Năm 2014, Matthew Whitby thường xuyên uống bột protein trước khi tập và thực phẩm chức năng giúp giảm cân mua trực tuyến từ một cửa hàng ở Melbourne.
Chưa đầy một tuần sử dụng, Matthew đã bắt đầu thấy mệt mỏi và da trở nên vàng hơn. Hai tháng sau, những triệu chứng này không có dấu hiệu thuyên giảm.
Vì vậy Matthew quyết định tới bệnh viện để kiểm tra và được các bác sỹ chẩn đoán là suy gan. Matthew chỉ có thể sống trong 2 tuần nếu như không được ghép gan.
Sự lựa chọn duy nhất của anh lúc này là ghép một lá gan nhiễm viêm gan B được hiến tặng.
“Tôi phải uống một vỉ thuốc mỗi ngày cho quãng đời còn lại, nhưng tôi vẫn biết ơn vì vẫn còn được ở đây”, Matthew nói.
Các bác sỹ nói rằng nguyên nhân gây bệnh có thể là chiết xuất trà xanh, một loại thực phẩm chức năng được phép bán tại Australia.
“Tôi không nghĩ chiết xuất trà xanh có thể gây hại cho cơ thể. Tôi đã tham khảo các ý kiến trước khi mua và nhận được rất nhiều phản hồi tốt.
Họ cũng không hề nói gì về việc có thể gây suy gan. Hơn nữa, đây là Australia nên tôi rất tin tưởng vào sản phẩm”, Matthew thắc mắc.
Matthew sau khi được ghép gan bị nhiễm viêm gan B được hiến tặng
Các chuyên gia nói gì về vụ việc này?
Gairdner Charles, bác sỹ điều trị cho Matthew cho biết, một loại thực phẩm chức năng khác mà Matthew đã dùng là bột protein, trong đó 70% thành phần là Garcinia cambogia.
Garcinia cambogia là một loại trái cây nhiệt đới được sử dụng trong các thực phẩm giảm cân, từng được Tiến sỹ Oz, bác sỹ nổi tiếng trên truyền hình Mỹ, so sánh như là “nước thánh” trong việc giảm cân.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Garcinia cũng được coi là thủ phạm gây tổn thương gan, mặc dù các bác sỹ chưa có nhiều bằng chứng về nguy cơ tiềm ẩn của chất này.
Theo bác sỹ Charles, họ không ngạc nhiên với ca bệnh của Matthew bởi mỗi năm, Australia đều chứng kiến một vài trường hợp suy gan do sử dụng thuốc thảo dược để giảm cân.
Những sản phẩm như thực phẩm chức năng Garcinia đều được Cơ quan Quản lý Sản phẩm trị liệu Australia kiểm định, nhưng nhiều sản phẩm chiết xuất trà xanh lại rất khó để kiểm soát vì chúng được phân loại như một loại thực phẩm.
Giáo sư Gary Jeffrey, bác sỹ chuyên khoa gan tại Trung tâm cấy ghép gan Tây Australia cho biết: "Một số quốc gia trên thế giới loại bỏ các sản phẩm giảm béo khỏi thị trường dược phẩm vì tỷ lệ tổn thương gan ngày càng gia tăng".
Các chuyên gia cho rằng suy gan liên quan đến chiết xuất trà xanh trong các trường hợp này có thể xảy ra do tác dụng của một trong các nhóm catechin, loại chất có tác dụng trong phòng chống ung thư và đốt cháy chất béo.
Giáo sư Jon Wardle, đến từ Trường Đại học Công nghệ, phát biểu rằng chiết xuất trà xanh có lợi nhưng với một liều nhỏ.
Nếu sử dụng quá nhiều có thể nghiền nát gan. Với những người nhạy cảm thì chỉ một liều vừa phải cũng sẽ gây tổn thương gan.
“Bởi vì nó là chiết xuất nguyên chất nên cần phải thận trọng. Một liều nhỏ ghi trên nhãn nói chung là an toàn. Nhưng nếu bạn sử dụng một thìa chiết xuất thì tương đương với việc bạn uống 40 – 50 chén trà xanh”, ông Wardle giải thích.
Bác sỹ Wardle cũng bổ sung thêm nếu người dân muốn sử dụng các thực phẩm chức năng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe trước.
Sự việc của Matthew Whitby đã được đăng tải trên tạp chí Y học của Australia và các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra.
* Theo ABC