Mẹo đuổi gián ra khỏi tủ quần áo mà không cần đến băng phiến

Tuyết Anh (T.H) |

Nhiều gia đình vẫn sử dụng băng phiến để đuổi gián, diệt gián mà ít để ý đến tác dụng phụ có thể gây hại đến sức khỏe của gia đình bạn.

Mối nguy hại từ bằng phiến

Băng phiến hay còn gọi là long não thường được dùng để đuổi gián, mối mọt trong tủ quần áo hay các khu vực vệ sinh công cộng.

Theo ThS. BS Trần Ngọc Lưu Phương Phó Khoa Nội Tiêu Hóa - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thì băng phiến có 2 loại gồm: Dạng sản xuất từ Napthalen (chất có trong than đá hay tinh chế dầu và loại làm từ hóa chất Diclorobenzen.

Dạng băng phiến sản xuất bằng Napthalen rẻ tiền và dễ sử dụng nên được nhiều người ưu chuộng. Đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Còn ở các nước châu Âu và Mỹ loại này rất ít được sử dụng vì có độc tính cao.

Việc sử dụng băng phiến để trong tủ quần áo thường dễ khiến trẻ bị nhầm lẫn là kẹo. Khi ăn phải thì vô cùng nguy hiểm.

Thậm chí hơi độc từ băng phiến khi mới lấy quần áo ra khỏi tủ đã mặc ngay cũng gây nguy ngộ độc. Các hoạt chất của băng phiến còn có khả năng hấp thụ qua da gây ngộ độc cho cơ thể.

Nếu nuốt phải 1-2 viên băng phiến loại chứa Napthalen bạn có thể bị ngộ độc cấp tính, 4-8 viên gây ảnh hưởng lớn đến thần kinh, thậm chí là tử vong.

Với băng phiến từ Diclorobenzen thì lượng độc nhẹ hơn. Có thể dùng từ 30-40 viên mới gây ngộ độc.

Do đó, bạn nên hạn chế nhưng tốt nhất là không nên sử dụng.

Cách đuổi gián không cần đến băng phiến

Để tránh tác hại nguy hiểm từ băng phiến bạn nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để đuổi và diệt gián an toàn hơn.

Dùng hành tây đuổi gián

Cắt vài lát hành tây cho vào cái đĩa nhỏ để dưới chân tủ quần áo. Hoặc cho vài lát hành tây vào cái túi vải thưa, buộc ngay ở của tủ quần áo của bạn. Khi ngửi thấy mùi cay ngai ngái của hành tây lũ gián sẽ chạy đi hết.

Dùng nước xà phòng để đuổi gián

Cho 1 ít xà phòng vào cai bát hoặc đĩa nhỏ để ở chân tủ khi lũ gián bén mảng uống phải nước xà phòng sẽ chết nhanh chóng. Hoặc ngửi thấy mùi chúng cũng sẽ chạy ra xa khu vực tủ quần áo của bạn.

Đuổi gián bằng lá nguyệt quế

Cho vài cái lá nguyệt quế vào cái túi vải thưa cho vào trong 1 khoảng trống ở tủ quần áo nhưng đảm bảo bạn cần phải thay mới thường xuyên để có tác dụng đuổi gián tốt nhất.

Đuổi gián bằng phèn chua

Mùi phèn chua cũng rất kỵ với lũ gián nên khi ngửi thấy mùi phèn chua chúng cũng sẽ chạy xa khỏi tủ đồ. Do đó, bạn có thể cho1 túi phèn chua vào tủ hay treo trước tủ để đuổi gián.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại