Tiêm kích Su-57 Nga lại bí mật bất ngờ tới Syria: Trung Đông rúng động, sững sờ

Anh Tú |

Nga được cho là đã điều động Su-57 quay trở lại Syria sau vụ Không quân Israel tiến hành một cuộc tấn công lớn vào tỉnh Aleppo hôm 27/3 vừa qua.

Al Masdar News ngày 8/4 đưa tin, sau một thời gian vắng bóng, Không quân Nga được cho là đã tái triển khai một trong những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân nhất của lực lượng này - tiêm kích phản lực thế hệ 5 Su-57, tới Syria.

Tiêm kích Su-57 Nga lại bí mật bất ngờ tới Syria: Trung Đông rúng động, sững sờ - Ảnh 1.

Hình ảnh Su-57 nổi bật tại Căn cứ Không quân Hmeimim

Dựa trên những hình ảnh vệ tinh chụp Căn cứ Không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia thì dường như Su-57 đã được Nga điều động quay trở lại Syria sau vụ Không quân Israel tiến hành một cuộc tấn công lớn vào tỉnh Aleppo hôm 27/3 vừa qua.

Chủ tài khoản Twitter tại địa chỉ @Reutersanders cũng cho đăng tải các bức ảnh về hệ thống Pantsir của Quân đội Nga bố trí tại Căn cứ Không quân Hmeimim.

Tiêm kích Su-57 Nga lại bí mật bất ngờ tới Syria: Trung Đông rúng động, sững sờ - Ảnh 2.

Vị trí triển khai các hệ thống phòng không Pantsir

Đây là tổ hợp phòng không đã đóng một vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ căn cứ này trước đợt tập kích bằng máy bay không người lái của phiến quân hồi tháng trước.

Ngoài ra, tài khoản Twitter nêu trên còn cho công bố những hình ảnh triển khai tên lửa Kalibr ở phía Tây Căn cứ Hải quân Tartous của Hải quân Nga.

Tiêm kích Su-57 Nga lại bí mật bất ngờ tới Syria: Trung Đông rúng động, sững sờ - Ảnh 3.

Tên lửa hành trình Kalibr bố trí tại Căn cứ Hải quân Tartous

Được thiết kế bởi nhà máy chế tạo máy bay Sukhoi, Su-57 là dòng máy bay chiếm ưu thế trên không thế hệ 5 tiên tiến nhất của Nga. Chiếc tiêm kích hai động cơ, một ghế ngồi này đang được trang bị những hệ thống vũ khí và thiết bị điện tử hàng không tối tân nhất.

Máy bay ứng dụng rộng rãi vật liệu composite, có thể đạt tới vận tốc siêu vượt âm mà không cần kích hoạt chế độ đốt tăng lực (afterburner). Hệ thống điều khiển trên Su-57 có khả năng bám bắt tới 60 mục tiêu và tấn công cùng lúc 16 mục tiêu.

Su-57 đã được Nga thử nghiệm thành công khi tham gia chiến dịch tấn công các mục tiêu khủng bố tại Syria hồi đầu năm 2018 và dự kiến sẽ được chuyển giao cho Quân đội Nga từ năm 2019 với đơn hàng ban đầu 12 chiếc rồi sau đó sẽ sản xuất hàng loạt.

Su-57 Nga tham gia chiến đấu tại Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại