Cảnh báo: Bạn sẽ chết sớm nếu thường xuyên ăn những thực phẩm này

Tuyết Anh (T.H) |

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sự sống của bạn. Do đó, bạn sẽ chết sớm nếu thường xuyên sử dụng những sản phẩm độc hại cho cơ thể.

Soda

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng soda có chứa các hợp chất phá hủy Telomeres – một thành phần có trong tế bào (nằm ở đoạn cuối của nhiễm sắc thể) vốn dĩ có tác dụng bảo vệ DNA của tế bào khỏi những tác động xấu từ bên ngoài gây ra.

Theo thời gian, sự phân chia nhiễm sức thế thì Telomeres sẽ ngắn dần khiến tế bào bị lão hóa và chết đi. Nếu quá trình này diễn ra nhanh chóng, đột ngột sẽ dẫn tới các bệnh về tim mạch, thậm chí có thể gây ung thư.

Tạp chí Y tế Cộng đồng (Mỹ) cũng đã từng công bố về tác hại của soda tới tuổi thọ của con người. Cụ thể là một nghiên cứu đã được tiến hành trên 5.309, trong đó số người uống 590ml soda sẽ tăng quá trình lão hóa lên đến 4.6 năm.

Kể cả những người uống soda dành cho người ăn kiêng hàng ngày cũng sẽ tăng tới 67% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Do đó, nó được các nhà khoa học và chuyên gia y tế hàng đầu khuyến cáo nếu không muốn chết sớm hãy hạn chế sử dụng thức uống này.

Đồ uống có cồn

Giống như soda, chất cồn sẽ khiến cho Telomeres nhanh chóng bị ngắn đi. Với kết quả nghiên cứu trên những người uống rượu hơn 4 lần/ngày thì Telomeres của họ chỉ có chiều dài bằng ½ Telomeres của những người bình thường.

Hơn nữa, cồn còn khiến các bộ phận như gan, dạ dày nhiễm độc nặng gây ra hàng loạt các bệnh về gan, dạ dày, tim mạch và huyết áp nếu bạn sử dụng chúng hàng ngày.

Thịt chế biến sẵn

Năm 2008 một nghiên cứu trên 804 người được Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng (Mỹ) đăng tải đã chứng minh loại thịt chế biến sẵn (hot dog, xúc xích, thịt xông khói,…) có ảnh hưởng tới độ dài của Telomeres trong tế bào.

Các nhà khoa học đã nói rằng những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn ít nhất 1 lần/ tuần sẽ có chiều dài Telomeres ngắn hơn những người không hay ít tiêu thụ loại thịt này.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu thường xuyên ăn chúng bạn sẽ bị giảm tuổi thọ, chết sớm hơn những người không ăn các món thịt chế biến sẵn.

Thịt đỏ

Theo các nhà nghiên cứu thì thịt đỏ có trong hamburger và bò bít tết rõ ràng là có mối liên hệ với ung thư, bệnh tim mạch mà còn tác động đến sự rút ngắn của Telomeres.

Thí nghiệm đã được thực hiện trên chuột bạch với thịt bò bít tết trong 4 tuần cho thấy Telomeres trong tế bào của những con chuột này bị ngắn đi.

Lời khuyên để giúp giảm tác hại của thịt đỏ là bạn nên bổ sung thêm các nhiều tinh bột phản tính (có trong chuối và đậu lăng) trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại