Món ăn từ chân giò trị da khô nẻ tận gốc

Trong chân giò có nhiều colagen, là nguyên liệu cần thiết để duy trì sự đàn hồi của da giúp da mềm mại.

Thời tiết lạnh mang đến cho bạn những cảm giác khó chịu bởi những cơn gió hanh khô làm làn da của bạn mất cân bằng độ ẩm dẫn đến khô, nẻ, thiếu sức sống thậm chí nổi mụn làm bạn khổ sở và gây mất thẩm mỹ. Dưới đây là bài thuốc và món ăn thông dụng  nhưng hiệu quả cao nhằm giúp bạn dưỡng da một cách hiệu quả nhất trong mùa đông.

Bài 1: cát  căn 16g, thục địa 12g, tang diệp 20g, vừng đen 16g, cỏ mực 20g, hà thủ ô 16g, bạch thược 12g, đại táo 12g, mạch môn 16g, cam thảo bắc 10g, cúc hoa 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: nhuận da, tăng tân dịch, giữ ẩm.

Bài 2: bồ công anh 20g, cỏ mần trầu 20g, tang diệp 20g, thiên môn 16g, mạch môn 14g, đương quy 12g, cát cánh 12g, sa sâm 16g, khởi tử 12g, hoài sơn 12g, thục địa 12g, ngân hoa 10g, lạc tiên 18g, hạt muồng (sao đen) 16g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: giữ ẩm cho da, thanh nhiệt, nhuận phế (phế khai khiếu ở da, nếu phế được bồi bổ thì da được thụ hưởng).

Bài 3: thục địa 12g, đương quy 16g, sa sâm 16g, cát cánh 12g, hoàng kỳ 12g, ngân hoa 10g, liên kiều 10g, tang diệp 18g, mạch môn 16g, cát căn 16g, địa cốt bì 10g, bạch chỉ 10g, long nhãn 10g, đại táo 10g, bạch thược 12g, hà thủ ô 16g, cam thảo 10g, trần bì 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: nhuận da, nhuận phế, lương huyết, sinh tân dịch.

Ngoài uống thuốc, có thể kết hợp ăn món chân giò om chuối xanh để tăng độ ẩm cho da, làm da mềm mại: chân giò lợn 1 cái, chuối xanh 4 - 5 quả, mắm tôm, lá lốt, bột nghệ, bột ngọt, nước cốt dừa... vừa đủ. Chân giò làm sạch, thui qua cho vàng mặt ngoài, chặt miếng vừa. Chuối xanh tước vỏ, cắt từng khúc chẻ dọc, ngâm vào nước (nước cho ít muối và vắt vào một nửa quả chanh) để miếng chuối trắng đẹp.

Món ăn từ móng giò trị da khô nẻ tận gốc
 

Cho thịt chân giò, chuối, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, lá lốt thái nhỏ, nước cốt dừa, mì chính cùng một số gia vị khác vào nồi, trộn đều, thêm nước lạnh vừa đủ. Đặt nồi lên bếp hầm chân giò cho chín là được. Món này ăn với cơm trong bữa.

Công dụng: chân giò bổ âm, nhuận da sinh tân dịch. Trong chân giò có nhiều colagen, là nguyên liệu cần thiết để duy trì sự đàn hồi của da giúp da mềm mại. Chuối xanh bổ tỳ vị, nhuận ngũ tạng, chất chua của mẻ nhuận gan mật, cải thiện tiêu hóa. Các vị hợp lại tác dụng bổ âm dưỡng da, tốt cho tiêu hóa, sinh tân dịch, giúp da đàn hồi tốt, mềm mại.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại