Mưu kế của Nga-Syria đã ở đẳng cấp khác: "Ván bài lật ngửa", Thổ chịu thêm cú sốc mới

Lê Ngọc Thống |

Hầu như phía liên minh Thổ Nhĩ Kỳ đều phán đoán sai ý đồ tác chiến của Nga-Syria. Nếu như MƯU là lừa địch thì tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ thấp mưu hơn tướng lĩnh Nga-Syria.

Phần 1: Mưu kế của Nga-Syria đã ở một đẳng cấp khác: "Lừa đẹp" Thổ, Mỹ-NATO sửng sốt khâm phục!

------------------

Phần 2: Những đòn cân não để hạ Saraqib

Ván bài lật ngửa

Saraqib - thành phố là một trong những trung tâm giao thông quan trọng nhất ở Syria, bốn con đường đi qua nó, bao gồm hai đường cao tốc liên bang chiến lược M4 và M5.

Phải khẳng định cho đến ngày 28/1, mặc dù Maarat al-Numan thất thủ, nhưng lực lượng phiến quân tại Idlib chưa hao hụt nhiều về quân số. Mặt khác ý đồ tác chiến của Nga-Syria đã lộ rõ, quân bài đã lật, vì thế, sẽ không đơn giản cho Nga-Syria giải phóng Saraqib một cách dễ dàng.

Trước hết phải thấy là chiến dịch này của Quân đội Syria (SAA) được hình thành ra 2 cánh quân và 2 hướng tấn công chính là cánh quân chủ lực do Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (tiền thân là Lực lượng đặc nhiệm Tiger) ở phía Đông Idlib và phía Bắc Idlib tức Tây Aleppo do Sư đoàn cơ giới số 4 cùng đồng minh của SAA như quân Hezbollah, IRGC của Iran.

Thậm chí còn có tin đồn là lực lượng Kurd cũng tham gia phối hợp cùng SAA.

Sử dụng các nhóm bọc thép di động, cánh phía Đông của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 tấn công về phía bắc dọc theo đường cao tốc M5 và đến cuối ngày 30/1 chỉ cách Saraqib một km. Đến đây một lần nữa phải công nhận M5 rất lợi hại chiến thuật…

Trong khi đó, liên minh Thổ Nhĩ Kỳ đã ném lực lượng dự bị chính của họ để bảo vệ thành phố và ngăn chặn các nhóm SAA phía Bắc.

Vào ngày 2/2, những trận chiến khốc liệt nhất đã diễn ra trong khu vực của đoạn M5 Sarakib - Aleppo. Các chiến binh thánh chiến đã phản công và đẩy cánh phía Bắc của SAA và đồng minh ra xa vài km. Trong khi đó, hướng tấn công của Sư đoàn 25 đã bắt đầu chiến đấu ở ngoại ô thành phố Saraqib.

Những tưởng là cánh quân phía Đông sẽ bao bây Saraqib từ phía Đông, nhưng không, ngày 3/2, cánh phía Đông sử dụng một lực lượng đánh vào phía Tây Nam Saraqib để cắt đứt con đường M4 và chặn tuyến đường Idlib – Sarmin – Saraqib, huyết mạch tiếp tế duy nhất cho phiến quân tại Saraqib.

Mưu kế của Nga-Syria đã ở đẳng cấp khác: Ván bài lật ngửa, Thổ chịu thêm cú sốc mới - Ảnh 2.

Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ thừa hiểu tầm quan trọng của con đường Idlib-Sarmin-Saraqib, nên khi nhận thấy sự nguy hiểm đe dọa, ngày 4/2, họ lập tức điều động các chiến binh tại Tây Aleppo kết hợp với lực lượng tại thủ phủ Idlib mở một cuộc phản công lớn.

Đòn phản công của họ thực hiện bởi 2 hướng: Từ phía Sarmin và từ Saraqib đánh nống ra. Nhưng đáng tiếc, trong giờ đầu tiên của cuộc tấn công, phiến quân đã bị tổn thất nghiêm trọng bởi những đợt bom sấm sét của Không quân Nga nên buộc phải rút lui về vị trí ban đầu.

Đây có phải là KẾ của Nga-Syria? Nga-Syria đang muốn "điều động" phiến quân từ Tây Aleppo về đây để họ dễ dàng sử dụng hỏa lực và làm mỏng hệ thống phòng ngự của địch ở cánh phía Bắc thì liên minh Thổ Nhĩ Kỳ rút lực lượng lớn từ Tây Aleppo về để phản công bảo vệ tuyến đường này là đúng ý đồ Nga-Syria.

