Tự hào vũ khí "Made in Vietnam": Kiêu hãnh trong Lễ duyệt binh của Quân đội Lào

Ánh Dương |

Những hình ảnh mới nhất từ Viêng Chăn cho thấy súng Galil ACE "Made in Vietnam" sẽ xuất hiện trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Lào vào ngày 20/1 tới đây.

Việc súng trường Galil ACE - vũ khí "Made in Vietnam" sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh lớn nhất từ trước tới nay của Quân đội Nhân dân Lào hôm 20/1 tới đây, điều này có thể được xem là dấu mốc mới đối với ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam, khi các sản phẩm quốc phòng do chúng ta tự sản xuất giành được sự tín nhiệm từ các đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó nó còn gián tiếp giúp quảng bá vũ khí Việt Nam trên thị trường quốc tế nhất trong một sự kiện lớn như lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng vũ trang Nhân dân Lào.

Được biết, lô súng trường Galil ACE đầu tiên chỉ mới được đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam bàn giao cho phía Bộ Quốc phòng Lào trong hôm 14/1 vừa qua tại Thủ đô Viêng Chăn, nhân dịp kỷ niệm 70 thành lập Quân đội Nhân dân Lào.

Tự hào vũ khí Made in Vietnam: Kiêu hãnh trong Lễ duyệt binh của Quân đội Lào - Ảnh 1.

Đại diện BQP Việt Nam bàn giao súng trường Galil ACE cho nước bạn Lào. Ảnh: Truyền hình Thông tấn.

Thế nhưng khá bất ngờ là chỉ ba ngày sau đó chúng đã xuất hiện trong buổi tổng duyệt lễ duyệt binh hôm 17/1 tại huyện Phonhong thuộc Thủ đô Viêng Chăn.

Điều này cho thấy sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Lào anh em đối với các loại vũ khí do Việt Nam, và súng trường Galil ACE của Việt Nam rất có thể sẽ trở thành một trong những thành phần quan trọng trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Viêng Chăn.

Cũng thông qua việc bàn giao súng trường Galil ACE cho Bộ Quốc phòng Lào, ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam một lần nữa chứng minh được sự phát triển của mình sau hơn 73 năm xây dựng và phát triển, và đây là lần thứ hai chúng ta giới thiệu súng trường Galil ACE cho bạn bè quốc tế.

Trước đó là tại triển lãm quốc phòng quốc tế Indodefense diễn ra tại Indonesia vào tháng 11 năm ngoái.

Tự hào vũ khí Made in Vietnam: Kiêu hãnh trong Lễ duyệt binh của Quân đội Lào - Ảnh 2.

Súng Galil ACE "Made in Vietnam" sẽ xuất hiện trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Lào. Ảnh: Houmphet Manisouk

"Trước khi xuất hiện tại lễ duyệt binh ở Lào, súng trường Galil ACE từng xuất hiện trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2015".

Súng trường Galil ACE hiện là một trong những sản phẩm quốc phòng tiêu biểu của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong những năm trở lại gần đây, dòng súng trường tấn công hiện đại này là sản phẩm chuyển giao công nghệ giữa đối tác Israel và Nhà máy Z111 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Hiện tại Việt Nam đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Lào cả hai biến thể của súng trường Galil ACE là ACE 31 và ACE 32, tuy nhiên số lượng của lô súng trường này vẫn chưa được tiết lộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại