Nga lạnh lùng cảnh báo Israel: Không dung thứ cho bất cứ vụ tấn công nào nữa vào Damascus!

Anh Tú |

Moscow đã thông báo với Tel Aviv về kế hoạch cải tạo Sân bay Quốc tế Damascus, Syria và do vậy các cuộc tấn công tiếp theo của Israel sẽ không được phép diễn ra.

Nhật báo Al-Quds Al-Arabi ngày 18/1 đưa tin, Nga đã gửi một thông điệp tới Israel rằng Moscow sẽ không dung thứ cho các cuộc không kích tiếp theo của Tel Aviv ở khu vực lân cận Sân bay Quốc tế Damascus, Syria.

Cụ thể, Al-Quds Al-Arabi dẫn nguồn tin từ Nga cho biết, Moscow đã thông báo với Tel Aviv về kế hoạch cải tạo Sân bay Quốc tế Damascus và do vậy các cuộc tấn công tiếp theo của Israel sẽ không được phép diễn ra.

Nga nói rằng các cuộc không kích của Israel đang khiến các hãng hàng không trong khu vực muốn nối lại hoạt động ở Syria đã phải xem xét lại quyết định của họ.

Tuần qua, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã phá vỡ thông lệ lâu nay của Israel về việc không công khai nhận trách nhiệm về các cuộc không kích ở Syria và chính thức thừa nhận Không quân nước này đã tấn công vào các kho vũ khí của Iran tại Sân bay Quốc tế Damascus những ngày trước đó.

"Chỉ trong 36 giờ qua, không quân Israel đã phá hủy các kho chứa vũ khí của Iran tại Sân bay Quốc tế Damascus", ông Netanyahu tiết lộ.

Nga lạnh lùng cảnh báo Israel: Không dung thứ cho bất cứ vụ tấn công nào nữa vào Damascus! - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Không quân Israel tham gia cuộc tập trận Red Flag tại Căn cứ Không quân Nellis ở Nevada, Mỹ. Ảnh: IAF

Trước đó, Tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF) sắp mãn nhiệm Gadi Eizenkot thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times rằng IDF đã thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công ở Syria và Lebanon trong nhiệm kỳ của ông.

Trước đây, Nga và Israel vẫn thường phối hợp với nhau mỗi khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào Syria, nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã nguội lạnh kể từ khi chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Moscow bị phòng không Syria vô tình bắn rơi trên biển Địa Trung Hải vào tháng 9/2018.

Các quan chức Nga đã đổ lỗi cho Israel đứng sau thảm kịch này, đồng thời không chấp nhận tính hợp lệ của cuộc điều tra về vụ việc do Tel Aviv tiến hành.

Tuy nhiên, vài tuần gần đây xuất hiện những dấu hiệu cho thấy sự phối hợp giữa Israel và Nga đã được nối lại. Thủ tướng Benjamin Netanyahu hồi đầu tháng 1/2019 đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên kể từ khi Washington đưa ra thông báo các rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria.

Hôm 17/1, các quan chức Quân đội Israel đã kết thúc một loạt các cuộc đàm phán với đối tác Nga nhằm cải thiện sự phối hợp giữa hai bên ở Syria.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel tấn công sân bay quốc tế Damascus đêm 15/9

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại