Cách khử mùi tanh của cá trong nhà bếp và trong tủ lạnh

Ngọc Vân |

Mùi cá tanh ám vào trong tủ lạnh và các đồ dùng trong nhà bếp rất khó biến mất nếu chỉ lau bằng nước sạch.

Khử mùi tanh của cá trong nhà bếp

Dưới đây là một vài phương pháp khử mùi tanh của cá trong nhà bếp:

1. Mở cửa sổ

Mở tất cả các cánh cửa của bạn để mùi tanh của cá thoát ra ngoài và không khí trong lành vào trong. Bạn mở cửa sổ càng sớm càng tốt. Mở chúng ra khi bạn bắt đầu nấu ăn , để như vậy trong suốt và sau khi chế biến càng lâu càng tốt.

Mở tất cả các cánh cửa của bạn để mùi tanh của cá thoát ra ngoài và không khí trong lành vào trong.

2. Bật quạt, máy hút mùi trước, trong và sau khi chế biến

Bật máy hút mùi, quạt trần hay quạt phòng để giúp không khí lưu thông nhanh hơn và triệt để. Cũng giống như mở cửa sổ, mở quạt sớm hơn thì mùi tanh của cá thoát ra ngoài sẽ hiệu quả hơn.


​ Cũng giống như mở cửa sổ, mở quạt sớm hơn thì mùi tanh của cá thoát ra ngoài sẽ hiệu quả hơn.

Cũng giống như mở cửa sổ, mở quạt sớm hơn thì mùi tanh của cá thoát ra ngoài sẽ hiệu quả hơn.

3. Thắp nến

Một cây nến tỏa ra hương thơm trong thời gian rất lâu. Trong đó, chanh và bạc hà là loại hương đặc biệt có tác dụng khử mùi tanh của cá cũng như thực phẩm rất trong bếp rất tốt.

Trước khi nấu ăn bạn hãy thắp một cây nến đặt trong bếp, tốt nhất là kéo dài khi bạn đã dùng bữa xong.

4. Đem ra ngoài

Ngay sau khi bữa ăn của bạn đã xong, phần cá còn thừa bạn cho vào hộp kín cất vào tủ lạnh, rửa chén bát, vật dụng làm cá, phần cá bỏ đi bạn hãy đem chúng ra ngoài, cho vào thùng rác càng sớm càng tốt sẽ làm giảm mùi tanh của cá.

5. Chanh, cam, bưởi

Trước khi chế biến cá thành món ăn , bạn có thể ngâm chúng với nước pha  nước cốt chanh khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn không nên ngâm quá lâu, vì vị chua của chanh sẽ ngấm vào thịt cá.

Cắt chanh ra thành nhiều lát, cho vào chảo nước, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa để mùi chanh bốc lên, khử bớt mùi tanh của cá trong nhà bếp.

Bạn có thể tận dụng vỏ cam hoặc bưởi sau khi ăn, cho vào nồi nước cùng với chanh hoặc thay thế cho chanh.

6. Giấm hoặc rượu

Bạn lấy một ít rượu hoặc giấm, pha loãng với nước, cho cá vào ngâm vài phút rồi đem rửa sạch với nước để khử bớt mùi tanh rồi đem chế biến, mà không làm mất đi hương vị của cá.

Bạn cũng có thể cho ít giấm vào một cái chảo nhỏ, đun lửa nhỏ cho sôi để

7. Quế và gia vị

Đun một nồi nước sôi với vài thanh quế hoặc các loại gia vị có mùi tuyệt vời khác như đinh hương đất hoặc hương thảo tươi, chúng có tác dụng khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

8. Khăn ướt

Bạn hãy lấy một chiếc khăn ướt và treo nó trên bếp trong khi nấu, nó sẽ hấp thụ hầu hết mùi tanh của cá.

9. Táo

Khi bạn chiên cá, hãy cắt một miếng táo cho vào trong chảo dầu, quả táo sẽ hấp thụ mùi cá.

10. Bơ đậu phộng

Cho một muỗng bơ đậu phộng vào chảo khi bạn nấu cá, nó được cho là sẽ hấp thụ mùi cá.

11. Sữa tươi không đường

Ngâm cá vào trong sữa tươi không đường khoảng 30 phút trước khi chế biến, sữa tươi có tác dụng làm giảm mùi tanh khi cá được nấu chín mà không làm thay đổi hương vị của cá.

12. Gừng


​ Gừng gọt vỏ, xắt miếng, đập giập cho vào nước, cho cá vào ngâm khoảng 5 phút, cá sẽ được khử mùi tanh và ngon hơn khi chế biến.

Gừng gọt vỏ, xắt miếng, đập giập cho vào nước, cho cá vào ngâm khoảng 5 phút, cá sẽ được khử mùi tanh và ngon hơn khi chế biến.

Gừng gọt vỏ, xắt miếng, đập giập cho vào nước, cho cá vào ngâm khoảng 5 phút, cá sẽ được khử mùi tanh và ngon hơn khi chế biến.

13.  Nước vo gạo

Sau khi vo gạo, bạn hãy chắt nước và cho cá vào ngâm khoảng 15 phút, sau đó đem rửa lại bằng nước sạch từ 2 đến 3 lần để khử mùi.

14. Muối

Bạn có thể sử dụng muối ăn hoặc muối hột pha với nước, độ mặn vừa phải, hoặc sát muối trực tiếp lên cá trong vài phút để loại bỏ chất nhờn và khử mùi tanh của cá, sau đó rửa sạch.

Lưu ý: các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.

Cách khử mùi hôi tanh trong tủ lạnh do đựng cá


​ Cá là một trong những loại thực phẩm rất khó xử lý. Chúng sẽ nhanh chóng phân hủy và có mùi tanh ngay sau khi đánh bắt nếu không được bảo quản đúng cách.

Cá là một trong những loại thực phẩm rất khó xử lý. Chúng sẽ nhanh chóng phân hủy và có mùi tanh ngay sau khi đánh bắt nếu không được bảo quản đúng cách.

Bước 1.

Cho 0.9 lít nước ấm vào trong hộp nhựa

Bước 2.

Hòa tan xà phòng rửa bát vào trong nước ấm

Bước 3.

Cho 1/4 cốc baking soda và trộn đều vào dung dịch nước rửa bát ấm. Baking soda sẽ giúp trung hòa mùi hôi và có tính acid phù hợp để phục hồi sự cân bằng pH trong tủ lạnh. Nếu tủ lạnh của gia đình có thể tích lớn, tăng gấp đôi lượng baking soda để khử mùi.

Bước 4.

Rút phích cắm tủ lạnh và lấy tất cả thực phẩm ra, đặt trong hộp hoặc bàn ở gần đó. Trong lúc dọn dẹp có thể xem xét và vứt bỏ những thực phẩm đã bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ra mùi nếu lưu trữ quá lâu.

Bước 5.

Lấy tất cả các kệ, ngăn kéo ra khỏi tủ lạnh. Ngâm chúng trong bồn rửa nếu bị bẩn hoặc đóng đá.

Bước 6.

Bạn nên đeo găng tay để bảo vệ bàn tay của mình. Lấy một miếng bọt biển và nhúng vào dung dịch để lau sạch tủ lạnh - lau kĩ trần và hai bên tủ lạnh. Với những khu vực quá bẩn có thể rắc thêm baking soda.

Bước 7.

Lau sạch lại bằng nước.

Bước 8.

Lấy khăn khô và lau sạch hết nước bên trong tủ lạnh. Bạn cần làm cẩn thận bước này để tủ lạnh không bị đóng đá sau này.

Bước 9.

Đổ vài giọt vani vào khăn giấy và lau lên khắp tủ lạnh, đặc biệt là góc đựng cá. Đóng cửa lại và để cho nó khô.

Bước 10.

Các ngăn kéo rửa sạch trong bồn và lau khô.

Bước 11.

Đặt các ngăn kéo trở lại vào tủ lạnh và cho thực phẩm vào lại trong tủ.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại