Đùi gà là bộ phận được người Việt ưu chuộng nhất trong tất cả các bộ phận của con gà. Tuy nhiên, lý dò vì sao ưu tiên đùi gà hơn các bộ phận khác vì lý do nào đó thì không phải ai cũng biết.
Đùi gà bổ nhất trong các bộ phận của gà?
Nói về nguyên nhân người Việt chuộng đùi gà, PGS. TS Nguyễn Thanh Chò, chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 103 cho biết:
Việc lựa chọn bộ phận như đùi gà hay lườn gà để sử dụng là thói quen ở mỗi người và mỗi nước. Ví như ở các nước phương Tây người ta chỉ thích ăn lườn gà thay vì ăn đùi gà như người Việt.
Điều này chỉ đơn giản là xuất phát từ thói quen ăn uống, sở thích ở mỗi nước và mỗi người.
Tuy nhiên, xét về giá trị dinh dưỡng của thịt gà thì mỗi bộ phận cũng sẽ có cấu trúc thịt, giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Đùi gà được cấu tạo nhiều nhất bởi cơ gân, trong khi lượng protein trong đùi gà rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc hàm lượng dinh dưỡng trong đùi gà cao hơn các bộ phận khác.
PGS. TS Nguyễn Thanh Chò, chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 103
“Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt ức gà có chứa lượng chất béo và calo thấp hơn thịt đùi.
Đối với thịt đùi nếu bỏ da đi sẽ có hàm lượng chất béo thấp hơn các loại thịt khác như bò, cừu, dê.
Đặc biệt, trong thịt đùi gà có chứa lượng lớn chất sắt, có hương vị thơm hơn, có độ dai và giòn hơn (phù hợp với khẩu vị của người Việt) nên nó là phần khiến rất nhiều người thích”.
Theo Infonet.vn
Nói về thói quen không chuộng đùi gà của người các nước Tây Âu, các chuyên gia thú y cho rằng:
Ở những nước phát triển người ta nuôi gà toàn bộ theo mô hình công nghiệp, các vị trí như cánh và đùi gà là nơi người ta thường tiêm phòng vác xin cho gà.
Vì vậy người ta tránh ăn những bộ phận này để đảm bảo sức khỏe của mình mặc dù những con gà được xuất chuồng đều đảm bảo chất lượng.
Cách ăn thịt gà gây hại sức khỏe cần loại bỏ ngay
Ăn thịt gà cùng cơm nếp
Đây là cách ăn rất phổ biến của người Việt. Chúng ta thường ăn kèm thịt gà luộc với xôi trong các dịp cỗ bàn mà không hề biết rằng cách ăn này có thể gây nên chứng khó tiêu, chướng bụng.
Nguy hiểm hơn nó có thể gây ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít) do thịt gà và cơm nếp đều có vị ngọt tính ấm.
Ăn thịt gà với tôm và cá chép
Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, 2 thứ này ăn cùng nhau rất dễ sinh nóng trong, gây mụn nhọt.
Tôm và gà đều cam ôn kết hợp với nhau sẽ tạo ra chứng động phong, gây mẩn ngứa.
Ăn thịt gà cùng rau kinh giới, muối vừng
Tạng can của thịt gà kết hợp với tác dụng dưỡng can của vừng. Trong khi kinh giới vị cay, tính ấm có tác dụng phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết.
Vì vậy, nếu kết hợp chúng với nhau sẽ dễ gây nên chứng chóng mặt, ù tai, run rẩy, ngứa ngáy khắp đầu não.