Sai lầm không tin nổi khi ăn ốc luộc khiến bạn đánh đổi sức khỏe

Thái Phong (T.H) |

Sai lầm không tin nổi khi ăn ốc luộc khiến bạn đánh đổi sức khỏe
Sai lầm không tin nổi khi ăn ốc luộc khiến bạn đánh đổi sức khỏe

Ốc luộc là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Vậy nhưng, bên trong món ăn khoái khẩu này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới được.

1. Khó đảm bảo vệ sinh:

Thông thường, khi muốn ăn ốc luộc, người ta ngại khâu chế biến lích kích nên thường ra ngoài hàng ăn cho tiện. Tuy nhiên, ốc ở ngoài hàng thì thường khó đảm bảo vệ sinh.

Vì ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nhưng ở ngoài nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.

Hơn nữa, ốc được mua về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm.

Khi ăn ốc luộc trong tình trạng không đảm bảo vệ sinh này, người ăn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh đường ruột...

2. Dễ mắc ký sinh trùng vì ăn ốc luộc:

Mẹo luộc ốc của các nhà hàng là 3 sôi 3 sấp, tức là 3 nầy nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay, kẻo ốc chín kỹ, bị khô, khách hàng sẽ chê là không ngon.

Tuy nhiên, với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái.

Có một điều không phải ai cũng biết, trong ốc chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nhiều khi ốc được khai thác từ những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao.

Những loại ký sinh trùng này chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao và thời gian kéo dài tương đối.

Với cách luộc ốc 3 sôi 3 sấp, ốc được lấy ra sau khi nước sôi bùng lên rất nhanh. Thực tế thịt ốc cũng chỉ vừa đạt được độ chín tới. Những loại ký sinh trùng tồn tại trong ốc, nếu có, rất có thể không bị tiêu diệt và sẽ theo đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn.

VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM - ĐH BÁCH KHOA HN
PGS.TS NGUYỄN DUY THỊNH
Nếu mọi người ăn những loại ốc có chứa ký sinh trùng thì rất nguy hiểm bởi nếu vào ruột còn có thể uống thuốc chữa trị nhưng vào mắt, não thì không chữa được và có thể gây ra mù mắt, liệt... (Theo Vietnamnet)

Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, người ăn ốc còn đứng trước nguy cơ nhiễm nhiều loại độc tố khác do ốc thường sống trong các ao, hồ mà ngày nay tình trạng ao hồ bị ô nhiễm chất thải diễn ra phổ biến.

Vì vậy, món ăn này cần được cân nhắc cẩn thận trước khi ăn, tránh những sai lầm để phải đánh đổi cả sức khỏe của bản thân.

Quý độc giả có câu hỏi, thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn về các vấn đề sức khỏe, bài thuốc chữa bệnh xin gửi câu hỏi vào ô Bình luận ở dưới cuối mỗi bài viết.

Chúng tôi sẽ mời những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm với quý độc giả. Trân trọng!

 

download app
Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên