Có rất nhiều cách để rã đông những miếng thịt trong ngăn đá nhưng không phải tất cả các phương pháp đều an toàn. Cách an toàn nhất là cho thực phẩm vào ngăn mát nhưng lại mất vài giờ để chờ tới khi nước trong thịt tan hoàn toàn.
Vậy bạn sẽ làm gì khi đang cần nấu bữa ăn tối càng nhanh càng tốt, nhưng chẳng có gì ngoài miếng thịt bò đông cứng trong ngăn đá?
Cùng đọc lời khuyên từ Catherine Cutter và Stephanie Doores, các chuyên gia an toàn thực phẩm đến từ Khoa khoa học thực phẩm, thuộc Trường Đại học Pennsylvania, Mỹ về các phương pháp rã đông thực phẩm nhanh chóng và an toàn nhất.
Nước lạnh
Gợi ý cách rã đông bằng nước lạnh: Đặt miếng thịt đông đá vào một cái túi có khóa kéo và khóa lại, sau đó để trong khay ngập nước hoặc dưới vòi nước lạnh chảy liên tục. Nếu để trong khay nước, bạn cần thay nước mới sau mỗi 30 phút.
Ưu điểm: Rã đông miếng thịt bằng cách để trong khay ngập nước sẽ nhanh hơn rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh.
Giống như để trong ngăn mát, nước lạnh giúp giữ miếng thịt khỏi sự xâm nhập của vi trùng. Và thịt cũng không bị nấu chín một phần bên ngoài như rã đông bằng lò vi sóng.
Theo Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm, Bộ nông nghiệp Mỹ, 500 gram thịt gà hoặc thịt lợn sẽ mất 1 giờ để rã đông theo cách này.
Khuyết điểm: Phương pháp này đòi hỏi sự lưu ý hơn so với việc sử dụng lò vi sóng hay tủ lạnh. Khi bạn rã đông bằng nước lạnh, bạn cần thay nước sau 30 phút hoặc để miếng thịt dưới vòi nước chảy liên tục.
“Điều này sẽ giữ cho nước ở nhiệt độ ít thay đổi, tạo điều kiện cho việc rã đông tốt hơn trong khi vẫn giữ nhiệt độ đủ thấp để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh phát triển”, các chuyên gia ghi nhận.
Một điều quan trọng khác là bạn cần chắc chắn chiếc túi đựng thịt không bị rách hay thủng, bởi sẽ dẫn tới việc miếng thịt bị ướt và là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.
Lò vi sóng
Ưu điểm: Là phương pháp nhanh nhất, thuận tiện nhất mà không đòi hỏi nhiều yêu cầu hay lưu ý như phải thay nước khi dùng nước lạnh.
Nhược điểm: Việc rã đông bằng lò vi sóng có thể làm chín phần thịt bên ngoài, cho dù điều này không hẳn có hại. Nhưng bạn sẽ phải chế biến miếng thịt ngay lập tức sau khi rã đông để tránh vi khuẩn sinh sôi ở những phần đã bị làm chín.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý vào chất liệu của đồ dùng đựng thịt. Bởi theo các chuyên gia, nhiều bao bì đựng thịt có thể bị tan chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Các khay xốp hay hộp đựng thịt được bán trên thị trường không có khả năng chịu đựng sức nóng khi đặt trong lò vi sóng và có thể sinh ra chất hóa học gây hại là styren.
Nhận định
Hãy sử dụng lò vi sóng. Đây là phương pháp nhanh nhất và thuận tiện hơn cả, vì bạn không cần phải lo lắng về việc phải thay nước liên tục nên sẽ tránh được việc vi khuẩn xâm nhập.
Đối với thịt viên, bạn có thể nấu luôn trên bếp mà không cần thêm bất kỳ công đoạn rã đông nào. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ thích hợp để miếng thịt có thể rã đông và chín từ bên trong ra ngoài.
Tuy nhiên, lò vi sóng cũng không hẳn là một giải pháp hoàn hảo. Có một số mẹo bạn cần ghi nhớ trước khi rã đông thực phẩm:
• Lấy miếng thịt ra khỏi khay xốp đi kèm, và đặt nó trên một cái đĩa để ngăn ngừa việc tiếp xúc với hóa chất có thể bị sinh ra từ khay xốp hay nhựa khi tiếp xúc với nhiệt.
• Chế biến thịt ngay lập tức sau khi rã đông.
• Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh là phương pháp rã đông an toàn nhất, và bạn có thể giữ thịt trong tủ lạnh tới 5 ngày trước khi nấu.
• Bắt đầu rã đông bằng nhiệt độ thấp để làm tan đá, sau đó tăng dần. Luôn luôn sử dụng nhiệt kế để đảm bảo cho nhiệt độ bên trong thịt đạt tới mức thích hợp.
* Theo Prevention