Cảnh giác với 3 mối hiểm họa khôn lường khi đi du xuân

Trần Quỳnh |

Tết đến xuân về, những người có xu hướng ra ngoài vui chơi, tiệc tùng, du lịch... cẩn thận với một số căn bệnh có nguy cơ bùng phát.

Cẩn trọng với những bệnh truyền nhiễm nơi công cộng

Tháng 2 hàng năm là thời gian bùng phát của các bệnh truyền nhiễm như cúm (bao gồm cả H1N1), sởi, thủy đậu và một số chứng bệnh lây qua đường hô hấp khác.


Các bệnh lây qua đường hô hấp có nguy cơ bùng phát trong dịp Tết (Ảnh: nguồn internet)

Các bệnh lây qua đường hô hấp có nguy cơ bùng phát trong dịp Tết (Ảnh: nguồn internet)

Cúm H1N1 và cúm thông thường có khả năng lây lan nhanh chóng. Chứng bệnh này còn có nguy cơ biến chứng thành viêm phổi ở người thể trạng yếu và người cao tuổi.

Bệnh sởi do virut sởi gây nên, có các triệu chứng lâm sàng như: Sốt, ho, viêm kết mạc mắt, nổi ban đỏ trên da và trong niêm mạc miệng.

Thủy đậu có nguyên nhân từ virus Varicella zoster. Chứng bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính này có các triệu chứng như mụn mủ trên da, phát sốt, đau đầu, đau họng,…

Lời khuyên: Trong những ngày xuân, chúng ta nên mở các cửa sổ trong nhà để không gian thông thoáng, không khí lưu thông.

Cần hình thành thói quen rửa tay để ngăn ngừa vi khuẩn và hạn chế tới những nơi đông người hoặc ô nhiễm không khí. Nên tiêm phòng sớm vacxin chống sởi, thủy đậu,…cho trẻ em.

Nguy cơ tiềm tàng từ những bệnh về đường tiêu hóa

Thực phẩm có thể trở thành “ổ bệnh dịch” bởi luôn chứa các loại vi khuẩn, vi-rút, nấm và các mầm bệnh khác. Những chứng bệnh có nguy cơ tấn công trong dịp lễ tết là kiết lỵ, thương hàn và ngộ độc thức ăn.

Khi người bệnh xuất hiện đơn lẻ hoặc đồng loạt các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, phát sốt, mất sức,…cần nhanh chóng đưa tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Lời khuyên: Mặc dù tân xuân là dịp thích hợp để tổ chức các bữa ăn thịnh soạn, tiệc tùng, nhưng mọi người cần chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh việc sử dụng đồ hết hạn hoặc không hợp vệ sinh.

Những người kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống càng cần tăng cường khâu quản lý chất lượng thực phẩm, chế biến sạch sẽ và bảo quản đồ ăn an toàn.

Du lịch nước ngoài cẩn thận virus Zika và sốt xuất huyết

Trong kỳ nghỉ Tết, nhiều người tự thưởng cho mình chuyến đi du lịch nước ngoài để khám phá những vùng đất mới.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn điểm đến là các nước Đông Nam Á như Indonesia, Campuchia, đặc biệt là Thái Lan, quốc gia đang nằm trong vùng dịch "virus ăn não người" Zika…bạn cần cảnh giác với những chứng bệnh lây truyền qua muỗi.


Du lịch trong dịp Tết có thể đối mặt với nhiều vấn đề đe dọa sức khỏe (Ảnh: nguồn internet)

Du lịch trong dịp Tết có thể đối mặt với nhiều vấn đề đe dọa sức khỏe (Ảnh: nguồn internet)

Bên cạnh đó, khi đi du lịch, chúng ta cần chú ý đến vấn đề nguồn nước và an toàn thực phẩm để tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

Khi có dấu hiệu sốt xuất huyết hoặc nhiễm trùng đường ruột, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Lời khuyên: Khi đi du lịch nước ngoài, bạn nên lên tìm hiểu kỹ về điểm đến, chất lượng ngủ nghỉ và chuẩn bị sẵn những loại thuốc cần thiết để đề phòng.

* Theo Sina Health

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại