Căn bệnh “oái oăm” khiến cơ thể bốc mùi khó ngửi

Tuyết Anh |

Rò hậu môn khiến nhiều người “sống dở chết dở” vì cơ thể luôn bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh.

Rò hậu môn – căn bệnh “oái oăm” khiến người bệnh phải "mặt dày" đi gặp bác sĩ

Anh Th. ở Hưng yên tìm đến Phòng khám đa khoa A.K, chuyên khoa hậu môn trực tràng trong tình trạng lỗ hậu môn có nhiều đường rò khiến phân luôn bị rò rỉ, bốc mùi hôi thối.

Tường thuật với bác sĩ Phan Thế Mạnh, anh Th. kể rằng cách đây khoảng 1 năm anh có hiện tượng bị sưng tấy, nổi các u cục cứng, đau xung quanh hậu môn.

Tưởng chỉ bị viêm nhiễm do vệ sinh không đúng cách nên anh chỉ ra hiệu thuốc mua thuốc kháng viêm về uống và bôi.

Uống được một thời gian kết hợp với vệ sinh cá nhân sạch sẽ hơn, thì thấy có hiện tượng đỡ hơn một chút nhưng vẫn không dứt được và kéo dài, thậm chí tỷ lệ các nốt còn tăng lên, kết mủ, chảy dịch.

Khoảng 1 tháng trở lại đây thì hậu môn xuất hiện các lỗ nhỏ và tiết dịch cùng với phân ra ngoài rất hôi thối.

Vì là khu vực nhạy cảm nên anh Th. xấu hổ không dám đến gặp bác sĩ cho đến khi dịch tiết ngày càng nhiều bốc mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến sinh hoạt và hình ảnh cá nhân khi mọi người xung quanh hát hiện ra.

Đến mực độ này thì anh Th. mới “mặt dày” tìm đến bác sĩ M. để kiểm tra hậu môn.

Qua thăm khám và kiểm tra lama sang bác sĩ Mạnh đã xác định anh Th. bị rò hậu môn. Đây là căn bệnh thường xuất phát từ áp xe hậu môn gây nên.

Bác sĩ Trương Gia Bảo, Trung tâm tư vấn Sức khỏe Việt cho biết:

Rò hậu môn do rất nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là biến chứng của một bệnh lí hay một ca phẫu thuật.

Bệnh có thể do áp xe vùng hậu môn, trực tràng vỡ và tạo thành những lỗ rò; do tác động của vi khuẩn lao, thậm chí sau hậu phẫu trĩ, khâu cắt tầng sinh môn sau sinh…

Rò hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn hay còn gọi là bệnh mạch lươn, cùng với bệnh trĩ rò hậu môn là căn bệnh về hậu môn trực tràng vô cùng phiền toái.

Nó ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh, thậm chí là những người xung quanh khi phải chịu đựng mùi hôi thối khó chịu phát ra từ người bệnh.

Biểu hiện của rò hậu môn

Xuất hiện các nốt nhỏ, có mủ, chảy dịch vàng ở hậu môn tầng sinh môn, thường xuyên xì hơi, rò rỉ phân gây mùi hôi thối khó chịu.

Bên cạnh đó hậu môn còn có biểu hiện sưng đau, nóng rát, tấy đỏ, các vết rò khi ấn vào chảy dịch, đau tức,…

Người bệnh thường trải qua quá trình áp xe hậu môn sau đó mới bị biến chuyển thành rò hậu khi không điều trị hay điều trị áp xe hậu môn không dứt điểm, kéo dài không hiệu quả.

Điều trị rò hậu môn như thế nào?

Do đó cần phải điều trị áp xe hậu môn sớm, tránh để trường hợp như anh Th.

Với trường hợp của anh Th. Cần được can thiệp điều trị phẫu thuật cắt bỏ hết các tổ chức xơ bên trong hậu môn để đảm bảo đường rò không còn khả năng phát triển.

Đây là căn bệnh phẫu thuật sẽ rất đau đớn vì các đường rò theo một hệ thống mạch lươn, ngóc ngách ăn sâu vào bên trong hậu môn.

Điều trị sớm sẽ tránh được những biến chứng ảnh hưởng đến tầng sinh môn và hậu môn trực tràng. Bệnh nguy hiểm và phiền toái hơn với chị em phụ nữ.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi sau phẫu thuật cũng cần nghiêm túc thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại