, đi theo Tào Tháo rất sớm khi quân Tào còn giao tranh với Lữ Bố. Sau này, Trần Đăng làm Thái Thú Quảng Lăng, giúp Tào Tháo chống lại Tôn Quyền.

Thần y Hoa Đà: Có công chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại chết dưới tay người này, vì sao? - Ảnh 1.

Chữa bệnh cho "vị vua không ngai" Tào Tháo vừa là phúc vừa là họa với thần y Hoa Đà (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, do ăn thịt sống nên sức khỏe bị suy nhược nặng, danh y Hoa Đà đã chữa bệnh cho Trần Đăng giúp mưu sĩ này khỏe lại nhưng cũng cảnh báo rằng Trần Đăng không thể sống thọ lâu nữa. Ba năm sau, Trần Đăng mất khi chưa đầy 40 tuổi.

Dựa vào các sử liệu trên, có thể suy luận rằng Tào Tháo đã biết đến Hoa Đà thông qua việc ông từng chữa bệnh và cảnh báo cho mưu sĩ mà Tào Tháo coi trọng cùng với danh tiếng của vị thần y này trong vùng đã nhiều năm. Sau khi dẹp được Lữ Bố, Tào Tháo đã triệu Hoa Đà đến làm thầy thuốc.

Vì sao chữa bệnh cho người quyền lực nhất mà Hoa Đà vẫn bị ép chết?

Theo giáo sư sử học Vương Lập Quần, trưởng khoa Văn hóa cổ điển Trường Đại học Hà Nam, thời điểm Tào Tháo bắt đầu chịu chứng đau đầu là từ chiến thắng vang dội trong trận đánh Quan Độ nổi tiếng.

Quả nhiên việc triệu Hoa Đà làm thầy thuốc đã giúp ích cho Tào Tháo. Khi thấy bệnh tình của Tào Tháo, Hoa Đà đã dùng các biện pháp trị bệnh thông thường thời bấy giờ là sắc thuốc và châm cứu. Nhờ có những lần châm cứu của Hoa Đà mà cơn đau đầu của Tào Tháo giảm hẳn. Tuy nhiên, với trang bị và trình độ y tế thời ấy, khó lòng đòi hỏi Hoa Đà trị dứt điểm tận gốc bệnh của Tào Tháo, châm cứu cũng chỉ là phương pháp tối ưu nhất để giảm đau lúc bấy giờ.

Còn về lí do Hoa Đà bị Tào Tháo nghi ngờ và ép phải chết thì hai nguồn sử liệu lại có thông tin không đồng nhất. Theo Tam Quốc chí, Hoa Đà nhận được thư từ người nhà nói là vợ ông bị bệnh nên xin phép Tào Tháo về quê xem xét tình hình. Còn theo "Hậu Hán Thư", Hoa Đà xin về để lấy các nguyên liệu làm thuốc.

Tuy nhiên, cả hai đều khẳng định Tào Tháo đã gửi thư triệu Hoa Đà trở lại nhưng ông không chịu đi mà vẫn ở quê. Dù có thể khác nguyên nhân nhưng có vẻ như Hoa Đà có cùng một mục đích là không muốn chỉ phục vụ cho Tào Tháo nữa.

Theo "Tam Quốc chí", Tào Tháo phái người xuống tìm hiểu thì thấy rằng vợ Hoa Đà không bị bệnh nhưng Hoa Đà vẫn không quay lại phục vụ ông nên đã sai người bắt Hoa Đà giam vào ngục. Hoa Đà cũng đã nhận rằng mình nói dối Tào Tháo để được về quê.

Thần y Hoa Đà: Có công chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại chết dưới tay người này, vì sao? - Ảnh 3.

Tào Tháo đã quá tự tin rằng có người sẽ thay thế được Hoa Đà để trị bệnh cho mình (Ảnh: Cafebiz.vn)

Một số thuộc hạ của Tào Tháo khuyên rằng nên khoan dung với Hoa Đà vì ông từng có công trị bệnh cho Tào Tháo, cũng nói rằng y thuật của Hoa Đà rất cao minh, nếu trừng phạt thì e rằng không có người chữa nổi bệnh cho vị thừa tướng của nhà Hán nữa.

Tuy nhiên, Tào Tháo lại cương quyết rằng danh y trong thiên hạ không thiếu người, nếu không phải Hoa Đà thì cũng ắt tìm được người khác. Cuối cùng Hoa Đà mất trong ngục không lâu sau.

Như vậy, có thể thấy Hoa Đà được Tào Tháo biết đến vì y thuật và danh tiếng nhưng lại bị chính nhà cầm quân này giết vì cho rằng "không thiếu thầy thuốc tài giỏi như vậy".

Còn thực tế về sau, khi cơn đau đầu của Tào Tháo trầm trọng, không còn ai có thể trị bệnh được nữa.

Đọc tin tuc mới, xem động vật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên