Ức gà là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất - đặc biệt là với dân thể hình - bởi đó là phần giàu protein nhất của con gà.
Tuy nhiên, không phải cục ức nào cũng giống nhau. Ở nước ngoài, đôi khi bạn sẽ nhận thấy trên ức gà có những sọc trắng, trong đó có những cục nhiều đến mức thành hẳn vân trắng luôn. Và theo như một nghiên cứu của ĐH Bologna (Ý), sự thật đằng sau những vân trắng này có phần đáng buồn.
Cụ thể thì nghiên cứu chỉ ra rằng những miếng thịt có nhiều sọc trắng chứa hàm lượng chất béo nhiều hơn bình thường, lên đến 2,24 lần. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khi chúng ta ăn, nhưng các nhà khoa học cho rằng đây là hệ quả của phương pháp chăn nuôi và phối giống mới trong trại gà ở các nước phát triển, khiến chúng lớn nhanh hơn và nặng nề hơn bình thường.
So với 50 năm trước, gà tây và gà công nghiệp dễ dàng đạt mốc 2,7kg với thời gian chỉ bằng phân nửa, và xuất chuồng với trọng lượng cao gấp đôi. Nguyên nhân là nhờ chế độ ăn giàu năng lượng, được bổ sung dầu và chất béo không bão hòa - phương pháp chăn nuôi phổ biến tại châu Âu và Bắc Mỹ.
Phương pháp này giúp chúng lớn nhanh hơn mà không gây hại cho sức khỏe của người khi ăn phải. Nhưng đổi lại, những con gà được chăn nuôi như vậy thường gặp vấn đề liên quan đến rối loạn cơ bắp, khiến lượng cơ giảm đi, còn mỡ dồn vào ức gà và được thể hiện qua các sọc trắng.
Nghiên cứu cũng bày tỏ lo ngại rằng giá trị dinh dưỡng trong ức gà đang giảm dần qua thời gian, vì nó gây ảnh hưởng đến hàm lượng protein trong đó. Tuy nhiên lo ngại này không có nhiều cơ sở, vì các sọc trắng cũng chỉ chiếm khoảng 12% miếng thịt là nhiều nhất thôi.
Về tổng thể, ăn ức gà có sọc trắng cũng chẳng sao cả. Tuy nhiên nếu là một người khó tính về khẩu vị, thì đây sẽ không phải những miếng thịt bạn muốn ăn. Khi so sánh với ức gà thường, loại thịt này cứng hơn, ăn kém ngon hơn và khó tẩm ướp hơn.
Tham khảo: BS, VT.co