Su-57 bất ngờ “tung hoành ngang dọc” ở Syria: Mục đích của Nga là gì?

Tú Anh |

Trong hai năm 2018 và 2019, các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 đã được Bộ Quốc phòng Nga triển khai tới Syria để kiểm nghiệm các khả năng thực chiến tại đây.

Kênh truyền thông Avia.Pro gần đây chia sẻ một hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga lại vừa có mặt tại một căn cứ không quân ở Syria.

Theo hình ảnh vệ tinh được Avia.Pro công bố thì bộ đôi chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 đã xuất hiện gần các nhà chứa máy bay ở căn cứ nói trên.

Điều đáng chú ý là, thời gian trước đó, số tiêm kích Su-57 này không được nhìn thấy xuất hiện trên lãnh thổ Nga. Vì vậy, rất có thể Quân đội Nga đang tiến hành những thử nghiệm cuối cùng về khả năng tác chiến của dòng máy bay tiên tiến này.

Su-57 bất ngờ “tung hoành ngang dọc” ở Syria: Mục đích của Nga là gì? - Ảnh 1.

Một chuyến bay thử nghiệm của Su-57. Ảnh: Sputnik

Theo thông tin từ Avia.Pro thì hình ảnh vệ tinh về Su-57 chụp ngày 27/6/2020, nghĩa là còn tương đối mới.

Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này hoặc cung cấp các thông tin liên quan tới hoạt động triển khai Su-57 mới nhất ở Syria.

Su-57 được đánh giá là dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 uy lực nhất hiện nay, trong khi Nga vẫn đang tiến hành thử nghiệm thêm nhiều công nghệ mới giúp nó có khả năng trở thành chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới.

Trong hai năm 2018 và 2019, các máy bay Su-57 đã được Nga triển khai tới Syria để kiểm nghiệm các khả năng thực chiến tại đây.

Ngay từ tháng 6/2019 đã xuất hiện thông tin cho thấy cơ sở sản xuất Su-57 ở quy mô lớn đã sẵn sàng. Đến 2028, Quân đội Nga dự kiến sẽ tiếp nhận 76 máy bay Su-57.

Với những tính năng vượt trội và đã từng trải qua môi trường tác chiến thực tế ở Syria, Su-57 được dự báo cũng sẽ thu hút sự quan tâm lớn của các khách hàng quốc tế, đặc biệt là những đối tác truyền thống của Nga.

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 tham gia tổng duyệt chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát xít

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại