Thực trạng rau muống được trồng tại những nguồn nước ô nhiễm làm cho rau bị nhiễm nhiều hóa chất và vi khuẩn độc hại là nỗi lo của nhiều bà nội trợ.
Đặc biệt, rau muống là loại thân rỗng, dễ hấp thu kim loại trong đó có chất chì. Nếu ăn phải rau muống nhiễm chì trong một thời gian dài, hậu quả để lại cho sức khỏe thật khôn lường.
Thực phẩm giải độc chì
Nếu bạn lo ngại về việc mình đã ăn nhiều thực phẩm nhiễm chì, có thể tham khảo nhiều thực phẩm có tác dụng giải độc chì dưới đây:
Tôm khô
Cà rốt
Gan
Mộc nhĩ đen
Thịt bò
Thứ nhất, chất chì tích tụ trong các cơ quan như não, thận, gan, xương tủy, hồng cầu... gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Nhiễm chì mãn tính có thể khiến suy nhược thần kinh, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, thiếu máu...
Nhiễm chì còn khiến cơ thể bị loãng xương, canxi hóa sớm. Nếu nhiễm chì cấp có thể gây nôn mửa, co giật, hôn mê. Nhiễm chì mãn tính có thể làm cho trẻ em chậm lớn, kém thông minh...
Bà bầu có thai mà bị nhiễm chì thì hậu quả gây ra cho thai nhi rất nhiều trọng, thậm chí gây dị dạng.
Vì tính độc hại của thực phẩm nhiễm chì, người tiêu dùng nên thận trọng trong cách lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là rau muống. Có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây để loại trừ rau muống nhiễm chì ra khỏi thực đơn gia đình.
- Về cảm quan: Rau muống nhiễm chì thân to, lá cứng và thường có màu xanh đen chứ không xanh mướt vì hấp thụ nhiều kim loại mà chủ yếu là chì.
- Khi chế biến: Nếu đem luộc, rau muống nhiễm chì cho ra nước màu xanh nhạt nhưng để nguội thì biến thành màu xanh đen, có nhiều vẩn đen kết tủa trong nước luộc.
- Về vị: Rau muống nhiễm chì ăn chát chứ không ngọt.