Tại cánh quân phía Tây Aleppo, SAA, sau khi một lực lượng lớn của phiến quân đã kéo về Sarmin – Saraqib thì tấn công mạnh vào quận 4 Aleppo nhằm để chuẩn bị cho khai thông M5.

Hành động của 2 cánh quân Bắc và Đông Idlib của SAA cho thấy họ có ý đồ sẽ gặp nhau tại Saraqib, tức đánh dần về phía Nam M5 tạo ra một gọng kìm phía Bắc Saraqib cùng với gọng kìm phía Đông của Sư đoàn 25. Điều đó toát lên rằng ý đồ chính của Bộ tham mưu Nga-Syria giải phóng Saraqib và làm sạch M5 đoạn Saraqib – Aleppo .

Vì thế cho nên, ngày 5/2, liên minh Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm cường độ phản kích tại tuyến Sarmin-Saraqib mà tập trung lực lượng tổ chức một trận phản kích lớn vào khu vực Aleppo – Saraqib gồm vùng Ikarda ở Nam Aleppo và thành phố Al-Isa để chặn M5 đoạn này và kéo SAA ra khỏi Saraqib.

Đáng tiếc cho các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ là đòn phản kích của họ bị thất bại nặng nề, tổn thất nghiêm trọng cả về người và vũ khí trang bị bởi Không quân Nga.

Mưu kế của Nga-Syria đã ở đẳng cấp khác: Ván bài lật ngửa, Thổ chịu thêm cú sốc mới - Ảnh 3.

Không quân Nga tác chiến ở Syria.

Diễn biến trên chiến trường, hiện tượng quân sự đã diễn ra như vậy, nhưng bản chất lại khác. Có thể nói, trận phản kích vào vùng Ikarda ở Nam Aleppo và thành phố Al-Isa của liên minh Thổ Nhĩ Kỳ giống như tung một quả đấm mạnh, rất mạnh nhưng không trúng đích khiến các chỗ hiểm hở ra không có gì che đậy.

Trước hết, sau khi phiến quân tại Tây Aleppo bị mỏng ra thì cánh quân phía Bắc lại tập trung hướng tấn công chính vào Tây Aleppo thay vì đánh thốc xuống phía Nam M5 để kết nối với cánh quân phía Đông và sau ngày 5/2 thì phiến quân tại Tây Aleppo bắt đầu vỡ từng mảng…

Tiếp theo, cánh quân phía Đông đã bí mật tập trung lực lượng gồm nhiều xe tăng, xe thiết giáp tập trung tại Tây Nam Saraqib.

Tại đây SAA tấn công vào 2 hướng: một vào Sarmin buộc phiến quân phải rút lui để tăng cường bảo vệ thành phố, và hai về phía Bắc cắt các phần còn lại của tuyến đường, đánh sập các vị trí của địch, quay về hướng Đông và đi đến đường cao tốc M5.

Như vậy, té ra SAA không sử dụng cánh quân phía Bắc để bao vây Saraqib mà họ sử dụng Sư 25 tăng cường và con "át chủ bài" là xe tăng thiết giáp để bao vây Saraqib từ 3 phía trừ phía rút chạy của phiến quân. Ngày 6/2, các nhóm chiến thuật của cánh quân phía Đông đã tiến hành chốt chặn bao vây thành công Saraqib.

Đã có nhiều cuộc phản kích giải vây vào khu vực ngoại ô Saraqib nhưng khi cờ đã vào thế thì không thể gỡ và ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ đã động binh liên tiếp thiết lập khẩn cấp 4 "điểm quan sát" tại quanh khu vực Saraqib và M5 nhưng tình thế không thể đảo ngược.

Ngày 8/2 Bộ tham mưu SAA chính thức tuyên bố Saraqib – một thành phố lớn, có một vị trí chiến lược rất quan trong trên tuyến cao tốc M5 đã thất thủ. Một thắng lợi rất có ý nghĩa về mặt quân sự mà theo đà đoạn M5 Saraqib – Aleppo cũng hoàn toàn giải phóng.

Mưu kế của Nga-Syria đã ở đẳng cấp khác: Ván bài lật ngửa, Thổ chịu thêm cú sốc mới - Ảnh 5.

Quân đội Syria dưới sự trợ giúp của Nga đã thần tốc giải phóng nhiều địa bàn quan trọng ở Idlib, trong đó có đường cao tốc M5.

Mưu kế của Nga-Syria đã ở đẳng cấp khác

Nhìn lại chiến thắng Saraqib cũng như Maarat al-Numan chúng ta thấy:

1. Hầu như phía liên minh Thổ Nhĩ Kỳ đều phán đoán sai ý đồ tác chiến của Nga-Syria. Nếu như MƯU là lừa địch thì tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ thấp mưu hơn tướng lĩnh Nga-Syria, cố nhiên thôi vì xét về truyền thống và đẳng cấp thì Thổ Nhĩ Kỳ không cùng hàng với Nga.

2. Hầu như các đòn tấn công, cơ động, điều động lực lượng của liên minh Thổ Nhĩ Kỳ đều diễn ra lúng túng, bị động và đặc biệt là bị cuốn theo cách đánh của Nga-Syria.

Chẳng hạn, Nga ưa dùng không quân dọn bãi hoặc hợp đồng tác chiến với bộ binh, do đó, cố thủ, đội hình tấn công lớn để đánh chiếm, phản kích là chết với bom Nga và hỏa lực mạnh, cơ động của SAA. Tại đây, phiến quân không phát huy được các nhóm nhỏ sự dụng xe bán tải trang bị hỏa lực cơ động nhanh để tấn công SAA.

Mưu kế của Nga-Syria đã ở đẳng cấp khác: Ván bài lật ngửa, Thổ chịu thêm cú sốc mới - Ảnh 6.

Quân đội Syria tác chiến ở Idlib.

Đó là lý do vì sao kể từ khi chiến dịch mở ra, SAA đã giải phóng gần 150 thành phố, trị trấn, làng mạc, nhưng phiến quân chưa hề chiếm lại được một khu định cư nào từ tay SAA dù tiến hành rất nhiều cuộc phản công.

Nếu như KẾ là điều động địch, buộc địch đánh theo cách đánh của ta… thì rõ ràng Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ đã thua Nga - Syria về KẾ.

Người Việt Nam thường nói: "Việt Nam đánh giặc bằng mưu kế và thắng giặc bằng thế trận". Mưu hay, kế giỏi nhưng không thực hiện được thì không có một thế trận tốt để buộc địch không thể gỡ nổi, rất khó thắng. Vì lực quyết định thế, là cơ sở cho thế. Không có lực thì không có thế thắng kẻ thù.

Trong chiến dịch "Bình minh Idlib" của Syria, nếu như không có hỏa lực mạnh, mà ở đây cụ thể là lực lượng không quân – vũ trụ (VKS) Nga thì mưu kế đề ra sẽ không thành, không có một thế trận tốt như hiện nay.

Lực lượng VKS Nga vừa khống chế vùng trời tuyệt đối, chiếm ưu thế tác chiến tuyệt đối, có đầy đủ vũ khí, trang bị để phá vỡ bất cứ hệ thống phòng ngự kiên cố nào từ hầm ngầm kiên cố đến công sự vững chắc của phiến quân thì chỉ khi nào không quân Thổ Nhĩ Kỳ thách thức được VKS Nga, còn không, thất bại, tan nát chỉ là vấn đề thời gian và vấn đề nhân đạo.

Chúng ta có thể thấy rõ tại Idlib, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lập ra rất nhiều "điểm quan sát", thực chất là chốt chặn rất nhiều vị trí hiểm yếu, trọng yểu.

Mục đích, nguy cơ của nó là gì trong ý đồ chiến thuật của các nhà quân sự Thổ Nhĩ Kỳ thế nào sẽ đề cập đến sau, nhưng hãy xem, nó phát huy tác dụng rất ít khi không có ưu thế trên không. Các điểm này chỉ có tính đe dọa Syria nhưng vô ích với Nga.

Sau khi giải phóng hoàn toàn M5 và kết hợp với ưu thế tuyệt đối và khủng khiếp của VKS Nga thì đã hình thành nên một lối đánh rất hiểm hóc: Chiến thuật lính dù. Chính lối chơi này đã khiến hệ thống phòng thủ lâu nay của phiến quân được dày công xây dựng ở các khu định cư, thành thị… vỡ từng mảng.

(Còn tiếp)


Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên