Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng

Kiều Anh |

Trong tự nhiên, đôi khi chúng ta có thể bắt gặp những hiện tượng thời tiết vô cùng lạ lùng khi ở đúng nơi và vào đúng thời điểm.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 1.

Quầng mặt trời xuất hiện khi các tinh thể băng phản chiếu ánh sáng Mặt trời, tạo ra ảo ảnh về một vòng tròn bao quanh Mặt trời. Hiện tượng này có thể được thấy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới nhưng bạn có thể dễ dàng quan sát ở núi Agung, Bali, Indonesia.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 2.

Bụi quỷ là hiện tượng thời tiết xuất hiện phổ biến ở các khu vực sa mạc khô nóng khi gió thổi khiến cát và bụi tạo thành những cột vòi rồng nhỏ. Hiện tượng này có thể quan sát tốt nhất ở Thung lũng Great Rift tại Kenya.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 3.

Những đám mây dạ quang là kết quả từ việc các tinh thể băng phản chiếu ánh Mặt trời sau hoàng hôn. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra ở các khu vực từ vĩ độ 45 - vĩ độ 80 ở phía bắc và phía nam của đường xích đạo trong những tháng mùa hè. Bạn có thể quan sát hiện tượng này ở Estonia, Phần Lan và Thụy Điển từ tháng 5 - tháng 8.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 4.

Vành đai sao Kim là hiện tượng thời tiết tuyệt đẹp khi xuất hiện một vành đai màu hồng trên đường chân trời màu xanh da trời và thường được quan sát ở Dreisesselberg, Bavaria, Đức.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 5.

Giống như cầu vồng bình thường nhưng cầu vồng trắng, hay cầu vồng sương xuất hiện trong sương thay vì sau cơn mưa. Do kích thước của những giọt nước rất nhỏ nên những màu sắc nhạt đến nỗi chúng gần như là màu trắng. Cầu vồng trắng thường được trông thấy ở những ngọn núi của Romania, thác nước Yosemite tại California, Mỹ khi tuyết tan chảy cũng như trong những khu rừng ở Costa Rica từ cuối tháng 12 - đầu tháng 2.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 6.

Chớp núi lửa thường được thấy trong những đám mây tro núi lửa trong hầu hết các đợt phun trào núi lửa, trong đó có núi lửa Eyjafjallajökull ở Iceland và núi Etna ở Sicily, Italy.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 7.

Những cơn gió Katabatic bất thường xuất hiện ở những khu vực cao như núi đồi, cao nguyên và sau đó thổi xuống các thung lũng do sự thay đổi về áp suất. Hiện tượng này có thể quan sát thấy ở Nam Cực, Greenland và những vịnh hẹp ở Na Uy.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 8.

Tia chớp xanh là ảo ảnh thị giác xảy ra trước hoàng hôn hoặc sau bình minh và thường xuất hiện với một điểm màu xanh lá cây bên trên Mặt trời rồi sau đó biến mất nhanh như một tia chớp. Hiện tượng này xảy ra là do ánh sáng bị khúc xạ trong không khí. Bạn có thể trông thấy tia chớp xanh ở mọi nơi trên thế giới nhưng bạn sẽ trông thấy rõ nhất vào những ngày trời quang khi nhìn về đường chân trời phía xa.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 9.

Cầu vồng mặt trăng tương tự như cầu vồng nhưng thay vì phản chiếu ánh sáng mặt trời thì ở đây là ánh sáng của mặt trăng. Đây là hiện tượng vô cùng hiếm gặp và những cầu vồng này thường mờ hơn cũng như nhỏ hơn cầu vồng thông thường. 

Điều kiện hoàn hảo để quan sát được cầu vồng mặt trăng là vào những đêm trăng tròn trong khoảng 2 - 3 giờ sau hoàng hôn hoặc trước bình minh và địa điểm bạn có thể trông thấy rõ nhất là gần một thác nước, chẳng hạn như trong Vườn quốc gia Yosemite, hồ Plitvice ở Croatia và thác Victoria ở Zimbabwe.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 10.

Tuyết donut hay tuyết bánh xe là hiện tượng hiếm gặp xảy ra trong những điều kiện thời tiết cụ thể ở vùng núi với những khối tuyết có hình trụ tròn.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 11.

Hoa sương giá thường xuất hiện khi nhiệt độ mặt nước dưới băng ấm hơn nhiệt độ trong không khí. Hiện tượng thời tiết này phổ biến ở các vùng cực, tuy nhiên, bạn cũng có thể quan sát được ở các hồ nước tại Hokkaido, Nhật Bản vào mùa đông.

Những hiện tượng thời tiết lạ lùng nhất và nơi chiêm ngưỡng chúng - Ảnh 12.

Hiện tượng những tia chớp hình quả bóng từng được ghi lại từ thế kỷ 17 và cho đến năm 2012, hiện tượng này lại xuất hiện một lần nữa. Tuy nhiên, do ít xảy ra và thiếu các dữ liệu đáng tin cậy mà nguyên nhân gây ra hiện tượng này vẫn là một bí ẩn và người ta không thể dự đoán khi nào nó sẽ xảy ra./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại