Chữa viêm thận hiệu quả không ngờ từ loại cỏ mọc hoang dễ kiếm

Thái Phong (T.H) |

Cỏ tranh, một thứ cây cỏ có thể tìm thấy ven bờ ruộng vùng nông thôn, lại là vị thuốc Đông y chữa bệnh thận cực kỳ hiệu nghiệm.

Cỏ tranh là thứ cỏ rất quen thuộc ở vùng nông thôn. Loại cỏ này gắn chặt với đời sống nông nghiệp.

Trước đây, người ta dùng cỏ tranh lợp mái nhà, làm thức ăn cho trâu bò... Người đi rừng còn dùng rễ cỏ tranh đốt lên ăn thay muối.

Trong trồng trọt cỏ tranh nhiều lúc cũng gây hại vì nó tranh ánh sáng của các loại cây trồng, ăn tranh chất dinh dưỡng của cây trồng nên phải nhổ bỏ.

Tuy nhiên, cỏ tranh là một vị thuốc Đông y vô cùng hiệu nghiệm.

Trong Đông y, bộ phận dùng để làm thuốc là rễ cỏ tranh được đặt tên là mao căn. Vị thuốc này khi phơi khô có màu trắng ngà hay vàng nhạt, bề mặt hơi nhăn nheo do bị phơi khô, có nhiều đốt.

"Những cây thuốc và vị thuốc việt nam"
GS.TS Đỗ Tất Lợi
Tính chất của mao căn (rễ cỏ tranh) theo tài liệu cổ: Bạch mao căn có vị ngọt, tính hàn, hoa có vị ngọt tính ôn, vào ba kinh tâm, tỳ và vị. Có tác dụng trừ phục nhiệt, tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, dùng chữa nội nhiệt, phiền khát, tiểu tiện khó khăn, đái ra máu, thổ huyết, máu cam. Rễ cỏ tranh có tác dụng thông tiểu tiện và tẩy độc cơ thể. Còn dùng chữa sốt nóng, khát nước, niệu huyết, thổ huyết

Vì có vị ngọt, tính hàn nên mao căn dùng để thanh nhiệt, giải khát rất tốt. Chính vì thế vị thuốc này thường được dùng để nấu nước giải khát. Loại nước này chủ yếu phổ biến ở các tỉnh phía Nam.

Song có lẽ, tác dụng mà nhiều người biết nhất của loại thảo dược này chính là hỗ trợ điều trị bệnh thận.

Các  nhà nghiên cứu lâm sàng Trung Quốc cho biết: Rễ cỏ tranh có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị cả bệnh viêm thận cấp và viêm thận mãn tính.

Với chứng viêm thận cấp, thảo dược này giúp rút ngắn quá trình điều trị. Với viêm thận mãn tính, nó giúp lợi tiểu, tiêu thũng, hạ huyết áp…

Rễ cỏ tranh (Mao căn)

Rễ cỏ tranh (Mao căn)

Bài thuốc hỗ trợ điều trị suy thận cấp từ rễ cỏ tranh:

Bài 1: Lấy 200g bạch mao căn (rễ cỏ tranh tẩm nước cho mềm, cắt thành từng đoạn, phơi khô gọi là bạch mao căn) sắc với 500ml nước.

Đun nhỏ lửa đến khi còn 100 – 150ml thì dùng được.

Khi uống chia làm 2 – 3 lần. Uống hết trong ngày.

Uống liên tục trong vòng 1 tháng sẽ cảm nhận thấy bệnh được cải thiện rõ rệt.

Bài 2: Sinh mao căn (rễ cỏ tranh tươi, rửa sạch, thái nhỏ), kim ngân hoa, cam thảo nam, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu mỗi thứ 10g.

Đổ 3 bát nước cùng những nguyên liệu trên, sắc còn 1 bát.

Uống sau bữa ăn, dùng hết trong ngày.

Uống liên tục trong 15 ngày.

Quý độc giả có câu hỏi, thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn về các vấn đề sức khỏe, bài thuốc chữa bệnh xin gửi câu hỏi vào ô Bình luận ở dưới cuối mỗi bài viết.

Chúng tôi sẽ mời những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm với quý độc giả. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại