Sữa pha nước trái cây: Song kiếm hợp bích

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng |

Thầy thuốc ở phương Tây trong thập niên gần đây đã không ngừng tán dương chế độ dinh dưỡng của cư dân trong vùng Địa Trung Hải. Lý do rất đơn giản vì người dân vùng này có: Một là, tuổi thọ cao nhất châu Âu; hai là, tỉ lệ bệnh tim mạch thấp nhất nếu so với các quốc gia có nền y tế tiên tiến như Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức...

Chuyện gì cũng có lý do. Khi phân tích khẩu phần của người dân Địa Trung Hải, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều điểm lý thú, chẳng hạn người dân bên đó bao giờ cũng có sữa và trái cây trên bàn ăn.

Nếu tưởng đó chỉ là thói quen như người mình quen ăn cơm mới chắc bụng thì sai. Phía sau tập quán ăn uống bao giờ cũng có cơ sở khoa học vững chắc dù là các bà mẹ ở Địa Trung Hải chưa hề tham dự khóa tập huấn nào về dinh dưỡng học.

Điểm đáng nói là họ không cần số lượng lớn trong bữa ăn nhưng dùng sữa và trái cây nhiều lần trong ngày. Tại sao?

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây, y sĩ đoàn ở nhiều nước châu Âu đã khuyến cáo không nên sử dụng một lượng quá lớn canxi mỗi ngày vì lượng chất vôi nếu không dùng hết phải thải qua đường tiết niệu.

Chất vôi khi đó rất dễ kết tủa thành sỏi nếu nước tiểu của gia chủ chứa nhiều tạp chất có tính axít, như axít lactic do quá căng thẳng với cuộc sống hay axít uric vì quá mạnh miệng với rượu bia hay vì lạm dụng thuốc cảm...

Trái lại, lượng canxi trong ly sữa không nhiều hơn 250 ml được dung nạp tối đa nếu cùng lúc đó có mặt sinh tố, men tiêu hóa, hoạt chất flavonoid trong trái cây. Nói cách khác, mua ít mà xài được nhiều nhờ biết cách phối hợp hoạt chất sinh học.

Chưa hết. Mặt mạnh của sữa, bên cạnh canxi cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh của xương, răng, tóc, da... cũng như để trấn an hệ thần kinh khi gặp cảnh dầu sôi lửa bỏng, chính là tập thể chất đạm cần thiết cho tiến trình tái tạo và phục hồi của cơ thể.

Chất đạm trong sữa muốn thành thuốc cần sự có mặt của một số sinh tố giữ vai trò xúc tác phản ứng biến dưỡng chất đạm, đứng đầu trong số đó là nhóm sinh tố B, như B3, B6, B12...

Trái cây, nhờ dồi dào các sinh tố này, vì thế là bạn đồng hành ăn ý của sữa cũng như các sản phẩm của sữa. Không lạ gì nếu người dân Địa Trung Hải sống thọ, sống vui nhờ biết cách kết nối sữa tươi với trái chín trên cành.

Biết là tốt cho sức khỏe nếu ăn được trái cây nhiều lần trong ngày. Trong cuộc sống tất bật hiện nay, không hẳn ai cũng có thời giờ để cứ vài giờ lại có đĩa trái cây.

Giải pháp xem vậy lại không quá nhiêu khê. Chỉ cần thêm ly sữa nhỏ có pha nước ép trái cây, tất nhiên để tiếp sức đúng lúc cho sức đề kháng trước khi gia chủ trở thành miếng mồi ngon của stress. Một công hai việc, vừa ngon vừa bổ, còn muốn gì hơn?

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại