6 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở nam giới rất dễ bị bỏ qua

Hàng năm, trên thế giới có hơn 14 triệu người được chẩn đoán ung thư và tỷ lệ mắc bệnh của nam cao hơn nữ 25%.

Hiện nay, ung thư là nguyên nhân gây ra tới 16% số ca tử vong, trong đó bốn loại ung thư gây tử vong hàng đầu là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư ruột. 

Các chuyên gia cho biết, tuổi tác là một nhân tố nguy cơ bởi khi tuổi thọ gia tăng, số người chẩn đoán mắc bệnh cũng tăng theo đó. Tuy nhiên, lối sống cũng đóng vai trò không nhỏ trong các yếu tố gây bệnh.

"Hút thuốc là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm hút thuốc lá khiến khoảng 100 triệu người chết và nếu cứ tiếp tục như thế, sẽ có khoảng 1 tỷ sinh mạng bị cướp đi vì thuốc lá trong thế kỷ 21", ông Nick bày tỏ sự lo ngại.

"Cả nhân loại đang nỗ lực nghiên cứu để tìm ra những phương pháp chống lại 'cơn thủy triều' ung thư và nâng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc chúng ta phải làm để tìm ra thuốc chữa cho tất cả loại ung thư", giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Ung thư Anh quốc, tiến sĩ Harpal Kumar nhấn mạnh.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở nam giới nhưng rất dễ bị bỏ qua vì cho rằng chúng là biểu hiện của những bệnh khác ít nghiêm trọng hơn.

Ngực lớn 

Đàn ông vẫn có thể bị ung thư vú dù không phổ biến. Bất kỳ khối lớn nào mới có trong khu vực vú của một người đàn ông đều cần được kiểm tra bởi bác sĩ.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ xác định một số dấu hiệu đáng lo ngại khác  liên quan đến vú mà nam cũng như  nữ cần phải lưu ý, bao gồm:

- Da lún xuống  hoặc nhăn.

- Núm vú co rút.

- Da bị đỏ hoặc có vảy ở  núm vú hoặc da ngực.

- Dịch ra từ núm vú.

Ho dai dẳng

Loại trừ ho do cảm lạnh, cúm, và các bệnh dị ứng, đôi khi do một tác dụng phụ của thuốc, ho kéo dài - được định nghĩa là kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần - hoặc có thay đổi về ho thì không nên bỏ qua. Các kiểu ho này phải  đi khám bệnh. Chúng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư , hoặc chúng có thể chỉ ra một số vấn đề khác như viêm phế quản mãn tính hoặc trào ngược acid.

Bác sĩ nên làm bệnh án cẩn thận, khám họng của bạn, nghe phổi của bạn, xác định chức năng của chúng với kiểm tra đo phế dung (spirometry), và nếu bạn là người hút thuốc, cần chụp X-quang.

Sốt

Nếu bạn bị sốt không rõ nguyên nhân, nó có thể do ung thư. Hầu hết các bệnh ung thư sẽ gây sốt tại một số  thời điểm. Thường, sốt xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí ban đầu của nó và xâm chiếm một phần khác của cơ thể. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sốt cũng có thể được gây ra bởi bệnh ung thư máu như u lympho hoặc bệnh bạch cầu.

Tốt nhất là không bỏ qua một cơn sốt không tìm được nguyên nhân.

Sụt cân không cố ý

Giảm cân bất ngờ là một mối lo ngại. Nếu một người đàn ông mất hơn 10% trọng lượng cơ thể của mình trong một khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng, nên đi khám bệnh ngay.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể, hỏi  bạn những câu hỏi về chế độ ăn uống và tập thể dục của bạn, và hỏi về các triệu chứng khác. Dựa trên thông tin đó,  bác sĩ sẽ quyết định những xét nghiệm  cần thiết khác.

Khó tiêu

Sức khỏe, làm mẹ, phụ nữ, đàn ông, nam giới, ung thư, dấu hiệu ung thư
Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ  khác có thể chỉ ra ung thư ở nam giới.

Nhiều người đàn ông, đặc biệt là khi họ lớn tuổi, họ nghĩ bị “cơn đau tim”  khi họ bị khó tiêu. Nhưng khó tiêu dai dẳng có thể là ung thư thực quản, cổ họng, hoặc dạ dày. Khó tiêu dai dẳng hoặc xấu đi phải được báo cáo với bác sĩ của bạn.

Bác sĩ nên hỏi bệnh sử cẩn thận và đặt câu hỏi về các giai đoạn khó tiêu.

Dựa trên lịch sử bệnh và câu trả lời của bạn cho các câu hỏi, các bác sĩ sẽ quyết định những xét nghiệm nào là cần thiết.

Mệt

Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ  khác có thể chỉ ra ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, nhiều vấn đề khác cũng có thể gây ra mệt mỏi. Giống như sốt, mệt mỏi có thể bị sau khi ung thư đã phát triển. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nó cũng có thể xảy ra  khi bắt đầu bị các bệnh  ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng, hoặc ung thư dạ dày.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy vô cùng mệt mỏi và bạn không hết mệt  với nghỉ ngơi, hãy đi khám bệnh.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại