Dịch Ebola tăng kinh khủng, không loại trừ sẽ tràn vào Việt Nam

Đây là khẳng định của tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong cuộc họp giao ban trực tuyến về dịch bệnh Ebola chiều 6/8.

 

ADVERTISEMENT

 

Dịch Ebola đã làm gần 900 người tử vong tại 4 nước Tây Phi và đang tăng kinh khủng từng ngày. Theo Bộ Y tế, bệnh dịch này “chưa loại trừ lây qua đường hàng không” vào Việt Nam.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào do virus Ebola nhưng bệnh đã xuất hiện tại 11 quốc gia, vùng trên thế giới với mức độ lây lan rất nhanh nên cần cảnh giác.

Thế giới đã ghi nhận hơn 1.600 trường hợp mắc Ebola, trong đó có 887 trường hợp tử vong tại 4 nước Tây Phi. Đặc biệt, có đến 100 cán bộ y tế lây nhiễm virus Ebola.

Bà Nguyễn Thị Phúc, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hầu hết các ca nhiễm bệnh Ebola đều do tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, chất dịch cơ thể người nhiễm bệnh. Đã tìm thấy động vật nhiễm bệnh Ebola chết trong rừng và bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người.

Để phòng chống dịch bệnh này, WHO khuyến cáo các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác giám sát liên ngành khách nhập cảnh qua các cửa khẩu vào Việt Nam đến từ vùng dịch, phát hiện kịp thời và cách ly hiệu quả, tránh lây lan. Xây dựng kế hoạch hành động, chủ động ứng phó kịp thời khi có dịch.

Dịch Ebola tăng kinh khủng, không loại trừ sẽ tràn vào Việt Nam

Ebola, virus được cho là có thể gây tỷ lệ tử vong lên tới 90%, đang hoành hành dữ dội tại Tây Phi và đe dọa lây lan ra nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh: RT)

Tiến sĩ Trần Thanh Dương (Viện trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng T.Ư) cho biết nguy cơ dịch Ebola bùng phát tại Việt Nam rất thấp do bệnh không lây qua đường hô hấp, tuy nhiên không vì thế mà người dân và cơ quan chức năng chủ quan.

Vẫn theo tiến sĩ Phu, hiện Bộ Y tế đang nghiên cứu kỹ thông tin của WHO và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ để đưa ra khuyến cáo phù hợp. WHO cho rằng virus không loại trừ quốc gia nào, điều quan trọng là khống chế không cho lây lan ngay từ ca bệnh đầu tiên nếu có.

Nếu như trước WHO đánh giá nguy cơ lây theo đường du lịch là thấp thì thời điểm này đã chuyển sang cảnh báo "chưa loại trừ lây sang đường hàng không".

Trước đó, ngày 4/8, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về dịch Ebola với virus gây bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (tới 90% số ca bệnh) tại một số quốc gia Tây Phi.

Để ngăn chặn dịch lây lan vào Việt Nam, Bộ đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phối hợp với cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, đặc biệt đến từ quốc gia có dịch bệnh; thực hiện tốt việc giám sát tại cộng đồng và các cơ sở y tế. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và có tiền sử đi về từ vùng dịch trong vòng 21 ngày, cơ quan liên quan cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Ngày 29/7, Nigeria thông báo trường hợp nhiễm virus đầu tiên của nước này. Người bệnh đã đi du lịch qua đường hàng không tới Lagos (Nigeria) từ Togo và Ghana. Các quốc gia Ghana, Nigeria, Togo đang phối hợp chặt chẽ với WHO để xác định các trường hợp tiếp xúc gần cũng như chuẩn bị kế hoạch ứng phó.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại