Chú ý: Không ăn lát chanh trên miệng cốc ở quán cafe

Chú ý: Không ăn lát chanh trên miệng cốc ở quán cafe
Chú ý: Không ăn lát chanh trên miệng cốc ở quán cafe
Chanh được sử dụng rất phổ biến trong việc trang trí và tăng cường hương vị cho món ăn.

Sẽ rất khó để biết được độ vệ sinh của các nhà hàng khi họ chuẩn bị món ăn. Thông thường các nhà hàng đã cắt lát chanh và ngâm trong nước để sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra kỹ càng lát chanh trong ly nước của mình.

Những lát chanh hình tròn hoặc hình bán nguyệt rất phổ biến trong các nhà hàng, chúng thường được dùng để trang trí hoặc tăng hương vị cho các món ăn và thức uống.

Vấn đề với những lát chanh này là chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ngay từ khâu chế biến, nếu các đầu bếp không vệ sinh kỹ càng, các lát chanh này dễ dàng bị nhiễm khuẩn.

“Mọi người thích thêm một vài lát chanh vào nước hoặc các đồ uống khác để tăng thêm hương vị, nhưng thật không may, mộ số nghiên cứu đã nhận thấy có một lượng vi khuẩn gây bệnh đáng kể trên những lát chanh này.

Các vi khuần này thường là do khâu chế biến không vệ sinh”, Bác sĩ Alan Taegu, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường, các nhà nghiên cứu đã thu thập các lát chanh dùng để trang trí hoặc tăng cường hương vị cho các loại đồ uống trong nhà hàng và kiểm tra số lượng vi sinh vật.

Kết quả cho thấy gần 70% các mẫu xét nghiệm từ 21 nhà hàng khác nhau đều có chứa ít nhất 25 loại vi sinh vật.

Làm thế nào để tự bảo vệ mình?

Ảnh minh họa.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tự bảo vệ mình? Sẽ rất khó để biết được độ vệ sinh của các nhà hàng khi họ chuẩn bị món ăn.

Thông thường các nhà hàng đã cắt lát chanh và ngâm trong nước để sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra kỹ càng lát chanh trong ly nước của mình.

“Nếu bạn đang ở một quán bar hay nhà hàng và thấy nhân viên phục vụ dùng tay trần để thêm các lát chanh vào ly nước, đó là một dấu hiệu cho thấy sự thiếu vệ sinh.

Nhưng nếu nhân viên dùng găng thay hoặc kẹp gắp thì nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ giảm đáng kể”, Alan cho hay.

Sự nguy hiểm của trái cây nhiễm khuẩn trong nước uống

Theo Tiến sĩ Taegu, hệ thống miễn dịch của hầu hết mọi người đều có khả năng chống lại các vi khuẩn thông thường. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn trên tay người đôi khi cũng có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy do viêm dạ dày hoặc viêm ruột.

Nhưng theo Alan, mối quan tâm lớn nhất là những người có hệ miễn dịch kém. Đặc biệt là những người bị suy thận hoặc tiểu đường thì rủi ro càng cao hơn.

Ngoài ra, những người đang dùng thuốc, hóa trị hoặc điều trị khác có thể gây ức chế hệ miễn dịch trên diện rộng.

“Trong những trường hợp này, bạn cần phải cẩn thận hơn, tôi khuyên bạn nên dùng các loại thức uống đóng chai vô trùng”, Alan cho hay.

 

theo Gia đình Việt Nam

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên