Gừng đã được ưa dùng ở rất nhiều nền văn hóa khác nhau, trong nhiều phong cách ẩm thực khác nhau từ nhiều đời nay. Đối với tất cả người Việt Nam thì gừng không hề xa lạ gì, với mùi thơm và vị cay đặc trưng.
Nhưng thứ mà gừng có không chỉ dừng lại ở hương và vị, mà còn là nhiều công dụng cực đáng giá với sức khỏe, và đây thật ra mới là yếu tố được đánh giá cao hơn.
Nhất là do gừng dễ dùng, dễ kết hợp với thức ăn, thức uống nên càng dễ trở thành phương thức phòng bệnh quý giá:
1. Làm dịu cảm giác nôn nao, buồn ói là một công dụng của gừng "cứu" được rất nhiều người - dù là vì bạn say tàu xe, vì tác dụng phụ của thuốc điều trị hay vì ốm nghén khi mang thai .
Tất nhiên an toàn là trên hết, nhất là khi bạn đang mang thai hoặc cơ thể không khỏe, hãy luôn trao đổi với bác sỹ trước khi tự ý áp dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào, dù là lành tính.
2. Giải quyết các vấn đề tiêu hóa mà rất nhiều người bị như khó tiêu mạn tính hoặc loạn tiêu hóa - với biểu hiện thường là đau trên bụng, nguyên nhân được cho là do quá trình tiêu hóa chậm hơn bình thường, khiến thức ăn đọng lâu trong dạ dày.
Và gừng đã được chứng minh là có thể đẩy nhanh quá trình này, thậm chí có thể nhanh đến 50% - ở những người khỏe mạnh dùng 1gr bột gừng trước bữa ăn.
(Ảnh: Internet)
3. Giảm đau cơ, đặc biệt là các trường hợp đau liên quan đến vận động.
Cần lưu ý ở đây là gừng sẽ không làm dịu ngay cơn đau như khi bạn dùng thuốc tây, nhưng theo một nghiên cứu, nếu bạn dùng gừng hàng ngày thì từ đó về sau sẽ giảm được tình trạng đau cơ nói chung sau luyện tập mà an toàn hơn hẳn thuốc men.
Và công thần đứng sau ích lợi này chính là khả năng kháng viêm đặc biệt của gừng.
4. Giảm khó chịu do viêm xương khớp
Công dụng kháng viêm không chỉ có ích cho cơ mà còn giải quyết được các vấn đề ở khớp, chẳng hạn tình trạng viêm xương khớp.
Một nghiên cứu đã cho thấy những đối tượng nghiên cứu được cho dùng gừng mỗi ngày ít bị đau và ít phải dùng đến thuốc thang hơn so với những người không có thói quen này.
5. Giảm lượng đường huyết, giúp tim khỏe hơn
Nghiên cứu năm 2015 đã cho thấy dùng bột gừng mỗi ngày làm giảm 10% lượng đường huyết ở những người bị tiểu đường tuýp 2, giảm 23% lipoprotein bị oxy hóa - yếu tố lớn gây bệnh tim.
Nghiên cứu này tuy mới được thực hiện trên quy mô nhỏ nhưng cũng khiến chúng ta có thêm niềm tin và hy vọng.
6. Giảm cholesterol xấu
Cholesterol xấu LDL - nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tim mạch - chịu ảnh hưởng lớn từ chế độ ăn của chúng ta.
Bằng việc dùng khoảng 3gr bột gừng mỗi ngày kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt cho lành mạnh hơn, bạn sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ cho mình.
7. Giảm đau bụng kinh
Việc dùng gừng vào đầu chu kỳ được chứng minh có thể giảm cảm giác đau thắt khó chịu cho nhiều phụ nữ, thực tế, công dụng của gừng còn được chứng minh không kém gì thuốc giảm đau ibuprofen.
Ảnh: Internet)
8. Tăng cường chức năng não
Gừng có thể giải quyết một số tình trạng viêm nhiễm mạn tính được tin là đóng vai trò lớn dẫn đến bệnh Alzheimer và nhiều bệnh khác tác động đến não bộ.
Nghiên cứu cũng cho thấy các chất chống oxy hóa trong gừng có thể giảm tình trạng viêm nhiễm đồng thời kiềm hãm bệnh ngay từ đầu.
Một nghiên cứu được thực hiện với phụ nữ trung niên cũng cho thấy việc dùng gừng có tác động trực tiếp đến não, cải thiện khả năng phản ứng và ghi nhớ.
9. Hỗ trợ chống ung thư
Dù cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn nhưng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy một hợp chất trong gừng tươi, là 6-gingerol, có thể giảm đáng kể hoạt động dễ dẫn đến ung thư trong các tế bào.
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn từ nay cho thêm gừng vào chế độ ăn hàng ngày của mình thì sẽ khỏe lên trông thấy và đỡ được rất nhiều tiền thuốc về sau đấy!
Theo littlethings