Mỗi ngày ăn 1 vốc các loại hạt này, bạn có thể sống thêm 2 năm

Hoàng Hương |

Ăn các loại hạt giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh như tiểu đường, ung thư, tim mạch, hô hấp gây ra.

Đôi khi chúng ta cảm thấy 24 tiếng trong một ngày là không đủ để thực hiện được những việc mà mình mong muốn. Vậy thì, thay vì ước mơ kéo ngày dài thêm, tại sao không kéo dài tuổi thọ của bạn thêm vài năm?

Điều ước này sẽ trở thành hiện thực nếu bạn tăng cường ăn các loại hạt thường xuyên, 1 vốc (khoảng 30 g), ăn 5 ngày hoặc nhiều hơn trong 1 tuần.

Hạt hạnh nhân, điều, óc chó hay đậu phộng... chứa nhiều chất xơ, acid béo Omega 3, làm giảm nguy cơ tim mạch, cholesterol trong máu. Các loại hạt cũng chứa chất hữu ích flavonoid.

Một nghiên cứu tầm quy mô lớn được thực hiện trên 120.000 người lớn, tuổi từ 55-69, cũng như tỷ lệ tử vong của họ các năm sau đó đã được đăng trên Tạp chí International Journal of Epidemiology vào năm ngoái.

Các nhà khoa học đã phát hiện những người ăn các loại hạt có xu hướng sống lâu hơn, và nguyên nhân tử vong do ung thư, tim mạch, tiểu đường và hô hấp thấp hơn.

Đối với phụ nữ, xét về mặt tăng tuổi thọ, việc ăn hai vốc hạt/tuần có tác dụng ngang bằng với việc chạy bộ 4 giờ/tuần.

Còn các nhà nghiên cứu của trường Đại học Harvard, Mỹ cũng đã có cuộc khảo sát với những phụ nữ nằm trong diện nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Những người ăn một thìa bơ đậu phộng 5 ngày hoặc hơn/tuần giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm này xuống 50% so với những người chỉ ăn 1 hoặc không ăn lần nào trong tuần.

Và những cô gái đang tuổi lớn, nếu ăn hạt đậu phộng 1 lần hoặc nhiều hơn/tuần, sẽ đối mặt với nguy cơ phát triển ngực sần thấp hơn, một dấu hiệu tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Ăn các loại hạt sẽ béo?

Đến thời điểm này, có hơn 20 thử nghiệm lâm sàng về các loại hạt và cân nặng. Và không xuất hiện kết luận nào cho thấy các loại hạt khiến người ăn béo lên.

Những người ăn các loại hạt, tức là ăn 1 hoặc 2 vốc/ngày, không hề bị tăng cân như họ vẫn lo sợ. Thậm chí, một số người còn giảm cân.

Ví dụ, trong một cuộc thử nghiệm, những người ăn 120 quả hồ trăn mỗi ngày trong vòng 3 tháng liên tiếp không hề bị tăng cân.

Lí giải

- Một giả thuyết cho rằng nhiều thành tế bào trong hạt không được tiêu hóa ở đường tiêu hóa trên.

- Thực tế, các loại hạt có thể làm cho bạn cảm thấy no nhanh và lâu hơn so với một số loại thực phẩm khác do hàm lượng protein và chất xơ cao. Nhờ đó, họ giảm đi tình trạng thèm ăn vặt.

- Khả năng tăng cường sự trao đổi chất của các loại hạt. Vì vậy, khi ăn các loại hạt, tức là bạn đang đốt các chất béo trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng trong khoảng thời gian 8 giờ, những người ăn hạt trung bình đốt cháy 20 gram chất béo. Nhưng chỉ riêng quả óc chó có thể đốt cháy 31 gram chất béo.

* Theo Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại