Su-24 Không quân Nga vừa tránh được 2 tên lửa "chết người" ở Idlib, Syria: Đẳng cấp!

N. Tuấn Sơn |

Một máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga đã tránh được ít nhất 2 quả tên lửa phòng không khi đang làm nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực gần cho Quân đội Syria tại phía Nam Idlib.

Trang tin Halab Today, một kênh truyền thông ủng hộ phe đối lập đã công bố một đoạn video cho thấy khoảnh khắc chiếnc Su-24 Nga ứng phó với 1 trong 2 quả tên lửa phòng không đang hướng tới bằng cách cơ động và thả mồi bẫy.

Các nhà hoạt động Syria cho biết quả tên lửa này có thể là loại vác vai (MANPAD) được phóng đi từ một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Qaminas ở Nam Idlib. Tuy vậy các tuyên bố này chưa được xác nhận.

Giới quan sát nhận định pha né đòn của Su-24 Không quân Nga là rất đẳng cấp bởi lẽ giữa lúc nước sôi lửa bỏng mà phi công vẫn rất dũng cảm lao vào công kích mục tiêu ở độ cao thấp vốn cực kỳ nguy hiểm do các loại tên lửa vác vai đang trực chờ, nhất là sau khi 2 trực thăng Không quân Syria bị bắn hạ liên tiếp cách đây không lâu.

Bên cạnh đó, phi công Su-24 Nga đã áp dụng rất chuẩn bài phòng, tránh tên lửa với tinh thần cảnh giác cao độ, kịp thời cơ động phóng mồi bẫy, vô hiệu hóa những cú tấn công chết người của MANPAD và việc tránh được tới 2 quả tên lửa phòng không trong vòng ít phút thể hiện sự điêu luyện hiếm có của viên phi công Nga này.

Không quân Nga và Không quân Syria được cho là đã tấn công trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qaminas, giết chết 2 binh sĩ nước này và làm bị thương nhiều tên khác.

Vụ việc xảy ra trong khi lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở Nam Idlib.

Các chiến đấu cơ Su-24 của Không quân Nga được lệnh hỗ trợ hỏa lực gần cho SAA phòng ngự, bẻ gãy đợt tấn công của phiến quân. Những đợt ném bom dữ dội của Su-24 đã hủy diệt nhiều phương tiện chiến đấu của phiến quân.

Trước đó, vào đầu tháng này, 2 trực thăng Không quân Syria (SyAAF) đã bị bắn hạ ở Idlib. Trong khi phiến quân Syria đứng ra nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn công này thì một số nhà quan sát nhận định chính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới là thủ phạm tiêu diệt máy bay của SyAAF.

Su-24 Không quân Nga tránh được 2 tên lửa phòng không ở Idlib, Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại