Cận cảnh 4 loại nấm độc ăn phải nguy cơ tử vong lên đến 95%

Chúng sở hữu vẻ đẹp lung linh, hấp dẫn đầy mê hoặc nhưng chỉ cần "tráng miệng" qua thôi, bạn cũng dễ "dâng mình" cho thần chết! Có loại nấm độc nếu ăn phải, nguy cơ tử vong là 95%.

Chỉ trong vòng 10 ngày, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 14 ca nhập viện vì ngộ độc nấm. 2 trong số này đã tử vong.

Điều đáng nói ở đây, là qua thăm hỏi sức khỏe, nhiều bệnh nhân lại nhầm tưởng nấm độc - nấm ăn, bởi chúng không những có vẻ ngoài giống nhau, mà khi nấu lên, vị của nấm độc cũng ngọt như nấm thường, không phải cho mỳ chính.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên hái, thử, ăn dù chỉ một lần các loại nấm có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt...

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều loại nấm độc có vẻ ngoài rất lung linh, hấp dẫn. Nhưng chỉ cần "tráng miệng" qua một lần, tính mạng người dùng có thể bị đe dọa.

Dẫn đầu bảng tử thần là Nấm Amanita

Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Amanita là một chi nấm có khoảng 600 loài, bao gồm một trong số các loài nấm độc nhất.

Cận cảnh 4 loại nấm độc ăn phải nguy cơ tử vong lên đến 95% 1

Sức hủy diệt sinh mạng con người của nấm tử thần lên tới 90-95%

Có thể kể đến Amanita phalloides (nấm tử thần) với sức hủy diệt, gây tử vong tới 90-95%.

Nấm này có mũ nấm hình bán cầu đường kính tới 10 cm, màu sắc xanh nhạt có khi trắng tuyền. Bề mặt trên mũ nấm trơn không có xơ. Cuống nấm màu trắng, chân cuống phình hình củ.

Độc tố của nấm là chất amanita hemonysin (độc tố mạnh nhất trong các độc tố có nguồn gốc thực vật, gây biến đổi trầm trọng ở gan và hệ thần kinh, tỷ lệ tử vong tới 90%).

Triệu chứng khi ngộ độc nấm Amanita là đau bụng, buồn nôn, nôn dữ dội, khát dữ dội và ỉa chảy kéo dài 2-3 ngày, sau đó người bị ngộ độc sẽ bị co giật, mất ý thức, tổn thương gan thận, hôn mê. Tử vong có thể xảy ra trong 6-16 ngày.

Nấm Amanita muscaria (nấm ruồi):

Cận cảnh 4 loại nấm độc ăn phải nguy cơ tử vong lên đến 95% 2

Mũ nấm khi còn non hình trứng, sau đó nâng lên dạng lồi rồi phẳng, màu sắc sặc sỡ: vàng, da cam đến đỏ. Trên mặt mũ có phủ vẩy trắng rất dễ tróc khỏi mũ. Mép mũ do những vết nhăn lõm xuống, màu trắng, đường kính mũ 6-12m. Cuống nấm hình trụ, hơi phình ở gốc, màu trắng, dài 5-10cm, đường kính 1-1,5cm, ở giữa rỗng. Vòng cuống màu trắng, đôi khi mép màu vàng.

Cận cảnh 4 loại nấm độc ăn phải nguy cơ tử vong lên đến 95% 3

Chất độc trong nấm là muscarin và alcaloit gây ảo giác, gây mất ngủ và làm mất ý thức.

Triệu chứng ngộ độc là sau khi ăn nấm từ 20 phút đến 2 giờ, người bị ngộ độc sẽ hoa mắt, chóng mặt, toát mồ hôi, chảy dãi, nôn mửa, ỉa chảy, bị ảo giác. Ngộ độc nặng có dấu hiệu mê sảng, co giật, liệt trung khu hô hấp, tử vong (tỷ lệ tử vong thấp).

Nấm Amanita pantherina (nấm beo):

Mũ nấm cũng có màu đỏ da cam hoặc vàng, có đường xơ to màu trắng, gây độc tương tự nấm Amanita pantherina.

Cận cảnh 4 loại nấm độc ăn phải nguy cơ tử vong lên đến 95% 4

Nấm có hình dạng:  mũ nấm màu nâu nhạt, đường kính 5 – 10cm, phủ các vảy mụn màu trắng, có bao gốc dạng gờ nhiều vòng điển hình, có vòng nấm màu trắng ở trên cuống. Hoạt chất gây độc của loại nấm này là muscarin.

Nấm Amanita virosa (thiên thần huỷ diệt) và nấm Amanita verna (nàng tiên trắng) có triệu chứng ngộ độc tương tự nấm Amanita phalloides

Cận cảnh 4 loại nấm độc ăn phải nguy cơ tử vong lên đến 95% 5

Ít ai ngờ, cây nấm có hình thù long lanh màu băng đá này - nấm nàng tiên trắng, lại có thể gây chết người được.

Gyromitra esculenta, hay còn được gọi là Nấm não

Bề mặt xoắn của nó có thể gây chết người khi ăn sống. Nấm này có màu vàng sáp thuộc họ nấm nang, phát triển nhiều vào đầu mùa xuân.

Cận cảnh 4 loại nấm độc ăn phải nguy cơ tử vong lên đến 95% 6

Đây là loài nấm độc nếu ăn sống. Chất độc của nó tác động đến gan, hệ thần kinh trung ương và đôi khi là đối với thận.

Triệu chứng sau khi bị ngộ độc bao gồm nôn mửa và tiêu chảy nhiều giờ sau khi ăn, tiếp theo là dizziness, lethargy và đau đầu, nhiều ca có thể dẫn đến delirium, coma và tử vong sau 5-7 ngày. Loại nấm này bị cấm bán ở Tây Ban Nha.

Chất độc trong nấm Gyromitra là a xit havelic làm tan huyết và gây độc cho gan. Ngộ độc nấm Gyromitra thường xảy ra 8 đến 10 giờ sau khi ăn nấm. Tỉ lệ tử vong tới 36%.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại