Tàu sân bay nội địa Trung Quốc lần thứ hai ra biển thử nghiệm

Tùng Dương |

Tàu sân bay "001A" do Trung Quốc sản xuất ngày 26/8 đã rời cảng thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh để bắt đầu chuyến thử nghiệm trên biển lần thứ hai.

Tờ Global Times dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, tàu sân bay "001A" rời cảng sáng ngày 26/8 cùng một số tàu kéo. Theo chuyên gia quân sự Sun Zhongping, trong chuyến đi thử nghiệm thứ hai, thủy thủ đoàn tàu sân bay sẽ tập trung giải quyết những trục trặc xảy ra trong chuyến đi đầu tiên.

Chuyến ra biển lần thứ hai cũng bao gồm việc kiểm tra động cơ của tàu, hệ thống thông tin liên lạc, điều hướng.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc, trước khi tàu sân bay được chuyển giao cho Hải quân nước này, các kỹ sư cần tiến hành một số thử nghiệm, bao gồm cả việc kiểm tra máy bay cất - hạ cánh trên tàu.

“001A” là chiếc tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sau chiếc Liêu Ninh được cải tạo từ tàu sân bay cũ mang tên Varyard mua lại của Ukraine.

Theo số liệu được tiết lộ ban đầu, tàu có lượng giãn nước 70 ngàn tấn, dài 315m – bằng chiều dài 3 sân bóng đá, rộng 75m.

Một số nguồn tin cho biết tàu sân bay Trung Quốc có thể mang được tối đa 36 máy bay J-15 (trong khi chiếc Liêu Ninh chỉ có thể mang tối đa 24 chiếc); độ dài đường băng tăng thêm, độ chếch cũng tăng từ 1 lên 14 độ nâng cao độ an toàn bay; mặt boong được bố trí hợp lý hơn, tăng thêm diện tích sử dụng để đỗ máy bay và chỗ làm việc cho nhân viên;

Hệ thống radar kiểu mới với 4 khối anten; hệ thống điện tử nhỏ gọn; hệ thống chỉ huy cũng hiện đại hơn tính đồng bộ hóa cao; khả năng phòng không mạnh mẽ hơn với các tên lửa phòng không HQ-10, pháo hạm cỡ nòng lớn…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại