Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa rất nhiều loại men, đường, vitamin A, C...
Tinh chất của vỏ bưởi có vị cay giúp tiêu mỡ, giảm mỡ trong máu, hạ cholesterol, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, đốt cháy calo... mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể:
Tinh chất của vỏ bưởi có vị cay giúp giảm mỡ trong máu, làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ
Giúp nhanh mọc và mượt tóc
Tinh dầu của vỏ bưởi được dùng để nuôi dưỡng da đầu và làm mượt tóc. Bên cạnh đó, nếu tóc bị rụng nhiều hoặc bị hói, có thể dùng tinh dầu từ vỏ quả bưởi tươi lên da đầu sẽ giúp kích thích mọc tóc rất tốt.
Dùng vỏ bưởi để gội đầu không chỉ ngăn rụng tóc, kích thích tóc mọc, mà còn rất tốt cho dây thần kinh vùng não, tinh dầu bưởi thơm dịu nhẹ giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.
Làm đẹp da
Lượng vitamin A cao cùng vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ có trong vỏ bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm cho làn da, làm giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tránh xa da khô tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng.
Vì có chứa lycopene nên vỏ quả bưởi còn có khả năng ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.
Giảm mỡ bụng
Vỏ bưởi làm tiêu mỡ, giúp hạ cholesterol, cắt giảm chất béo và đốt cháy calo để giảm cân.
Để giảm béo bụng có thể kết hợp giữa vỏ bưởi và bí đao.
Bí đao có tác dụng giảm béo do thành phần của bí đao có tới 95% là nước, ăn thường xuyên bí đao cũng không sợ tăng cân. Việc phối hợp giữa bí đao và vỏ bưởi có thể giúp giảm béo, tan mỡ bụng.
Ngăn ngừa sỏi thận
Trong bưởi có hợp chất d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận.
Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.
Giúp giảm ho rát họng và cảm cúm
Vỏ bưởi có vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn có tác dụng chữa cảm cúm, sổ mũi, tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho...
Có thể nghiền vỏ bưởi thành bột, đun nóng với ngư tinh, ngày uống 4 lần, mỗi lần 3-6g sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh.