Thách thức Iran, Israel thử thành công vũ khí mới tại Mỹ

Minh Hạnh |

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố đoạn video ghi lại cảnh thử nghiệm hệ thống phòng không tầm xa Hetz-3 ở Alaska (Mỹ) trên trang Twitter cá nhân.

Israel hôm qua, 28/7, thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Hetz (Arrow)-3 với sự hỗ trợ của Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ ở Alaska.

Mô tả cuộc thử nghiệm là “ngoài sức tưởng tượng”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tự tin tuyên bố Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) hiện đã có khả năng chống lại tên lửa đạn đạo phóng từ Iran và nhiều nơi khác.

Thách thức Iran, Israel thử thành công vũ khí mới tại Mỹ - Ảnh 1.

Hetz-3 được thử nghiệm tại Alaska (Mỹ). Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Đây là một thành tựu to lớn đối với an ninh của Israel, ông Netanyahu nói thêm, viện dẫn các cuộc thử nghiệm bí mật mà nước này đã thực hiện trong vài tuần qua.

Arrow-3 – sản phẩm của sự hợp tác giữa Israel và Boeing - đã hoàn thành thử nghiệm đánh chặn đầu tiên trên Biển Địa Trung Hải vào năm 2015, và được triển khai lần đầu tiên tại Israel vào năm 2017.

Hệ thống này dự kiến sẽ có thể giải quyết một loạt các mối đe dọa tên lửa, bao gồm cả tên lửa tự chế của các chiến binh Palestine và tên lửa đạn đạo của Iran.

So với Patriot, Arrow-3 có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo hiệu quả hơn, thậm chí còn có thể đánh chặn tên lửa trong không gian.

Cuộc thử nghiệm mới nhất của Israel được tiến hành chỉ vài ngày sau khi Iran thử tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3. Theo phía Israel, tên lửa Shahab-3 của Iran có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Video ghi lại cảnh thử nghiệm Arrow-3 cũng đã được ông Netanyahu đăng tải trên trang Twitter cá nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại