Hợp chất trong mùi tây diệt đến "86% tế bào ung thư phổi"

Thái Phong (T.H) |

Hợp chất trong mùi tây diệt đến "86% tế bào ung thư phổi"
Hợp chất trong mùi tây diệt đến "86% tế bào ung thư phổi"

Một hợp chất trong rau mùi tây được cho là có thể tiêu diệt đến 86% các tế bào ung thư phổi trong ống nghiệm. Hợp chất này có tên là apigenin.

1. Apigenin - chất quý tiêu diệt tế bào ung thư

Năm 2013, trên PubMed (Một trang thông tin nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe của Hoa Kỳ) đã công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu về thảo dược chống lại bệnh ung thư.

Kết luận được đưa ra cho thấy, một hợp chất trong rau mùi tây có thể tiêu diệt đến 86% các tế bào ung thư phổi trong ống nghiệm.

Ung thư phổi hiện là loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam và cực kỳ nguy hiểm vì khó phát hiện sớm, tiên lượng xấu.

Hợp chất được phát hiện ra có tên là apigenin. Hợp chất có trong nhiều loại trái cây và rau quả như cần tây, cam, hành tây, atisô và rượu vang làm từ nho đỏ, mùi tây.

Thực ra, nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra khả năng chữa bệnh ung thư của hợp chất apigenin.

Trước đó, vào năm 2005, một nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra apigenin trong rau mùi tây có hiệu quả trong việc chống lại sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi bằng cách ngăn chặn quá trình di căn của tế bào ung thư Nrf2-ARE.

Một nghiên cứu khác tại Trung tâm ung thư tại Đại học bang Ohio (Mỹ) cũng cho rằng, hợp chất apigenin có thể ức chế tế bào ung thư vú.

2. Vài nét về mùi tây - thảo dược sở hữu nhiều apigenin

Mùi tây, hay còn gọi là rau pecsin, persin, tên khoa học là Petroselinum sativum Hoff. Thuộc họ Hoa tán Umbellifeae.

Là loại cây cỏ sống 2 năm, cao 0,2 - 0,8m, rễ phát triển thành củ hình trụ, đầu hình nón. Thân có rễ dọc, lá bóng có cuống dài thường hình 3 cạnh, 2 - 3 lần xẻ thành thùy với 3 thùy nhỏ, mép có răng cưa.

Hoa màu lục, vàng nhạt, họp thành tán kép. Quả nhỏ hình cầu, khi vò, toàn cây tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

Theo GS Đỗ Tất Lợi trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam", mùi tây vốn không có trong nước ta mà do di thực, không rõ từ bao giờ, dùng làm rau ăn.

Về hợp chất apigenin có trong mùi tây, GS Đỗ Tất Lợi cũng công nhận. Ông nói: Lá mùi tây chứa chừng 0,08% tinh dầu, carotine, vitamin C, luteolin và apigenin. Rễ chứa apigenin.

Sau này, trong cuộc thí nghiệm năm 2013, các nhà khoa học xác định cụ thể hơn mùi tây là loại thực phẩm có chứa một lượng lớn hợp chất apigenin nhất, đặc biệt là ở dạng khô (chiếm khoảng 4.5% trọng lượng).

 

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980