Sự sống kỳ diệu của bé trai sinh non nặng 600g

An Bình |

Từ cân nặng khi chào đời là 600g, hiện bé trai tăng lên 1200g sau 40 ngày nuôi dưỡng.

Ngày 18/5, Bác sĩ Trần Thị Cườm - Phó trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, bệnh viện nuôi thành công bé trai sinh non khi chào đời bé chỉ nặng 600g.

Ngày 8/4 mẹ của bé được phẫu thuật cấp cứu, khi đó thai được 29 tuần tuổi. Thai phát triển chậm và suy thai có nguy cơ mất tim thai.

Khi chào đời bé trai chỉ nặng 600g, chân em bé chỉ bằng ngón tay út của bác sĩ, non yếu, tím tái, phản xạ yếu. Với sự phối hợp chặt chẽ của Khoa Sản và khoa Nhi, các bác sĩ hồi sức tích cực sơ sinh túc trực ngay trong phòng sinh. Em bé lập tức đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển Đơn nguyên Sơ sinh điều trị.

Sự sống kỳ diệu của bé trai sinh non nặng 600g - Ảnh 1.

Khi chào đời bé trai chỉ nặng 600g.

Theo bác sĩ Trần Thị Cườm, trẻ sinh non và nhẹ cân (dưới 1.000g) tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sơ sinh như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da…

Sau khi hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia sơ sinh Bệnh viện phụ sản Trung ương, chuyên gia tim mạch, chuyên gia mắt Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ đã áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp đồng bộ, như nằm lồng ấp, thở máy qua nội khí quản, bơm Surfactant, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, thuốc vận mạch… qua catheter tĩnh mạch rốn, đồng thời theo dõi các chỉ số sinh tồn liên tục.

Bé trai được chăm sóc đặc biệt, các bác sĩ khoa sơ sinh đã áp dụng cùng lúc các phương pháp hiện đại nhất với các trang thiết bị đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, các chế độ ánh sáng, tiếng ồn, nhiễm khuẩn… được đặc biệt kiểm soát nghiêm ngặt.

Sức khỏe của em bé cải thiện mỗi ngày. Sau 40 ngày được nuôi dưỡng, hiện bé nặng 1200g.

Theo bác sĩ, để một em bé sơ sinh 600g phát triển lên 1,2kg sau 40 ngày nuôi dưỡng, không chỉ cần có các trang thiết bị máy móc hiện đại, các phác đồ đặc biệt, mà quan trọng hơn cả chính là sự tận tâm, khéo léo của các bác sĩ, điều dưỡng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại