Tàu hộ vệ Nga và tàu khu trục Mỹ chở đầy tên lửa đang vờn sát nhau trên Biển Đen

N. Tuấn Sơn |

Hạm đội Biển Đen Nga hiện đang theo dõi sát sao hoạt động của một tàu khu trục Mỹ vừa tới khu vực này hôm thứ Bảy, Trung tâm chỉ huy quốc phòng Nga thông báo.

Sputnik dẫn thông báo cho biết "Các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen đang theo dõi sát sao tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook sau khi tàu này xâm nhập Biển Đen".

Chỉ huy Hạm đội 6 Mỹ, Phó đô đốc Lisa Franchetti đã nhấn mạnh rằng trong nhiều năm qua, các tàu chiến Hải quân Nga đã duy trì được sự chuyên nghiệp trong việc giao tiếp với các tàu chiến Hải quân Mỹ trong các chuyến hải hành trên Biển Baltic, Biển Đen và Địa Trung Hải.

"Tôi đã ở đó cho tới nay là khoảng 10 tháng, và chúng tôi có cơ hội quan sát họ hoạt động trên Biển Baltic, Địa Trung Hải và Biển Đen. Dù thế nào thì tất cả những giao tiếp giữa hai bên đều tỏ ra chuyên nghiệp", bà Franchetti nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với Defense News.

"Chúng tôi hoạt động trên vùng biển quốc tế. Người Nga cũng hoạt động trên vùng biển quốc tế. Hy vọng rằng các lực lượng Nga và Mỹ tiếp tục duy trì được sự chuyên nghiệp này", bà nói thêm. Tất cả các lực lượng hải quân đều có quyền và trách nhiệm hành xử chuyên nghiệp trên biển.

Hoa Kỳ - một thành viên sáng lập NATO đã tăng mạnh sự hiện diện của họ ở Biển Đen kể từ năm ngoài khi thực hiện các khoa mục huấn luyện trên khu vực này và các tàu chiến Mỹ thường xuyên ra vào vùng biển này. Giới chức Nga cáo buộc các hành động của NATO là sự khiêu khích và làm gia tăng các nguy cơ trên khu vực này.

Hiện nay tàu hộ vệ tên lửa Pytlivy và các thiết bị giám sát khác của Nga đang bám sát tàu khu trục Mỹ

Trong đợt triển khai chưa đầy 2 tuần trước, vào hồi đầu tháng 1, Mỹ đã triển khai tàu đổ bộ lớp Whidbey Island - USS Fort McHenry, tới biển Đen. Và tại đây, các thủy thủ của tàu Mỹ đang tham gia tập huấn cùng các đồng nghiệp của Hải quân Romania.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại