Tiết lộ mới nhất về nguyên nhân vụ nổ san bằng một phần thủ đô của Lebanon

Trà Khánh |

Cơ quan an ninh quốc gia Lebanon bước đầu đã xác định được nguyên nhân dẫn tới vụ nổ kinh hoàng ngay trung tâm Beirut, làm hơn 70 người thiệt mạng và hàng người khác bị thương.

RT dẫn một tuyên bố của Thủ tướng Lebanon Hassan Diab trên sóng truyền hình quốc gia vào chiều 4/8 (theo giờ địa phương) cho biết sẽ trừng phạt bất cứ ai có liên quan đến vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut vừa qua.

"Tôi hứa với nhân dân rằng sẽ không cho qua thảm họa này, nhưng kẻ chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá", Thủ tướng Hassan Diab nhấn mạnh.

Thủ tướng Diab còn cho biết, không có bằng chứng cho thấy vụ nổ ở cảng Beirut là do tấn công quân sự hoặc khủng bố. Cả Israel và phong trào Hezbollah đều tuyên bố không liên quan tới vụ việc.

Tiết lộ mới nhất về nguyên nhân vụ nổ san bằng một phần thủ đô của Lebanon - Ảnh 1.

Những gì còn xót lại ở trung tâm vụ nổ kho chứa hóa chất tại cảng Beirut vào chiều 4/8 (theo giờ địa phương). Ảnh: RT.

Về nguyên nhân dẫn tới thảm họa trên, Thủ tướng Diab dẫn các báo cáo sơ bộ cho biết vụ nổ có thể có liên quan đến một nhà kho chứa phân bón được niêm cất ở cảng Beirut.

"Nhà kho chưa phân bón trên tồn tại từ năm 2014 và thông tin về nó sẽ sớm được công bố như một phần của cuộc điều tra", ông Diab cho biết.

Phát biểu với truyền thông địa phương, Giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Lebanon Abbas Ibrahim cho biết, bước đầu đã xác định được nguyên nhân dẫn tới vụ nổ có liên quan đến một nhà kho chứa 2.750 tấn ammonium nitrate bên trong cảng Beirut.

Cũng theo ông Ibrahim, "thùng thuốc nổ" gần 3.000 tấn ammonium nitrate được kích hoạt bởi một đám cháy từ tàu chở pháo hoa hoặc một nhà kho chứa pháo hoa bên trong cảng Beirut.

Được biết, ammonium nitrate (nitrat amon) là một hợp chất hóa học thường được dùng làm phân bón trong nông nghiệp và là chất ôxy hóa trong chế tạo thuốc nổ, nhất là thiết bị nổ tự chế. Do đó việc sản xuất hay lưu trữ ammonium nitrate luôn phải đảm bảo các quy trình an toàn nghiêm ngặt.

Hợp chất hóa học này này cũng là "thủ phạm" đứng sau một loạt các vụ tai nạn công nghiệp ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc vào năm 2015 hay ở thành phố Toulouse, Pháp vào năm 2001.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ nổ ở cảng Beirut đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại